วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แม่ปอนด์ คิดถึงลูกตลอด จี้ ตร.จับคนร้ายโดยเร็ว-จ่อออกหมายจับเพิ่มอีก 2

แม่พาร่างปอนด์ ถึง รพ.ตำรวจ ชันสูตรอย่างละเอียด ยังทำใจไม่ได้ คิดถึงลูกตลอดเวลา ขอให้ ตร.จับคนร้ายโดยเร็ว ด้านทนายสงกานต์ แฉ 1 ในผู้ต้องหา บอกมีลูกผู้ใหญ่คนหนึ่ง ที่เป็นคนลงมือ โทรให้ทุกคนปฏิเสธข้อหา ให้ไปให้การชั้นศาลเท่านั้น แย้มมีอีก 2 จ่อถูกออกหมายจับ...

เมื่อวันที่ 12 มี.ค. มีความคืบหน้าคดี นายธีรพงศ์ หรือปอนด์ ฐิตะฐาน อายุ 24 ปี นักศึกษามหาวิทยาลัยศิลปากร วิทยาเขตเพชรบุรี โดยเมื่อเวลา 14.00 น. นายสงกานต์ อัจฉริยะทรัพย์ ทนายความ ประธานเครือข่ายต่อต้านการบ่อนทำลายชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และคณะทำงานฝ่ายกฎหมาย เดินทางมาที่สถาบันนิติเวชวิทยา โรงพยาบาลตำรวจ พร้อมกับ นางอารีรัตน์ ชมโลก อายุ 50 ปี มารดาน้องปอนด์และญาติๆ ซึ่งได้นำร่างของนายธีรพงศ์ออกจากบ้านเกิดที่ชุมพร มาผ่าชันสูตร ตรวจหาร่องรอยบาดแผลทางนิติวิทยาศาสตร์และหาดีเอ็นเออย่างละเอียด

นายสงกานต์ กล่าวว่า ทางญาติผู้ตายได้ให้ตนรับผิดชอบสำนวนคดีนี้ โดยพบข้อพิรุธและข้อสงสัยมากมาย โดยป้าของผู้ตายได้ส่งหลักฐานเป็นทรัมไดร์ฟและเอกสารบันทึกการถอดข้อความการสนทนาของผู้มีส่วนเกี่ยวข้องในคดีให้แก่ พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เพื่อใช้เป็นหลักฐานประกอบการสืบสวนสวบสวน และอยากให้โอนคดีให้กับพนักงานสอบสวนกองบังคับการปราบปราม เนื่องจากผู้เป็นพยานให้ปากคำ ไม่กล้าให้ปากคำต่อเจ้าหน้าที่ในท้องที่ที่เกิดเหตุ และในทางคดีอาจมีการข่มขู่พยานจากผู้ที่มีอิทธิพลในท้องถิ่น หลังจากนั้น พล.ต.อ.ศรีวราห์ มีคำสั่งโอนคดีมายังกองปราบปราม และให้มีการชันสูตรพลิกศพอย่างละเอียดอีกครั้ง

ส่วนผลการผ่าพิสูจน์ คาดไว้ไม่เกิน 15 วัน โดยนางอารีรัตน์และเพื่อนน้องปอนด์ จะเดินทางไปที่กระทรวงยุติธรรม ในเวลา 13.00 น. วันที่ 13 มี.ค. เนื่องจากได้ประสานนายธวัชชัย ไทยเขียว รองปลัดกระทรวงยุติธรรม เพื่อปรึกษามาตรการคุ้มครองพยาน นอกเหนือจากที่ตำรวจดูแล รวมทั้งเรื่องการเยียวยาผู้เสียหาย จากนั้นวันที่ 14 มี.ค. ทาง สภ.ชะอำ จะส่งตัวผู้ต้องหาทั้ง 18 คน มาสอบปากคำที่กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) โดยสอบปากคำเดี่ยวทีละคน และคาดว่าจะมีอีก 2 คน ที่ถูกออกหมายจับเพิ่มเติม

“อยากจะฝากถึงผู้ปกครองของผู้ต้องหาทั้งหมด หากบุตรหลานของท่านทุกคนปฏิเสธและไม่ให้การ จะไม่เป็นประโยชน์แก่น้องๆ อย่างแน่นอน อาจจะถูกตั้งข้อหาฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน แต่ถ้าต่างคนต่างให้การ จะเป็นประโยชน์ต่อรูปคดีและจะพิจารณาได้โดยง่าย รวมทั้งพฤติการณ์วันก่อเหตุทั้งหมด อย่าไปเชื่อผู้ปกครองบางคนที่โทรศัพท์มาหาว่าไม่ต้องให้การใดๆ เดี๋ยวจะหาทนายให้เอง อยากให้น้องๆ ให้การอย่างอิสระ ให้การกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.ป. ตามความเป็นจริง พูดไปเลยว่าใครลงมือทำอะไรบ้าง ไม่ต้องกังวลอะไร เพราะตนมีข้อมูลหมดแล้วว่าใครเป็นคนใช้ไขควงแทง ใครเป็นคนกระทืบไขควงซ้ำ ใครเป็นคนใช้ขวดเบียร์ตี” นายสงกานต์ กล่าว

นอกจากนี้ยังมีข้อมูลอีกว่า มี 1 ใน 18 คน ได้ส่งข้อมูลเป็นคลิปเสียงเข้ามาทางเฟซบุ๊กของตนว่า มีลูกของผู้ใหญ่คนหนึ่ง ที่เป็นคนลงมือกระทำความผิด ได้โทรศัพท์แจ้งทุกคนให้การปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา และจะให้การในชั้นศาลเท่านั้น แล้วจะหาทนายความให้ ดังนั้นอยากให้น้องๆ คิด ทำไมเราถึงจะต้องไปร่วมข้อหาฆ่าคนตายโดยไตร่ตรองไว้ก่อน หากไม่ได้เป็นคนลงมืออย่าเสี่ยงเลย

ด้านมารดาน้องปอนด์ กล่าวทั้งน้ำตาว่า รู้สึกเสียใจเป็นอย่างมาก ถึงจะผ่านมาหลายวันก็ยังทำใจไม่ได้ ยังคิดถึงลูกตลอดเวลา ตอนนี้ทำอะไรไม่ถูก ทางครอบครัวได้มอบหมายให้ทนายเป็นคนเดินเรื่องและครอบครัวก็เสียใจอย่างมาก ขอให้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจกองปราบฯ จับคนร้ายได้โดยเร็ว คิดว่าการหาความจริงในยุคนี้ไม่น่าจะยาก ทั้งนี้ทางครอบครัวก็ไม่มีใครมาข่มขู่หรือทำลักษณะไม่ดี แต่กับเพื่อนน้องปอนด์ ตนเป็นห่วง เพราะเมื่อวันที่ 12 มี.ค. มีรถต้องสงสัยชอบขับวนเวียนแถวหอพัก

ขณะที่ นายวิวัฒน์ อรุณเมธา อายุ 42 ปี น้าน้องปอนด์ เปิดเผยว่า ตั้งแต่น้องเข้ามหาวิทยาลัยก็มาพักอาศัยกับตนที่กรุงเทพฯ ทั้งนี้การที่ทางครอบครัวมาให้แพทย์นิติเวชฯ รพ.ตำรวจ ชันสูตรอีกครั้ง เนื่องจากในครั้งแรกรายละเอียดไม่ครอบคลุม มีแค่ร่องรอยภายนอกร่างกาย แต่ไม่มีรายละเอียดถึงอวัยวะภายใน อยากจะพิสูจน์ใหม่เพื่อว่าจะได้เอาไปใช้ในการประกอบสำนวนการสืบสวนสอบสวน เพื่อนำไปดำเนินคดีกับผู้ต้องหาต่อไป.

แม่นำศพ ‘ปอนด์’ ผ่าพิสูจน์นิติเวช

ย้ายผกก.ชะอำ สังเวยคดีฆ่านศ.

แม่พาร่างปอนด์ ถึงรพ.ตำรวจ ชันสูตรอย่างละเอียด ยังทำใจไม่ได้ คิดถึงลูกตลอดเวลา ขอให้ตร.จับคนร้ายโดยเร็ว ด้านทนายสงกานต์ แฉ 1 ในผู้ต้องหา บอกมีลูกผู้ใหญ่คนหนึ่ง ที่เป็นคนลงมือ โทรให้ทุกคนปฏิเสธข้อหา ให้ไปให้การชั้นศาลเท่านั้น 12 มี.ค. 2560 18:34 12 มี.ค. 2560 20:07 ไทยรัฐ