วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ส่องสมอง กรีน อัษฎาพร จากระบบการศึกษาสร้างชาติ

หน้าอกใหญ่ขึ้นค่ะ มาดมั่นอย่างแรง อย่าเพ่งเล็งเยอะ หันมาส่องกึ๋น กรีน อัษฎาพร สิริวัฒน์ธนกุล กันหน่อยดีกว่า หนึ่งคำถามสำคัญต่อประเทศชาติ กรีนจะตอบตรงใจ มีสติปัญญาได้มากน้อยแค่ไหนอย่างไร ไปอ่านกันเลย

ในฐานะที่กรีนก็เป็นดาราดังมีชื่อเสียงมาก อยากจะเป็นส่วนหนึ่ง ของการเปลี่ยนแปลงสังคมไทยให้ดีขึ้นได้อย่างไรบ้างคะ? "อยากจะขอเป็นกระบอกเสียงในด้านเรื่องการศึกษา (ยิ้ม) บ้านเราก็พัฒนาแล้วแหละ แต่มันยังพัฒนาได้อีกในเรื่องของการศึกษา กรีนรู้สึกว่าเรามีบุคลากรที่ดี แต่ยังขาดการชี้นำ คนที่บริหารหลักสูตรการศึกษา ที่จะนำหลักสูตรที่ดีมาเป็นต้นแบบในการสอนได้ต่อไป เหมือนหลักสูตรที่ได้มาตอนนี้มันยังไม่ดีพอ มันยังมีช่องว่างช่องโหว่ ซึ่งกรีนคิดว่าถ้าเราเน้นหลักสูตรการศึกษา ซึ่งเป็นหัวใจสำคัญตรงนี้ ที่นำมาสอน นำมาใช้ได้จริงๆ มันจะส่งผลให้กับผู้เรียนได้เยอะค่ะ

ครูที่สอนก็สำคัญนะ แต่อาชีพครูดูเหมือนจะไม่เป็นที่สนใจ หลายคนก็ไม่อยากจะมาเป็นครูกันแล้ว? "อย่างคนที่จะมาเป็นครูอาจารย์ได้ ไม่ใช่เรื่องง่ายนะคะ หนึ่งต้องมาจากใจรัก สองต้องผ่านการสอบเป็นครู คือใจรักๆ พร้อมที่จะถ่ายทอดความรู้ ถ้าครูอาจารย์จะจบมาสูงแค่ไหนแต่ถ่ายทอดไม่ได้ มันก็เท่านั้นอะ คือทุกอย่างในระบบการศึกษาเราสำคัญหมดเลย ทั้งหลักสูตรการเรียนการสอน ครูอาจารย์ ตัวลูกศิษย์คนเรียนเอง ที่อยากจะไขว่คว้าหาความรู้ใส่ตัวเองตลอด ทุกอย่างสำคัญหมดเลยค่ะ และที่สำคัญมากกว่านั้น ประสบการณ์เรียนควรจะไปหาจากภายนอกด้วย ไม่ใช่อยู่แต่ในห้องเรียน คือเรียนรู้จากประสบการณ์จริงของชีวิตด้วยค่ะ (ยิ้มอ่อน)" สวยงาม! ตอบจบ! รับมง!.

หน้าอกใหญ่ขึ้นค่ะ มาดมั่นอย่างแรง อย่าเพ่งเล็งเยอะ หันมาส่องกึ๋น กรีน อัษฎาพร สิริวัฒน์ธนกุล กันหน่อยดีกว่า หนึ่งคำถามสำคัญต่อประเทศชาติ กรีนจะตอบตรงใจ มีสติปัญญาได้มากน้อยแค่ไหนอย่างไร ไปอ่านกันเลย 12 มี.ค. 2560 17:15 14 มี.ค. 2560 10:46 ไทยรัฐ