วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กามเทพหรรษา ละครลูกกวาด อย่าคิดมาก เอาไว้ดูคลายเครียด

กามเทพหรรษา ละครลูกกวาด อย่าคิดมาก เอาไว้ดูคลายเครียด

  • Share:

จ้อหน้าจอ สัปดาห์นี้จะขอพูดถึงละครแนวลูกกวาด หรือเรียกง่ายๆ ว่าละครเบาสมอง อย่างเรื่อง The Cupids บริษัทรักอุตลุด ที่จัดทำขึ้นเพื่อฉลองครบรอบ 47 ปี ของช่อง 3 โดยให้ค่ายบรอดคาซท์ ไทย เทเลวิชั่น เป็นผู้ผลิต ซึ่ง The Cupids บริษัทรักอุตลุด ดัดแปลงมาจากนวนิยายชื่อเดียวกัน มีทั้งหมด 8 เรื่อง ได้แก่ กามเทพหรรษา, กามเทพออกศึก, กามเทพออนไลน์, ลูบคมกามเทพ, ซ่อนรักกามเทพ, กามเทพซ้อนกล, กามเทพจำแลง, กามเทพปราบมาร เป็นบทประพันธ์ของ อิสย่าห์, อุมาริการ์, ร่มแก้ว, Shayna, ซ่อนกลิ่น (มนต์ชัย ศิริลัทพร), เก้าแต้ม (คัคณางค์ มิ่งมิตรพัฒนะกุล), แพรณัฐ, ณารา

และสำหรับกามเทพหรรษา เป็นเรื่องแรกจากทั้งหมด 8 เรื่อง ซึ่งกำกับการแสดงโดย ภวัต พนังคศิริ บทประพันธ์โดย อิสย่าห์ บทโทรทัศน์โดย นันทวรรณ รุ่งวงศ์พาณิชย์/นักเขียนเรืองแสง นำแสดงนำในตอนนี้โดย บอย ปกรณ์ ฉัตรบริรักษ์ และ เต้ย จรินทร์พร จุนเกียรติ 

อย่างที่บอกว่าละครเรื่องนี้ เป็นละครแนวลูกกวาด คาแรกเตอร์ของตัวละครบางตัวอาจจะเล่นใหญ่ไฟกะพริบ ดูเว่อร์เกินความเป็นจริงของชีวิตมนุษย์เดินดินทั่วๆ ไป อาจจะทำให้หลายคนไม่ค่อยชอบดูเท่าไร ยิ่งมาเจอความโก๊ะ ซุ่มซ่าม ของนางเอกที่ดูมีมากเกินจะทนรับได้ และพระเอกที่แสนจะเจ้าระเบียบ เนี้ยบทุกกระเบียดนิ้ว แถมยังปากจัดอย่างนี้ ยิ่งทำให้คนดูปวดหัว เปลี่ยนช่องหนีไป แต่ถ้ามองว่านี่คือละครเบาสมอง คลายเครียด กามเทพหรรษา ก็คือละครอีกเรื่องที่เหมาะกับการนั่งดู

เปิดเรื่องมาดูไม่ค่อยสนุก มีเบื่อหน่อยๆ แต่พอตัวละครหนูษาได้เจอคุณทิมเท่านั้นแหละ ความเริ่มสนุก ความรำคาญก็บังเกิดขึ้นพร้อมๆ กัน รำคาญในความไม่มีสติสตังของหนูษา และหมั่นไส้ในความเจ้าระเบียบ โหด และปากจัด ของคุณทิม เมื่อความแตกต่างที่สุดขั้วมาเจอกัน ก็ทั้งขำ ทั้งรำคาญ และมีน้ำตาซึม อย่างที่บอกคนชอบก็ชอบละครแนวนี้ไปเลย เพราะมองว่ามันน่ารัก เบาๆ ไม่เครียดมากดี แต่คนไม่ชอบก็มองว่ามันเป็นละครไร้สาระไปเลย เพราะความชอบของแต่ละคนมันไม่เหมือนกัน ลางเนื้อชอบลางยา ความชอบ จุดรำคาญของคนมันไม่เหมือนกัน และความน่ารำคาญ กับความน่าเอ็นดู มันมีแค่เส้นบางๆ กั้นอยู่จริงๆ หนูษาจะน่ารำคาญก็ไม่ผิด เพราะในนิยายเขาเขียนและวางคาแรกเตอร์มาแบบนี้

และเพราะความเป็นละครชุด มีหลายเรื่อง จึงทำให้  The Cupids บริษัทรักอุตลุด มีจำนวนในแต่ละตอนไม่ยาวมาก จึงทำให้เนื้อเรื่องดำเนินไปอย่างรวดเร็ว ไม่ยืดเยื้อ ยิ่งทำให้คนดูรู้สึกสนุกไปกับการเดินเรื่องที่เร็วแต่ไม่ใช่งานหยาบ มีฉากน่ารักๆ ชวนฟินให้คนดูได้ยิ้มตามอยู่ไม่น้อย 

แต่สิ่งหนึ่งที่จะทำให้คนเริ่มเบื่อ นั่นก็คือ เต้ย จรินทร์พร ที่ตอนนี้แฟนละครของช่อง 3 ได้เห็นหน้าสาวเต้ยถึง 5 วัน ในละคร 3 เรื่อง ติดๆ กันเช่นนี้ ซึ่งเต้ยแยก 3 คาแรกเตอร์ได้อย่างชัดเจน ทั้งใน คลื่นชีวิต กับบทเปี๊ยก บัลลังก์ดอกไม้ กับบท พุดชมพู และล่าสุด กามเทพหรรษา กับบท หรรษา หรือ หนูษา แสดงได้ดีทั้ง 3 บท เต้ยสามารถทำให้คนดูรู้สึกลำไยในความโก๊ะของหนูษา แต่อีกมุมนึงก็ทำให้คนดูรู้สึกสงสารหนูษาและเอ็นดูหนูษาไปพร้อมกัน ต้องบอกว่าเต้ยเป็นนางเอกมากความสามารถเพราะบทหนูษาที่ดูเหมือนจะเล่นง่าย แต่จริงๆ แล้วมันค่อนข้างจะยากอยู่ไม่น้อย

ส่วน บอย ปกรณ์ นั้น ต้องยอมรับว่าการที่บอยมารับเล่นบทนิ่งๆ ขรึมๆ ไม่ต้องยิ้ม ปากร้ายๆ ถือว่าเป็นบทบาทที่เหมาะกับหนุ่มบอยไม่น้อย เพราะทุกครั้งที่ผู้จัดจับหนุ่มบอยมารับบทนิ่งๆ ดราม่าๆ แล้วกระแสตอบรับค่อนข้างจะดีกว่าบทเกรียนๆ บอกเลยว่าบทนิ่งๆ แนวนี้ส่งให้บอยดูหล่อและมีเสน่ห์มากขึ้นไปอีก  

แม้จะเป็นละครแนวลูกกวาด เบาสมอง แต่ละครเรื่องนี้ก็ยังมีการแทรกความมีสาระเข้าไปด้วยอย่างเช่นการพูดการใช้ และการเขียนภาษาไทยให้ถูกต้อง อย่าง คะ ค่ะ การวางรูปประโยค ถ้าดูอย่างเปิดใจจริงๆ จะรู้ว่าหาสาระจากละครเรื่องนี้ได้อยู่ 

เปิดเรื่องแรกมาถือว่า The Cupids บริษัทรักอุตลุด ทำได้ดี แต่ก็ใช่ว่าจะสอบผ่าน เพราะยังเหลืออีกตั้ง 7 เรื่องต่อจากนี้ จะสนุกหรือไม่ อาจจะต้องลุ้นกันว่าจะสามารถดึงให้คนดูติดตามได้จนครบทั้ง 8 เรื่องได้หรือไม่ งานนี้มีลุ้นกันยาวๆ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้