วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
คนเข้า-ออก 'ธรรมกาย' คึกคัก-DSI วอนแจ้งเบาะแส 'ธัมมชโย' ตลอด 24 ชม.

คนเข้า-ออก 'ธรรมกาย' คึกคัก-DSI วอนแจ้งเบาะแส 'ธัมมชโย' ตลอด 24 ชม.

  • Share:

ประชาชนเดินทางมาวัดพระธรรมกายคึกคักทั้งรถส่วนตัว-สาธารณะ ด้านรองโฆษก DSI แจงเข้าตรวจค้นอารามปริสุทโธ แต่ไม่พบพระธัมมชโย หลังการข่าวระบุยังคงหลบหนีไปอยู่ในสถานที่เครือข่ายวัดพระธรรมกาย ชี้ใครทราบเบาะแสสามารถโทรแจ้งสายด่วน 1202 ตลอด 24 ชั่วโมง

เมื่อ 12 มี.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานสถานการณ์โดยรอบวัดพระธรรมกาย ว่า ที่บริเวณประตู 7 ได้มีประชาชนจำนวนมากเดินทางเข้ามาที่วัดพระธรรมกาย ทั้งโดยรถส่วนตัวและรถสาธารณะ แต่ยังคงมีเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดควบคุมฝูงชน และทหาร เฝ้าอยู่ที่บริเวณด้านนอกประตู โดยทางวัดได้มีข้อความแจ้งมาทางไลน์กลุ่ม news วัดพระธรรมกาย ว่า แจ้งสื่อมวลชนท่านที่มีความประสงค์มาทำข่าวภายในวัดพระธรรมกาย/มูลนิธิธรรมกาย โปรดลงทะเบียนที่จุดต้อนรับสื่อมวลชน จุด information ประตู 7 วันจันทร์ - วันเสาร์ เวลา 09.30 - 15.00 น. วันอาทิตย์ เวลา 09.30 - 12.00 น. หากมีการเปลี่ยนแปลงจะแจ้งให้ทราบอีกครั้ง ขอบคุณและอนุโมทนาบุญ 12 มีนาคม 2560

จากนั้นทางวัดพระธรรมกายได้มีข้อความแจ้งมาอีก เพื่องดให้สื่อมวลชนเข้าทำข่าวภายในวัด โดยมีข้อความว่า เรียนท่านสื่อมวลชน เนื่องจากทางวัดให้ความร่วมมือกับทางราชการด้วยดีมาโดยตลอด เพื่อให้ทุกอย่างเป็นไปด้วยความเรียบร้อย จึงของดให้สื่อมวลชนเข้าทำข่าวในพื้นที่มูลนิธิธรรมกายและวัดพระธรรมกายชั่วคราว เริ่มตั้งแต่วันนี้ เวลา 12.00 น. เป็นต้นไป และหากมีความคืบหน้าจะแจ้งให้ทราบอีกครั้ง ขออภัยในความไม่สะดวก ขอบคุณและอนุโมทนาบุญมา ณ โอกาสนี้ ส่วนงานต้อนรับสื่อมวลชน 12 มีนาคม 2560

นอกจากนี้ที่บริเวณประตู 8 ยังคงมีเจ้าหน้าที่ทหารคอยเฝ้าดูแลความปลอดภัย และเปิดให้ใช้ถนนเส้นเลียบคลองสอง ฝั่งที่ติดกับทางวัดพระธรรมกาย และซึ่งก่อนหน้านี้ ทางเจ้าหน้าที่สั่งห้ามรถทุกชนิดผ่าน ส่วนบริเวณประตู 5-6 วัดพระธรรมกาย ก็ยังคงมีเจ้าหน้าที่ตำรวจคอยเฝ้าระวังอยู่ทั้งบริเวณด้านหน้าปากทางเข้า และบริเวณด้านหลังที่อยู่ก่อนถึงประตู 15 ก็ยังคงมีเจ้าหน้าที่ตำรวจกางเต็นท์ขวางถนน พร้อมกับเฝ้าดูแลความเรียบร้อย โดยรถเล็กสามารถวิ่งผ่านได้ ส่วนที่ประตู 1 และ 4 ทางเจ้าหน้าที่ยังคงเฝ้าประตูอยู่ทั้งสองประตู แต่เปิดถนนให้ประชาชนเดินทางผ่านเข้าออกได้ตามปกติ

ด้าน พ.ต.วรณัน ศรีล้ำ รองโฆษกกรมสอบสวนคดีพิเศษ เปิดเผยกรณีที่เมื่อช่วงเช้า 12 มี.ค. เจ้าหน้าที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ นำกำลังพร้อมหมายค้นจากศาลธัญบุรี เข้าตรวจค้นภายในอารามปริสุทโธ ซึ่งตั้งอยู่บริเวณถนนเลียบคลอง 3 เลยจากวัดพระธรรมกาย ประตู 4 และประตู 1 ประมาณ 2 กิโลเมตร อยู่ภายในอาคารเลขที่ 12/19 ตำบลคลองสาม อำเภอคลองหลวง จังหวัดปทุมธานี ซึ่งเป็นอาคารส่วนบุคคล อยู่นอกพื้นที่ควบคุมตามประกาศมาตรา 44 ของ คสช. โดยการปฏิบัติการดังกล่าวเกิดขึ้นในขณะที่ พ.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีดีเอสไอ ได้เปิดเผยก่อนหน้านี้ว่า ได้สั่งการฝ่ายสืบสวนของดีเอสไอและตำรวจเพื่อจัดชุดติดตามตัวพระธัมมชโย โดยเบื้องต้นการข่าวดีเอสไอพบเบาะแสพระธัมมชโยหลบหนีไปอยู่ในสถานที่เครือข่ายวัดพระธรรมกาย ซึ่งอยู่นอกพื้นที่ควบคุมตามประกาศมาตรา 44 ของ คสช. แต่ภายหลังจากการตรวจค้นยังไม่พบตัวพระธัมมชโยแต่อย่างใด พบเพียงผู้ดูแลเท่านั้น

ทั้งนี้หากประชาชนทราบเบาะแสเกี่ยวกับพระไชยบูลย์ สุทธิผล (พระธัมมชโย) อดีตเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย สามารถโทรศัพท์มาแจ้งดีเอสไอได้ที่เบอร์สายด่วน 1202 ตลอด 24 ชั่วโมง

ขณะที่กองอำนวยการร่วม ที่กองบังคับการตำรวจตระเวนชายแดนภาคหนึ่ง ก็ยังคงมีการประชุมประเมินสถานการณ์อย่างต่อเนื่อง แต่เป็นการประชุมของเจ้าหน้าที่ระดับปฏิบัติการเท่านั้น และยังไม่มีการแถลงข่าวแต่อย่างใด.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้