วันอังคารที่ 16 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พายุฝนถล่มกำแพงเพชร พัดบ้านพัง กวาดต้นกล้วยไข่ของดีจังหวัดล้มระเนระนาด

พายุฝนถล่มกำแพงเพชร พัดบ้านพัง กวาดต้นกล้วยไข่ของดีจังหวัดล้มระเนระนาด

  • Share:

ลมพายุพัดถล่มกำแพงเพชร ซัดต้นกล้วยไข่เร่ิมออกเครือของเกษตรกรหักล้มระเนระนาด เฉพาะในหมู่บ้านหนองโสน โดนไปกว่า 3 พันต้น เจ้าหน้าที่เร่งสำรวจความเสียหายให้ความช่วยเหลือ...

จากเมื่อช่วงค่ำวันที่ 11 มี.ค.ที่ผ่านมา เกิดลมพายุฝนพัดรุนแรงหลายอำเภอในเขตจังหวัดกำแพงเพชร โดยเฉพาะตำบลเขาคีริส ต้นกล้วยไข่ที่เกษตรกรปลูกไว้ได้รับความเสียหายเป็นจำนวนมาก รวมถึงบ้านเรือนได้รับความเสียหายอีกจำนวนหนึ่ง

ด้าน น.ส.สุพัตรา นิ่มกรัด อายุ 52 ปี ชาวบ้านหนองโสน ตำบลเขาคีริส อ.พรานกระต่าย จ.กำแพงเพชร เปิดเผยว่า ได้ปลูกกล้วยไข่ในเนื้อที่ 3 ไร่ ซึ่งขณะนี้เป็นช่วงที่เริ่มจะออกเครือบ้างแล้ว ได้ถูกพายุพัดจนต้นหักกลางลำต้นจำนวนมากเกินครึ่งหนึ่งที่ปลูกอยู่ ซึ่งกำลังรอเจ้าหน้าที่จากเทศบาลตำบลเขาคีริสมาตรวจสอบความเสียหายซึ่งมีมากกว่า 600 ต้น นอกจากนี้ยังมีต้นกล้วยไข่ในบ้านพี่สาวเสียหายอีกจำนวนมาก เมื่อประเมินสวนกล้วยไข่ทั้งหมดในหมู่บ้านหนองโสนทั้งหมดแล้ว น่าจะมีต้นกล้วยหักกว่า 3,000 ต้น

ขณะที่ นางลำยอง จันทร์มี อายุ 42 ปี กล่าวว่า เพิ่งเริ่มปลูกกล้วยไข่เนื่องจากได้รับการชักชวนจากทางราชการเอาหน่อกล้วยมาแจกฟรีเพื่อให้ช่วยกันสืบสานการปลูกกล้วยไข่ เมื่อมาปลูกจึงรู้ว่าทำไมคนอื่นจึงไม่ปลูกกัน แต่ตนไม่เข็ด ก็จะปลูกต่อไป สำหรับต้นกล้วยในสวนที่หักต้องตัดทิ้ง ต้องปลูกใหม่เกินครึ่ง ได้รับทราบว่าต้นกล้วยเสียหายกว่า 2,000 ต้น

เช่นเดียวกับพื้นที่หมู่ 8 บ้านหนองขาม พบว่าไร่กล้วยไข่ของนางกชกร มหึมา อายุ 48 ปี ซึ่งปลูกกล้วยไข่จำนวน 5 ไร่ ได้ถูกพายุพัดหักกลางต้นเสียหายจำนวน 1,000 ต้น

ต่อมา นายวรเทพ ศุภกิจเจริญ นายกเทศมนตรีตำบลเขาคีริส พร้อมด้วยจ่าสิบเอกสันติ อินสา รองหัวหน้าชุด ทหารชุดรักษาความสงบเรียบร้อยจังหวัดกำแพงเพชร อ.พรานกระต่าย นางอารีย์ พันทับ หัวหน้าสำนักปลัด เทศบาลตำบลเขาคีริส และ น.ส.ทวีรัตน์ สงคุ้ม นักวิชาการเกษตร ได้ร่วมกันออกสำรวจพื้นที่ความเสียหายของบ้านเรือนและสวนกล้วยไข่ สวนผลไม้อื่นๆ อย่างเร่งด่วน เพื่อให้ความช่วยเหลือตามระเบียบของทางราชการต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้