วันพฤหัสบดีที่ 18 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ยะใส' ซัดรัฐมักง่ายคิดเพิ่มแวต 1% ละเลยภาษีหุ้นชินฯกว่า 1.6 หมื่น ล.

'ยะใส' ซัดรัฐมักง่ายคิดเพิ่มแวต 1% ละเลยภาษีหุ้นชินฯกว่า 1.6 หมื่น ล.

  • Share:

"สุริยะใส" ถามหา "อธิบดีกรมสรรพากร" หายตัวไปไหน ปมเรียกเก็บภาษี ซื้อขายหุ้นชินคอร์ปให้เทมาเส็ก ใกล้หมดอายุความ เปรียบเจ็บไม่เก็บภาษีหุ้นชินฯ แต่จะขอเพิ่มแวต 1 เปอร์เซ็นต์ ซัดมักง่ายคิดรีดคนจนหาเช้ากินค่ำ ง่ายกว่าไล่บี้คนรวย

เมื่อวันที่ 12 มี.ค.60 นายสุริยะใส กตะศิลา รองคณบดีฯ วิทยาลัยนวัตกรรมสังคม ม.รังสิต และ ผอ.สถาบันปฏิรูปประเทศไทย (สปท.) กล่าวถึงกรณีการเรียกเก็บภาษี กรณีซื้อขายหุ้นชินคอร์ปให้กับเทมาเส็ก เมื่อปี 2549 ซึ่งจะหมดอายุความในวันที่ 31 มี.ค.นี้ ว่า ทั้ง รมว.คลังและปลัดกระทรวงการคลังที่อ้อมแอ้มน้ำท่วมปาก ตอบคำถามที่ชัดเจนไม่ได้ว่าจะดำเนินการอย่างไร โดยเฉพาะอธิบดีกรมสรรพากรที่ต้องช่วยตามหาตัว ไม่ทราบว่าหายไปไหน ปล่อยสังคมคลางแคลงใจกันมากว่า ทำไมปล่อยเรื่องนี้ทอดยาวมาจนเหลือไม่กี่วันก็จะขาดอายุความในการเรียกเก็บแล้ว ที่สำคัญสัปดาห์ที่แล้วสำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ทำหนังสือทวงถามและชี้ช่องทางกฎหมาย เพื่อให้กรมสรรพากรดำเนินการเรียกเก็บภาษี แต่ยังไร้ท่าทีใดๆ จากกรมสรรพากร

"ถือเป็นเรื่องตลกมาก ข่าวละเลยการเรียกเก็บภาษีกว่า 1.6 หมื่นล้านบาท เป็นข่าวที่พยายามทำให้เงียบหายไปกับกาลเวลา แต่กลับมีข่าวรัฐเตรียมเพิ่มภาษีมูลค่าเพิ่มหรือแวตอีก 1% เลยยิ่งตอกย้ำความรู้สึกและความมักง่ายว่า การเก็บภาษีจากชาวบ้านหาเช้ากินค่ำ เป็นวิธีที่หาเงินเข้ากระเป๋ารัฐได้ง่ายกว่าการไล่บี้เก็บภาษีจากคนรวย เรื่องนี้เป็นเรื่องใหญ่ที่รัฐบาลต้องมีคำตอบให้กับสังคม เพราะปัญหาการเก็บภาษีที่ผ่านมาไม่เข้าเป้าเพราะอะไร ก็มีคำตอบอยู่แล้ว ก่อนจะคิดเก็บภาษีเพิ่มเติมจากประชาชน อาจต้องปฏิรูปกลไกการจัดเก็บภาษีให้มีประสิทธิภาพและประสิทธิผลมากกว่านี้" นายสุริยะใส กล่าว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้