วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แม่กระทิงคลอดลูกตาย ตัวใหญ่หนัก 800 กก. ติดเชื้อ ยังดีลูกน้อยรอด

แม่กระทิงที่ อช.ตาพระยา ตัวใหญ่ หนัก 800 กก. คลอดลูกแล้วติดเชื้อตาย เจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบเผาทำลายซาก ออกค้นหาจนพบและช่วยเหลือลูกกระทิงวัย 1 เดือน นำไปอภิบาลให้แข็งแรง...

บ่ายวันที่ 12 มี.ค. นายบุญเชิด เจริญสุข หัวหน้าอุทยานแห่งชาติตาพระยา ได้นำนายภัทรพล ซุ่นฮั้ว เจ้าพนักงานป่าไม้ชำนาญงาน ผช.หน.อช.ตาพระยา พร้อมปศุสัตว์ อำเภอตาพระยา ทหาร ชป.ที่ 2 ฉก.กอ.รมน.สระแก้ว ไปตรวจสอบซากกระทิง บริเวณป่าทุ่งกระทิง (กม.9) ทิศเหนือ บ้านใหม่ไทยถาวร ต.ทัพราช อ.ตาพระยา จ.สระแก้ว

พบซากกระทิงเพศเมีย น้ำหนักประมาณ 800 กก. คาดว่าตายมาแล้วประมาณ 2 วัน ไม่พบบาดแผลหรือร่องรอยการถูกทำร้าย พบร่องรอยการอักเสบที่อวัยวะเพศ ทำให้เกิดการติดเชื้อในกระแสเลือด อาจเป็นสาเหตุการเสียชีวิต มีลูกกระทิงเพศเมีย อายุ ประมาณ 1 เดือน น้ำหนักประมาณ 30 กก. เดินวนเวียนอยู่ ซึ่งเป็นลูกของแม่กระทิงตัวที่ตาย จึงประสานให้สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าช่องกล่ำบนเข้ามาตรวจสอบ และนำตัวไปอนุบาลให้แข็งแรงต่อไป ส่วนซากกระทิงที่ตาย ได้ทำลายด้วยวิธีเผา โรยด้วยปูนขาว เพื่อป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อโรค

"ได้เข้าค้นหาเพื่อช่วยเหลือลูกกระทิง หลังพบซากแม่กระทิง พบลูกกระทิงอยู่ไม่ห่างจากแม่กระทิงที่ได้ทำการเผาทำลายซาก ระยะเพียง 20 เมตร จากนั้นจึงได้วางแผนเข้าจับตัวลูกกระทิง สำหรับเหตุการณ์ในครั้งนี้อุทยานแห่งชาติตาพระยา ได้ทำโป่งที่เป็นแหล่งอาหารสัตว์เพิ่มขึ้นอีกในหลายจุด และส่งเจ้าหน้าที่เฝ้าระวังสัตว์อย่างใกล้ชิด ไม่ให้สัตว์ออกมารบกวนพืชผลของชาวบ้าน" นายบุญเชิด เจริญสุข หัวหน้าอุทยานแห่งชาติตาพระยา กล่าว.

(ภาพจากเจ้าหน้าที่)

แม่กระทิงที่ อช.ตาพระยา ตัวใหญ่ หนัก 800 กก. คลอดลูกแล้วติดเชื้อตาย เจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบเผาทำลายซาก ออกค้นหาจนพบและช่วยเหลือลูกกระทิงวัย 1 เดือน นำไปอภิบาลให้แข็งแรง... 12 มี.ค. 2560 15:31 12 มี.ค. 2560 17:23 ไทยรัฐ