วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ไพบูลย์' เชื่อถึงบทอวสาน 'ธัมมชโย' จุดกระแสปฏิรูปสงฆ์ขนานใหญ่

"ไพบูลย์" เชื่อ "ธรรมกาย" สิ้นสภาพเขตรัฐอิสระแล้ว หลังแกนนำยอมจำนนให้ จนท.บุกค้นวัด จี้จุดกระแสสังคมร่วมผลักดันปฏิรูปคณะสงฆ์ขนานใหญ่

เมื่อวันที่ 12 มี.ค. 60 นายไพบูลย์ นิติตะวัน ในฐานะอดีตประธานคณะกรรมการปฏิรูปแนวทางและมาตรการปกป้องพิทักษ์กิจการพระพุทธศาสนา สภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) กล่าวถึงกรณี เมื่อวันที่ 10 มี.ค.ที่ผ่านมา แกนนำวัดพระธรรมกายได้ยอมให้เจ้าหน้าที่รัฐเข้าตรวจค้นวัดแต่โดยดี ว่า ถือเป็นการยอมแพ้ของแกนนำการชุมนุมของวัดพระธรรมกาย ที่ไม่ต่อต้านอำนาจรัฐอีกต่อไป แม้ผลการตรวจค้นจะไม่พบตัวของพระธัมมชโยก็ตาม แต่วัดพระธรรมกายก็สิ้นสภาพการเป็นเขตรัฐอิสระ ที่แกนนำมีแผนจะล่อลวงให้รัฐติดหล่ม ทั้งหวังให้เกิดการกระทบกระทั่งกับมวลชนในวัด หรือถ่วงเวลาให้ยืดเยื้อเพื่อทำลายเครดิตของ คสช. จะได้ต่อรองหวังประโยชน์ให้รัฐยุติการดำเนินคดีคดีต่างๆ

ทั้งนี้ ตนเชื่อว่าสาเหตุที่แกนนำวัดพระธรรมกายยอมแพ้ เพราะประกาศสำนักนายกรัฐมนตรีเรื่องการถอดถอนสมณศักดิ์ของ พระธัมมชโย และ พระทัตตชีโว รวมถึงมาตรการใช้กฎมหาเถรสมาคม ฉบับที่ 21 ดำเนินการให้พระทั้งสองรูปจะต้องสละสมณเพศต่อไป เป็นเรื่องที่แกนนำที่เหลืออยู่ และพระชั้นปกครองระดับสูง ที่แอบคอยให้การช่วยเหลือแกนนำ เกรงกลัวที่สุดว่ามาตรการนี้จะมาถึงตนเองในลำดับต่อๆ ไป เพราะก่อนหน้านี้แกนนำเหล่านี้ก็โดนข้อกล่าวหาในคดีอาญาหลายคดี จึงเป็นบทอวสาน จบสิ้นทุกอย่างของพระธัมมชโย หมดโอกาสที่จะกลับมามีอำนาจเหนือวัดธรรมกายอีกต่อไป

นายไพบูลย์ กล่าวต่อว่า จึงเป็นการตัดสินใจที่ผิดพลาดอย่างมากที่สุด ที่ไม่ยอมเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมในเดือน พ.ค. 59 เพราะถ้าวันนั้นเข้ามอบตัว วันนี้เชื่อได้ว่า พระธัมมชโย จะยังทรงอิทธิพลเหนือวัดพระธรรมกาย และคณะปกครองสงฆ์ต่อไปได้อีก ตั้งแต่นี้ไปจะมีบทที่ต้องเริ่มต้นต่อไป โดยประชาชนทั้งประเทศที่ห่วงใยในพระพุทธศาสนา จะเรียกร้องให้ภาครัฐต้องมีการแก้ไขปัญหาพระภิกษุจำนวนมาก ที่ประพฤติล่วงพระธรรมวินัยเป็นอาจิณ จนทำให้วัดหลายแห่งมีปัญหาเต็มไปด้วยการแสวงหาผลประโยชน์โดยมิชอบ ทั้งเรื่องเงินทองทรัพย์สินวัดโดยพระภิกษุเหล่านั้น ดังนั้นคงต้องถึงเวลาที่จะมีการปฏิรูปคณะสงฆ์กันขนานใหญ่

"ไพบูลย์" เชื่อ "ธรรมกาย" สิ้นสภาพเขตรัฐอิสระแล้ว หลังแกนนำยอมจำนนให้ จนท.บุกค้นวัด จี้จุดกระแสสังคมร่วมผลักดันปฏิรูปคณะสงฆ์ขนานใหญ่ 12 มี.ค. 2560 15:09 12 มี.ค. 2560 17:14 ไทยรัฐ