วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โดนโจมตีเข้าจนได้

โดย ยูเรนัส

งานเข้า “เอ็มม่า วัตสัน” นักแสดงสาวชาวอังกฤษวัย 26 ปีเข้าอย่างจัง หลังมีภาพถ่ายแฟชั่นของนิตยสารชั้นนำซึ่งเอ็มม่าเป็นนางแบบให้ ได้โพสท่ากึ่งเปลือยอกแต่มีผ้าคลุมเป็นผ้าถักสีขาวปิดไว้ จะว่าไปก็ไม่ได้น่าเกลียดอะไร แหม...ภาพถ่ายแฟชั่นก็ต้องมีบ้างที่นักแสดงได้รับการติดต่อให้โชว์เนื้อหนังมังสานิดๆ

แต่พอภาพนี้ถูกเผยแพร่ออกไป ก็ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก โดนบางคนสวดยับว่า ภาพแฟชั่นกึ่งเปลือยอกของเอ็มม่านั้น ได้ลดทอนคุณค่าของความเป็นเฟมินิสต์ (สตรีนิยม) ซึ่งเธอได้พยายามรณรงค์เรื่องของสิทธิสตรีมาตลอด เนื่องจากการนุ่งน้อยห่มน้อยในภาพของเธอนั้นทำให้ผู้หญิงมีสภาพไม่ต่างจากวัตถุทางเพศ ไอ้หยา.....ต่อว่าต่อขานกันเกินไปป่าว

เพราะภาพดังกล่าว ก็แค่เธอไม่สวมบราหรือผ้าคาดหน้าอกเท่านั้น แต่ร่างกายส่วนอื่นนั้นมีการปิดบังมิดชิด ไม่ใช่ภาพโป๊-เปลือยอล่างฉ่าง หรือไปเป็นนางแบบให้นิตยสารเพลย์บอย, เพลย์เกิร์ล หรือนิตยสารปลุกใจเสือป่าซะหน่อย

แต่ผู้ที่ตั้งป้อมโจมตีเธอก็ยังคงอ้างไปได้เรื่อยๆว่า ภาพเซ็กซี่ดังกล่าวขัดแย้งต่อแนวคิดแบบเฟมินิสต์อย่างชัดเจน บางรายถึงกับซัดเอ็มม่าว่า ช่างกล้าอย่างประหลาด เพราะพูดอย่างนึงแต่กลับไปทำอีกอย่างนึง?

เรื่องของเรื่องต้องขอย้อนกลับไปเล่าถึงนักแสดงสาววัย 26 ปีนิดนึงว่า ก่อนหน้านี้เอ็มม่าได้แสดงจุดยืนด้านการรณรงค์เรื่องสิทธิสตรีมาสักพักหนึ่งแล้ว จนเธอถูกเรียกขานว่าเป็นพวกเฟมินิสต์

อีกทั้งยังเป็นทูตสันถวไมตรีเพื่อผู้หญิงของสหประชาชาติ (ยูเอ็น) และยังเป็นผู้ริเริ่มโครงการรณรงค์ #HeForShe เพื่อกระตุ้นเตือนให้บุรุษทั้งหลายมองเห็นความสำคัญของการอยู่ร่วมกันระหว่างหญิงกับชายในลักษณะที่เท่าเทียม หลีกเลี่ยงการละเมิดทางเพศ

เอ็มม่านั้นแจ้งเกิดเป็นนักแสดงตั้งแต่เด็กสมัยแสดงหนังแฟนตาซี แฮร์รี่ พอตเตอร์ เมื่อเติบโตเข้าสู่วัยผู้ใหญ่ เอ็มม่ายังคงมีงานแสดงไม่ขาดสาย ได้บทบาทในหนังชั้นนำเลิศกว่าแดเนียล แรดคลิฟที่เป็นแฮร์รี่ (เพราะโตมาไม่หล่อแถมเตี้ย) ซะอีก เธอมาสะดุดตรงโดนวิจารณ์ ซึ่ง น้องก็แก้ต่างว่า เฟมินิสต์คือการให้ทางเลือกแก่ผู้หญิง, มันคือความอิสระ, ปลดปล่อยและเท่าเทียม ไม่เห็นเกี่ยวกับเรื่องถ่ายภาพตรงไหน.

ยูเรนัส

12 มี.ค. 2560 14:23 12 มี.ค. 2560 14:23 ไทยรัฐ