วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สวรรค์สิมิลัน ชมภาพชัด บนน้ำ-ใต้น้ำ ฝูงโลมาท้าคลื่นว่ายรอบเรือ (คลิป)

สวรรค์สิมิลัน ชมภาพชัด บนน้ำ-ใต้น้ำ ฝูงโลมาท้าคลื่นว่ายรอบเรือ (คลิป)

  • Share:

ชมภาพฝูงโลมาปากขวดอินโดแปซิฟิก โผล่เล่นน้ำรอบเรือเจ้าหน้าที่หมู่เกาะสิมิลัน ทั้งภาพบนน้ำ ใต้น้ำที่ชัดเจนสวยงาม ใสแจ๋วราวกระจก หน.อุทยานฯ เผยเกิดจากการคุมเข้มการเข้าใช้พื้นที่...

วันที่ 12 มี.ค.60 นายรวมศิลป์ มานะจงประเสริฐ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน เปิดเผยว่า ได้ส่งกำลังเจ้าหน้าที่อุทยานฯ ออกลาดตระเวนในพื้นที่อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน อ.คุระบุรี จ.พังงา เมื่อเดินทางไปถึงบริเวณกองหินปูซาร์ ระหว่างเกาะปายู (เกาะ 7) และเกาะสิมิลัน (เกาะ 8) ได้พบฝูงโลมาว่ายเข้ามาวนเวียนรอบเรือตรวจการณ์โดยไม่ตื่นและหวาดกลัวแต่อย่างใด เจ้าหน้าที่จึงได้หยุดเดินเครื่องเรือ ก่อนจะทำการบันทึกภาพโลมาทั้งด้านบนผิวน้ำ และบันทึกภาพโลมาใต้น้ำ โดยโลมาฝูงดังกล่าวได้ว่ายวนเวียนให้เจ้าหน้าที่ได้ชมอยู่เป็นระยะเวลาหนึ่ง ก่อนจะดำดิ่งหายไปใต้ท้องทะเลอันดามัน

"กองหินปูซาร์เป็นกองหินที่โผล่ขึ้นมาเหนือน้ำ มีลักษณะคล้ายรูปหัวกะโหลก ด้านล่างเหมือนหุบเขาใต้ทะเลที่เต็มไปด้วยปะการังอ่อน กัลปังหารูปพัดหลากสีสัน ฝูงปลานานาพันธุ์ และเป็นจุดที่นักดำน้ำสามารถพบเห็น ปลากระเบนราหู เต่า หรือฉลามวาฬ ได้มากที่สุดแห่งหนึ่งในหมู่เกาะสิมิลัน ซึ่งคาดว่าสาเหตุที่ช่วงนี้มีปลาขนาดใหญ่ ไม่ว่าจะเป็น วาฬสีน้ำเงิน วาฬเพชฌฆาต หรือโลมาปากขวด เข้ามาหากินในเขตอุทยานฯ เป็นจำนวนมาก น่าจะเกิดจากแพลงก์ตอนและปลาขนาดเล็กที่มีจำนวนเพิ่มขึ้น ซึ่งเกิดจากกรมอุทยานฯ ได้เพิ่มมาตรการในการป้องกันการทำลายทรัพยากรที่เข้มข้นขึ้น ทำให้ทรัพยากรใต้ทะเลได้ฟื้นฟูตัวเอง".

(ภาพจาก อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน) 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้