วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บุคคลในข่าว 13/03/60

โดย ธนูเทพ

ปรองดองเฉพาะหน้า ยังดีกว่าแตกแยก ............


หนังสือพิมพ์ ไทยรัฐ ยักษ์ใหญ่สารพัดสี จำหน่ายมากที่สุดของประเทศ ฉบับประจำวันจันทร์ที่ 13 มีนาคม 2560 ............


ประชาชนยังคงหลั่งไหลเดินทางมาถวายบังคมพระบรมศพ พระบาท สมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ในพระบรมมหาราชวัง อย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้เมื่อวันที่ 9 มีนาคม สำนักพระราชวัง แจ้งว่ามีประชาชนมาถวายสักการะพระบรมศพ ยอดรวมทั้งสิ้น 5,089,669 คน ............

อย่างไรก็ตาม ล่าสุด ออมสิน ชีวะพฤกษ์ รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ฝากแจ้งเตือนประชาชนที่จะเดินทางมาถวายสักการะพระบรมศพควรแต่งกายให้เหมาะสม เพราะพบว่าขณะนี้มีประชาชนบางส่วน แต่งกายไม่เหมาะสม เช่น นุ่งกางเกงขาสั้น กระโปรงบาง จึงขอให้เคารพสถานที่และแต่งกายให้เหมาะสม หากแต่งกายไม่เรียบร้อยแล้วหลุดรอดสายตาเจ้าหน้าที่คัดกรองไปได้ แต่ก็จะถูกเจ้าหน้าที่สำนักพระราชวังกันตัวออกมา...โปรดทราบโดยทั่วกัน............


ผ่างๆ...การเดินหน้ารับฟังความคิดเห็นเพื่อความสามัคคีปรองดอง ของคณะอนุกรรมการรับฟังความคิดเห็นเพื่อสร้างความสามัคคีปรองดอง ภายใต้กำกับ คณะกรรมการเตรียมการเพื่อสร้างความสามัคคีปรองดอง ที่มี “บิ๊กป้อม” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม เป็นประธานคุมเกม ผ่านมา 1 เดือนเต็ม ปรากฏภาพชัดทุกขั้วค่ายการเมือง ต่างให้ความร่วมมือ สะท้อนมุมมองเสนอแนวทางสร้างความปรองดองอย่างพร้อมเพรียง ไม่มีแตกแถวสร้างความปั่นป่วน...ต้องยกเครดิตให้ “บิ๊กป้อม” พี่ใหญ่ คสช. และที่ลืมไม่ได้ก็คือ “บิ๊กช้าง” พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล ปลัดกระทรวงกลาโหม ประธานคณะอนุกรรมการรับฟังความคิดเห็นเพื่อสร้างความสามัคคีปรองดอง ที่มี ความใจกว้าง เสียสละ นั่งหลังขดหลังแข็งรับฟังความเห็นหลากทัศนะจากตัวแทนพรรคการเมือง วันละหลายชั่วโมง รวมยอดแล้ว 39 พรรค...ต้องยกนิ้วให้ในเรื่องความมุ่งมั่นและอดทน............

ล่าสุด พล.ต.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม และประธานคณะอนุกรรมการด้านการประชาสัมพันธ์เพื่อสร้างความสามัคคีปรองดอง สรุปภาพการเสนอแนวทางปรองดองของพรรคการเมืองว่า ทุกพรรคมองการปรองดองเป็นเรื่องต้องใช้เวลา และมีความหวังว่าคนในสังคมจะต้องอยู่ร่วมกันโดยสันติ ส่วนความขัดแย้งต้นเหตุมาจากการ แย่งชิงผลประโยชน์ ใช้อำนาจตามรัฐธรรมนูญ อย่างไม่ซื่อตรงและเป็นธรรม ด้านกระบวนการยุติธรรม ต้องสร้างความเสมอภาค ทำให้กฎหมายมีอำนาจเหนือการเมือง............

“ธนูเทพ” มองว่าฝ่ายการเมืองรู้ถึงปัญหาต้นเหตุความขัดแย้งอย่างลึกซึ้ง แต่ที่ผ่านมาไม่เคยปรับปรุงตัวเอง รอบนี้ถ้ามีความจริงใจปรับตัวกันซะใหม่ ก็ยังมีโอกาสเห็นความสงบในบ้านเมือง............


เฮ้อ...แผนล้อมกรอบตรวจค้น วัดพระธรรมกาย เพื่อควานหาตัว “ธัมมชโย” สุดท้ายก็ไม่มีอะไรในกอไผ่ เมื่อ พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีดีเอสไอ ตั้งโต๊ะแถลงว่าหลังจากทาง วัดพระธรรมกาย ยอมให้เจ้าหน้าที่เข้าตรวจค้นจุดต้องสงสัยทุกจุดแล้ว ไม่พบ พระธัมมชโย ตอนนี้จึงถือเป็นผู้ต้องหาหลบหนีหมายจับ...และทำรายงานถึง สุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รมว.ยุติธรรม เพื่อเสนอ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี หัวหน้า คสช. ยกเลิกประกาศ มาตรา 44 ตามขั้นตอนต่อไป...บทจะจบก็จบกันแบบง่ายๆ เปิดประตูให้ค้นวัดกันพอเป็นพิธี และสุดท้ายเจ้าหน้าที่ถอยทัพกลับ...แบบนี้ถ้าไม่เรียกคว้าน้ำเหลวจะเรียกอะไร............

ข่าวทั่วไป...นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข เป็นประธานเปิดประชุมโครงการ “โรงพยาบาลอาหารปลอดภัย กระทรวงสาธารณสุข” จัดโดยสำนักบริหารการสาธารณสุข 13 มี.ค. 08.30 น. ที่โรงแรมมิราเคิลฯ............


นวลพรรณ ล่ำซำ กรรมการผู้จัดการและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เมืองไทยประกันภัย จำกัด (มหาชน) และ สาระ ล่ำซำ กรรมการผู้จัดการและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เมืองไทยประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) จัดงานเปิดตัว บริษัท เอส–ที เมืองไทยประกันภัย จำกัด ประจำสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว อย่างเป็นทางการ 15 มี.ค. 18.00 น. ที่โรงแรมคราวน์ พลาซ่า เวียงจันทน์ สปป.ลาว............

วีระ โรจน์พจนรัตน์ รมว.วัฒนธรรม และสำนักศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม จัดประกวดออกแบบเครื่องแต่งกายร่วมสมัย ประจำปี 2560 ภายใต้แนวคิด “ไทยใส่สบาย” เชิญชวนดีไซเนอร์ไทยรุ่นใหม่ ร่วมประกวดออกแบบเครื่องแต่งกายจากผ้าไทยที่มีความทันสมัยสามารถสวมใส่ได้จริงในชีวิตประจำวัน ผู้สนใจส่งผลงานเข้าประกวดได้ถึง 31 มี.ค. ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.ocac.go.th ............


13 มี.ค. 09.00 น. พิธีมิสซาปลงศพ มาลินี พงษ์มรกต มารดา ปัทมา พงษ์มรกต ที่วัดมหาไถ่ ซอยร่วมฤดี ถนนวิทยุ และเคลื่อนศพไปประกอบพิธีฝังที่สุสานพระมารดานิจจานุเคราะห์ อ.เมืองระยอง............

ฌาปนกิจศพ มนฤดี ล่ำซำ วัดชลประทานฯ ปากเกร็ด 13 มี.ค. 14.00 น. ............

ศพ ยุวดี ธัญญสิริ ภรรยา พล.อ.สิริชัย ธัญญสิริ อดีตปลัดกระทรวงกลาโหม ตั้งสวดศาลา 10 วัดโสมนัสฯ 18.30 น. ถึง 17 มี.ค. พระราชทานเพลิง 19 มี.ค.14.00 น. ............

"ธนูเทพ"

12 มี.ค. 2560 14:06 12 มี.ค. 2560 14:11 ไทยรัฐ