วันอังคารที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กยท.เดินหน้าฟื้นฟูยางใต้

กยท.เดินหน้าฟื้นฟูยางใต้

โดย สะ-เล-เต
13 มี.ค. 2560 05:01 น.
  • Share:

น้ำท่วมภาคใต้ยาวนานต่อเนื่องถึง 2 เดือนเศษ ส่งผลให้แหล่งปลูกยางมากที่สุดของประเทศไทย เสียหายเป็นวงกว้างกว่า 7 แสนไร่ มีเกษตรกรชาวสวนยางได้รับความเดือดร้อนหลายหมื่นครัวเรือน...แต่กระนั้นยางพาราเป็นพืชที่สามารถทนน้ำท่วมขังได้เป็นระยะเวลาหนึ่ง ขึ้นอยู่กับอายุของต้นยาง

การลงพื้นที่สำรวจสวนยางที่ได้รับความเสียหาย การยางแห่งประเทศไทย (กยท.) พบสวนยางจมน้ำเกิดความเสียหายไม่ให้ผลผลิต 32,655 ไร่ เกษตรกรได้รับความเดือดร้อน 3,913 ราย ในพื้นที่ 10 จังหวัด ได้แก่ นครศรีธรรมราช สุราษฎร์ธานี พัทลุง ชุมพร ปัตตานี ตรัง กระบี่ นราธิวาส ยะลา และสงขลา พร้อมได้ไปส่งเสริมและสนับสนุนปลูกยางใหม่ทดแทน โดยแบ่งการช่วยเหลือเป็น 3 กลุ่ม

กลุ่มแรก ยางอายุเริ่มปลูกถึง 2 ปีครึ่ง เป็นยางเล็กที่ได้รับความเสียหายสูง จะต้องเร่งปลูกใหม่ทดแทน... กลุ่มสอง เป็นต้นยางอายุ 2 ปีครึ่งถึง 7 ปี หากเสียหายจะจ่ายเงินช่วย เหลือในการปลูกเสริม

ส่วนกลุ่มสุดท้ายเปิดกรีดแล้ว ส่วนใหญ่จะไม่มีผลกระทบมากนัก แต่หากเกิดความเสียหาย ต้องไปขอรับการส่งเสริมและสนับสนุน ให้มีการปลูกแทนตามหลักเกณฑ์ของ กยท.ได้ไร่ละ 16,000 บาท

เมื่อเร็วๆนี้ ดร.ธีธัช สุขสะอาด ผู้ว่าการ กยท. ได้มอบเงินช่วยเหลือชาวสวนยางที่นครศรีธรรมราช 800 ราย รายละ 3,000 บาท มีพื้นที่สวนยางเสียหาย 3,623.75 ไร่ รวม 2.4 ล้านบาท เป็นเงินสวัสดิการเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนจากงบประมาณกองทุนพัฒนายางพารา มาตรา 49 (5) สวัสดิการเกษตรกรชาวสวนยาง เพื่อชดเชยรายได้ที่สูญเสีย เป็นการสร้างขวัญและกำลังใจให้ชาวสวนยาง และยังจะต้องไปมอบอีกหลายจังหวัดรวมเป็นเงิน 11,739,000 บาท

พร้อมได้กำชับให้ผู้อำนวยการ กยท.ทุกจังหวัด ลงพื้นที่และจัดเจ้าหน้าที่ให้ความรู้ และแนวทางการฟื้นฟูสวนยางอย่างถูกวิธี เพื่อให้ต้นยางกลับมาให้ผลผลิตได้อย่างมีประสิทธิภาพ และอย่าลืมคอยสอดส่องดูแล ตรวจสอบการจ่าย–การรับเงิน อย่าให้ซ้ำรอยเรียกเก็บหัวคิวเหมือนอดีตที่ผ่านมา.

สะ–เล–เต

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้