วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รำลึก 7 ปี 'จ่าเพียร ขาเหล็ก' ตร.ผู้เสียสละกล้าหาญ ถูกวางบึมจนตัวตาย(คลิป)

รำลึก 7 ปี 'จ่าเพียร ขาเหล็ก' ตร.ผู้เสียสละกล้าหาญ ถูกวางบึมจนตัวตาย(คลิป)

  • Share:

ครอบครัวทำบุญรำลึก 7 ปี 'จ่าเพียร ขาเหล็ก’ วีรบุรุษแห่งเทือกเขาบูโด เสียชีวิตถูกลอบวางระเบิด เคยบุกทำเนียบขอความเป็นธรรมโผแต่งตั้ง ขอย้ายเป็น ผกก.สภ.กันตัง จ.ตรัง ที่ว่างอยู่ ก่อนจะเกษียณอายุ แต่ไม่ได้รับพิจารณา...

เมื่อวันที่ 12 มี.ค.2560 ครอบครัวของ พ.ต.อ.สมเพียร เอกสมญา หรือจ่าเพียร อดีตผู้กำกับการ สภ.บันนังสตา จ.ยะลา วีรบุรุษแห่งเทือกเขาบูโด ซึ่งถูกกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบลอบวางระเบิดจนเสียชีวิต เมื่อปี 2553 ได้ทำบุญครบรอบ 7 ปีของการเสียชีวิต ที่บ้านพักใน ต.คอหงส์ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา โดยนางพิมพ์ชนา ภูวพงษ์พิทักษ์ ภรรยา พร้อมลูกชายทั้ง 3 คน และเพื่อนข้าราชการตำรวจ นำโดย พล.ต.ท.นพดล เผือกโสมณ ผบช.ประจำสำนักงานผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ นายตำรวจประจำสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ร่วมพิธีเพื่อรำลึกถึง พ.ต.อ.สมเพียร ที่ได้เสียสละปฏิบัติหน้าที่ด้วยความกล้าหาญ โดยปัจจุบันได้เลื่อนยศเป็น พล.ต.อ.สมเพียร เอกสมญา

สำหรับบรรยากาศภายในบ้านพักของจ่าเพียร ทางครอบครัวยังคงนำรูปปั้นครึ่งตัวของ พ.ต.อ.สมเพียร พร้อมรูปถ่ายขนาดใหญ่มาประดับไว้ที่บริเวณหน้าบ้าน เพื่อเป็นการระลึกถึง พ.ต.อ.สมเพียร เพื่อให้เป็นต้นแบบของการทำงานในอาชีพตำรวจที่ต้องเสียสละ ให้ตำรวจรุ่นหลังได้ยึดเป็นแบบอย่าง

พ.ต.อ.สมเพียร เอกสมญา หรือ จ่าเพียร เข้ารับราชการครั้งแรกเมื่อปี 2513 และเป็น ผบ.หมู่ ป. สภ.บันนังสตา มาตลอด ขณะปฏิบัติราชการนั้น พ.ต.อ.สมเพียร ผ่านสมรภูมิรบกับกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบนับร้อยครั้ง วิสามัญคนร้ายได้นับร้อยศพ จนเป็นที่กลัวเกรงของกลุ่มคนร้าย และทำให้ พ.ต.อ.สมเพียร มีชื่อเสียงในแวดวงผู้พิทักษ์สันติราษฎร์ ต่อมาในปี 2519 พ.ต.อ.สมเพียร ซึ่งยศในขณะนั้นคือ จ.ส.ต.สมเพียร ถูกกับดักระเบิดที่ขาซ้ายจนเกือบขาด ขณะต่อสู้กับกลุ่มโจรก่อการร้าย แต่ก็เอาชีวิตรอดมาได้ จึงเป็นที่มาของฉายา "จ่าเพียร ขาเหล็ก"

ต่อมาในปี 2526 พ.ต.อ.สมเพียร ถูกคนร้ายยิงในพื้นที่ อ.สะบ้าย้อย จ.สงขลา จนได้รับบาดเจ็บกระสุนฝังใน ด้วยความฉกาจฉกรรจ์ และจัดเป็นตำรวจชั้นฝีมือเยี่ยม ส่งผลให้ พ.ต.อ.สมเพียร ได้รับพระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์รามาธิบดี และเหรียญมาลาเข็มกล้ากลางสมร จนกระทั่งกรมตำรวจ (ในสมัยนั้น) อนุมัติให้ พ.ต.อ.สมเพียร เข้าอบรมหลักสูตรนายตำรวจชั้นสัญญาบัตรโดยไม่ต้องสอบคัดเลือก และได้เลื่อนขั้นเป็น ร.ต.ต. ก่อนจะย้ายให้ไปประจำการอยู่ที่ จ.สงขลา กระทั่งในปี 2550 พ.ต.อ.สมเพียร ถูกเรียกตัวกลับมาเป็น ผกก.สภ.บันนังสตา เพื่อปราบปรามกลุ่มโจรใต้ที่ก่อเหตุรายวัน ซึ่งได้ใช้ประสบการณ์ที่มีพร้อมกับพรสวรรค์บวกพรแสวงปราบคนร้าย และวิสามัญได้ถึง 19 ราย และยึดอาวุธสงครามได้เป็นจำนวนมาก ขณะเดียวกัน พ.ต.อ.สมเพียร ก็ถูกกลุ่มคนร้ายลอบโจมตีมาโดยตลอดเช่นกัน

กระทั่งเมื่อวันที่ 18 ก.พ. 2553 คนร้ายได้วางแผนลอบวางระเบิดหลายจุด เพื่อล่อให้ พ.ต.อ.สมเพียร นำกำลังเดินทางเข้าไปที่เกิดเหตุ ก่อนที่คนร้ายจะลอบวางระเบิดรถกระบะที่นั่งอยู่ แต่เดชะบุญ ครั้งนั้น พ.ต.อ.สมเพียร ได้รับบาดเจ็บเพียงเล็กน้อยจากเหตุการณ์นั้น ทางครอบครัวของ พ.ต.อ.สมเพียร เกิดความหวั่นวิตกกังวลถึงความปลอดภัยต่อชีวิต จึงได้ถือเคล็ดเปลี่ยนนามสกุลใหม่เป็น "ภูวพงษ์พิทักษ์" เพื่อความแคล้วคลาดจากภัยและอันตราย และเพื่อความเป็นสิริมงคล แต่ พ.ต.อ.สมเพียร ก็ขอกลับมาใช้นามสกุลเดิม

ต่อมาวันที่ 23 ก.พ. 2553 พ.ต.อ.สมเพียร จึงตัดสินใจเดินทางมาที่ทำเนียบรัฐบาล เพื่อร้องเรียนกับนายกรัฐมนตรี โดยขอความเป็นธรรมจากใบคำสั่งแต่งตั้งโยกย้ายตำแหน่ง เพื่อขอย้ายเป็น ผกก.สภ.กันตัง จ.ตรัง ซึ่งเป็นตำแหน่งที่ว่างอยู่ ในปีสุดท้ายก่อนจะเกษียณอายุราชการ แต่ไม่ได้รับการพิจารณา

จนเมื่อวันที่ 12 มี.ค. 2553 ตำนาน "จ่าเพียร" มือปราบแห่งเทือกเขาบูโด ต้องรูดม่านลงอย่างน่าเศร้า เมื่อถูกคนร้ายไม่ทราบกลุ่ม จำนวน 5-8 คน ลอบวางระเบิดรถกระบะที่นั่งมาพร้อมลูกน้อง 3 นาย และ อส.คนสนิทอีก 1 นาย ส่งผลให้ พ.ต.อ.สมเพียร ขาหักทั้งสองข้าง ได้รับบาดเจ็บสาหัสและไปเสียชีวิตที่โรงพยาบาลศูนย์ยะลาในที่สุด ขณะอายุ 59 ปี ท่ามกลางความเสียใจของครอบครัวและประชาชนชาวบันนังสตา.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้