วันจันทร์ที่ 22 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ผู้ตรวจฯ จ่อถก 'ศานิตย์' นั่งที่ปรึกษารับเงิน 'ไทยเบฟฯ' 14 มี.ค. นี้

ผู้ตรวจฯ จ่อถก 'ศานิตย์' นั่งที่ปรึกษารับเงิน 'ไทยเบฟฯ' 14 มี.ค. นี้

  • Share:

ผู้ตรวจการแผ่นดิน ลุ้นหารือปม "ศานิตย์" นั่งที่ปรึกษา "ไทยเบฟฯ" รับเงินเดือนละ 5 หมื่น หลัง ป.ป.ช.ส่งข้อมูลชี้แจงแล้ว เผยส่งดำเนินการชั้นธุรการสอบข้อมูล ก.ม. คาดชงที่ประชุม 14 มี.ค.นี้

เมื่อวันที่ 12 มี.ค. 60 นายรักษเกชา แฉ่ฉาย เลขาธิการสำนักผู้ตรวจการแผ่นดิน กล่าวถึงความคืบหน้าการตรวจสอบกรณีเรื่องร้องเรียนว่า พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (ผบช.น.) เป็นที่ปรึกษา บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) ในอัตราเดือนละ 50,000 บาท ว่า เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ส่งข้อมูลมายังสำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดินแล้ว ซึ่งเป็นเอกสารลักษณะเดียวกันกับที่สื่อมวลชนนำเสนอ พร้อมทั้งส่งเจ้าหน้าที่มาชี้แจงว่าเอกสารดังกล่าว เป็นเอกสารประกอบการยื่นแสดงรายการบัญชีทรัพย์สินและหนี้สิน ซึ่งไม่ใช่เอกสารที่เป็นทางการ ป.ป.ช. จึงไม่มีการตรวจสอบในรายละเอียด เพราะเป็นเอกสารที่ พล.ต.ท.ศานิตย์ ชี้แจงรายละเอียดของทรัพย์สินเท่านั้น ขณะที่การตรวจสอบทรัพย์สินของ ป.ป.ช.ก็ตรวจสอบหลังจากพ้นตำแหน่งแล้ว จึงสามารถเทียบเคียงได้ว่ามีทรัพย์สินเพิ่มหรือลดลงอย่างไร และหากมีความน่าสงสัยก็จะเข้าไปตรวจสอบในรายละเอียดของทรัพย์สิน

นายรักษเกชา กล่าวต่อว่า หลังจาก ป.ป.ช.ส่งข้อมูลและชี้แจงแล้ว เจ้าหน้าที่สำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน จะต้องไปดำเนินการในชั้นธุรการ ทั้งการตรวจสอบข้อกฎหมายตามที่ถูกร้องเรียน คือ ประมวลจริยธรรมของสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ ดูเอกสารคำชี้แจงของทุกฝ่ายประกอบกัน รวมถึงทำความเห็นประกอบ ก่อนที่จะเสนอให้ผู้ตรวจการแผ่นดินพิจารณา ซึ่งขณะนี้กำลังเร่งให้เจ้าหน้าที่ดำเนินการอยู่

ทั้งนี้ ในวันที่ 14 มี.ค.นี้ จะมีการประชุมผู้ตรวจการแผ่นดิน หากเจ้าหน้าที่ดำเนินการในชั้นธุรการแล้วเสร็จทัน ก็อาจเสนอเรื่องนี้เข้าที่ประชุมเพื่อพิจารณาได้เลย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้