วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปึ้ง เตือนรัฐหยุดก่อหนี้ผูกพันข้ามปี ห่วงวิกฤติต้มยำกุ้งรอบใหม่ซ้ำรอย

"สุรพงษ์" ห่วงเกิดวิกฤติต้มยำกุ้งรอบใหม่ เตือนรัฐบาลหยุดก่อหนี้ผูกพันงบประมาณข้ามปี หวั่นรัฐบาลชุดใหม่หาเงินไม่เป็น ประเทศจะมีแต่หนี้สิน

เมื่อวันที่ 12 มี.ค. 60 นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล อดีต รมว.ต่างประเทศ กล่าวว่า ขณะนี้รัฐบาลมีค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้นทุกวัน รายได้ไม่ค่อยจะมีแต่ใช้วิธีผูกพันงบประมาณข้ามปี ในการอนุมัติจัดซื้ออาวุธยุทโธปกรณ์ การจัดทำโครงการต่างๆ พูดง่ายๆ คือการซื้อแบบผ่อนชำระ เช่น โครงการเรือดำน้ำ เป็นต้น ในอนาคตจะะต้องเบิกเงินคงคลังออกมาใช้จ่าย คนที่ไม่เคยทำมาค้าขาย หาเงินไม่เป็นคงไม่ได้คิด ถ้ารัฐบาลชุดใหม่หาเงินไม่เป็นยิ่งน่าเป็นห่วงสถานะทางการเงินของประเทศในอนาคต หากแก้ปัญหาไม่ได้ ประเทศจะมีแต่หนี้สิน คนไทยเกิดมาจะเป็นหนี้กันถ้วนหน้า

"วันนี้คนบางกลุ่มอาจชื่นชมว่า ทีมเศรษฐกิจรัฐบาลนี้เก่ง ปราบทุจริตเก่ง ก็ไม่ว่ากัน แต่ไม่อยากเห็นประเทศกลับไปสู่ภาวการณ์ต้มยำกุ้งรอบ 2 อีก จะทำอะไรก็ต้องรีบทำ จะจัดให้มีการเลือกตั้งเพี่อให้ได้รัฐบาลของประชาชน เพื่อปัดความรับผิดชอบให้เป็นภาระรัฐบาลใหม่ก็ต้องรีบทำ ก่อนที่จะสายเกินแก้".

"สุรพงษ์" ห่วงเกิดวิกฤติต้มยำกุ้งรอบใหม่ เตือนรัฐบาลหยุดก่อหนี้ผูกพันงบประมาณข้ามปี หวั่นรัฐบาลชุดใหม่หาเงินไม่เป็น ประเทศจะมีแต่หนี้สิน 12 มี.ค. 2560 12:47 12 มี.ค. 2560 15:16 ไทยรัฐ