วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ป.ป.ช.นั่งแท่นถกสินบน 'โรลส์-รอยซ์' นัดแรกสัปดาห์หน้า

ป.ป.ช.เล็งถกคดีสินบน "โรลส์-รอยซ์" นัดแรกสัปดาห์หน้า เตรียมกำหนดแผนการไต่สวน รวบรวมพยานหลักฐานเพิ่มเติม ก่อนเรียก 26 ผู้ถูกกล่าวหามาให้ข้อมูล

เมื่อวันที่ 12 มี.ค. 60 พล.ต.อ.สถาพร หลาวทอง กรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ในฐานะผู้รับผิดชอบสำนวนไต่สวนคดีบริษัท โรลส์-รอยซ์ จ่ายสินบนการจัดซื้อเครื่องยนต์ของบริษัท การบินไทย จำกัด(มหาชน) ให้แก่เจ้าหน้าที่รัฐ กล่าวถึงขั้นตอนการไต่สวนคดีดังกล่าวว่า คาดว่าภายในสัปดาห์หน้ากรรมการ ป.ป.ช.ที่รับผิดชอบสำนวน 3 คน และฝ่ายเลขาธิการ ป.ป.ช.จะนัดประชุมคณะอนุกรรมการไต่สวนคดีนี้นัดแรก เพื่อกำหนดแผนการไต่สวนว่า จะต้องรวบรวมพยานหลักฐานทั้งพยานบุคคล พยานเอกสารอะไรเพิ่มเติมบ้าง จากน้ันจึงจะกำหนดถึงการเรียกผู้ถูกกล่าวหาทั้ง 26 คน มาให้ข้อมูลต่อ ป.ป.ช.ต่อไป ขณะนี้ข้อมูลในส่วนการจัดซื้อจัดจ้างเครื่องยนต์ในระยะที่ 3 ช่วงปี 2547-2548 ทางการบินไทยส่งมาให้ ป.ป.ช.เป็นจำนวนมากแล้ว ยังขาดข้อมูลอีกเพียงเล็กน้อย ซึ่งการบินไทยจะส่งมาให้ ป.ป.ช.ต่อไป

ส่วนที่ นายวิเชษฐ์ เกษมทองศรี อดีต รมช.คมนาคม แสดงความแปลกใจที่ถูกตั้งคณะอนุกรรมการไต่สวน เพราะไม่มีส่วนเกี่ยวข้องในการดูแลการบินไทยนั้น ข้อมูลเบื้องต้น นายวิเชษฐ์ เกี่ยวข้องเพราะเป็น รมช.คมนาคม แต่คงต้องขอไปดูรายละเอียดอีกครั้งว่า ใครเกี่ยวข้องอะไรบ้าง ป.ป.ช.ไม่ได้หนักใจในคดีนี้ แม้สังคมจะตั้งความหวังกับเรื่องนี้มาก แต่ทุกอย่างต้องว่าไปตามพยานหลักฐาน ป.ป.ช.จะเร่งสรุปคดีให้เสร็จเร็วที่สุด

ป.ป.ช.เล็งถกคดีสินบน "โรลส์-รอยซ์" นัดแรกสัปดาห์หน้า เตรียมกำหนดแผนการไต่สวน รวบรวมพยานหลักฐานเพิ่มเติม ก่อนเรียก 26 ผู้ถูกกล่าวหามาให้ข้อมูล 12 มี.ค. 2560 12:34 12 มี.ค. 2560 13:19 ไทยรัฐ