วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ลอบสังหารช้างป่า อายุมากที่สุดในทวีปแอฟริกา

กลุ่มนักอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมออกมาเผยว่าซาเตาที่ 2 ช้างป่าขนาดยักษ์มีงายาวอายุประมาณ 50 ปี และน่าจะเป็นช้างที่อายุมากที่สุดในแอฟริกาได้เสียชีวิตแล้ว โดยพบซากของซาเตาที่ 2 นอนตายอยู่ในอุทยานแห่งชาติซาโวซึ่งเป็นถิ่นอาศัยของช้างตัวดังกล่าว ในประเทศเคนยา เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าเคนยารายงานว่า พวกเขาเข้าถึงซาก ของช้างก่อนกลุ่มนักล่าสัตว์ที่ปลิดชีวิตซาเตาที่ 2 จะเข้ามาเลาะเอากระดูกและงาไป

แม้จะยังไม่มีการยืนยันว่าช้างเสียชีวิตด้วยวิธีใด แต่สันนิษฐานว่าซาเตาที่ 2 อาจถูกยิงด้วยธนูอาบยาพิษ โดยก่อนหน้านี้มีเจ้าหน้าที่ของศูนย์แห่งนี้ถูกฆ่าตายขณะป้องกันการรุกล้ำของนักล่าสัตว์เถื่อน

ซาเตาที่ 2 เป็นช้างป่าแอฟริกันขวัญใจของบรรดานักท่องเที่ยว อาศัยหากินไปทั่วอุทยานแห่งชาติซาโวมีพื้นที่ประมาณ 42,000 ตารางกิโลเมตร ชื่อซาเตานั้นตั้งตามชื่อของพญาช้างที่ถูกฆ่าตายเมื่อปี 2557 ด้วยลักษณะรูปร่างใหญ่โตและงายาวที่ใกล้เคียงกัน

งาของซาเตาที่ 2 มีน้ำหนักข้างละประมาณ 50 กิโลกรัมกว่าๆ นับว่ามีค่าและเป็นที่หมายปองของนักลักลอบค้าสัตว์ป่า ด้านริชาร์ด มอลเลอร์ ผู้อำนวยการอุทยานแห่งชาติซาโว เผยว่า ช้างป่างายาวขนาดยักษ์เหลืออยู่ประมาณ 25 เชือกในโลก แต่ช้างที่มีงาสวยงามยาวโง้งระพื้นดินมีอยู่ 15 เชือกในเคนยา.

กลุ่มนักอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมออกมาเผยว่าซาเตาที่ 2 ช้างป่าขนาดยักษ์มีงายาวอายุประมาณ 50 ปี และน่าจะเป็นช้างที่อายุมากที่สุดในแอฟริกาได้เสียชีวิตแล้ว โดยพบซากของซาเตาที่ 2 นอนตายอยู่ในอุทยานแห่งชาติซาโวซึ่งเป็นถิ่นอาศัยของช้าง 12 มี.ค. 2560 12:07 12 มี.ค. 2560 12:07 ไทยรัฐ