วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'องอาจ' บี้ รบ.เอาจริงปมภาษีขายหุ้นชินคอร์ป ปล่อยจนคดีจะขาดอายุความ

‘องอาจ’ บี้ รบ.เอาจริงปมภาษีขายหุ้นชินคอร์ป ชี้ สังคมสงสัย ทำไมกรมสรรพากร จึงปล่อยเรื่องนี้จนล่วงเลยมานาน 5 ปี และจะขาดอายุความปลายมี.ค.นี้

เมื่อ 12 มี.ค. 60 นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีสำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ทำหนังสือแจ้งเตือนสรรพากรให้เรียกเก็บภาษีเงินได้จากการขายหุ้นชินคอร์ปให้เรียบร้อย ก่อนคดีจะขาดอายุความในวันที่ 31 มีนาคม 2560 นี้ ว่า ขอเรียกร้องให้รัฐบาลดำเนินการตรวจสอบเรื่องนี้จริงจัง ว่าทำไมกรมสรรพากร กระทรวงการคลัง ถึงปล่อยให้เรื่องนี้ล่วงเลยมาถึง 5 ปีจนคดีจะขาดอายุความปลายเดือนนี้ และควรเร่งหามาตรการในการเรียกเก็บภาษีเงินได้จากการขายหุ้นชินคอร์ปนี้ให้ได้ รัฐบาลควรทำความจริงให้กระจ่างในประเด็นต่างๆ

นายองอาจ กล่าวต่อไปว่า ขณะนี้เรื่องที่สังคมคลางแคลงสงสัย คือ 1. ทำไมกรมสรรพากรไม่ออกจดหมายเรียกผู้เสียภาษีมาไต่สวนภายใน 5 ปี ตามที่กำหนดไว้ในมาตรา 19 แห่งประมวลรัษฎากร 2. ถ้ากรมสรรพากรออกจดหมายเรียกผู้เสียภาษีมาไต่สวนก่อนคดีขาดอายุความ จะทำให้สามารถประเมินภาษีได้ต่อไปอีกหรือไม่ 3. ถ้าคดีขาดอายุความ ใครจะรับผิดชอบ จะถือว่ามีความผิดฐานละเว้นปฏิบัติหน้าที่หรือไม่ เพราะถ้ารัฐบาลจริงจังกับกรณีนี้ก็จะมีส่วนช่วยเพิ่มความเชื่อมั่นต่อรัฐบาลมากขึ้น แต่ถ้าปล่อยให้เรื่องนี้เป็นคลื่นกระทบฝั่ง ก็จะมีผลกระทบต่อรัฐบาลในแง่ความรับผิดชอบ และความโปร่งใส ตามมาอย่างแน่นอน

‘องอาจ’ บี้ รบ.เอาจริงปมภาษีขายหุ้นชินคอร์ป ชี้สังคมสงสัย ทำไมกรมสรรพากร จึงปล่อยเรื่องนี้จนล่วงเลยมานาน 5 ปี และจะขาดอายุความปลายมี.ค.นี้ 12 มี.ค. 2560 12:06 12 มี.ค. 2560 12:35 ไทยรัฐ