วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อดีต ขรก.ทายาทนายหนัง แกะตัวหนังตะลุงขาย หวั่นใจ ไร้คนสืบทอดศิลปะใต้

อดีตข้าราชการกรมประชาสัมพันธ์ ทายาทนายหนังตะลุงชื่อดังของ จ.สุราษฎร์ธานี ไม่ได้วิชา ‘เล่นหนัง’ จากพ่อ แต่ยังอนุรักษ์งานแกะตัวหนังตะลุงวัฒนธรรมท้องถิ่นใต้ ทำงานที่รักด้วยความสุขในวัยหลังเกษียณ แต่ยังแอบหวั่นใจจะไร้ผู้สืบทอด...

วันที่ 12 มี.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่ จ.สุราษฎร์ธานี  มีอดีตข้าราชการเกษียณ อนุรักษ์งานแกะหนังตะลุง วัฒนธรรมท้องถิ่นภาคใต้ ทำเป็นอาชีพเสริมมากว่า 35 ปี อยู่บ้านเลขที่ 217/47 ซ.ชนเกษม 38 หมู่บ้านบรรจงเฮาท์บางใหญ่ ต.มะขามเตี้ย อ.เมืองสุราษฎร์ธานี

นายยุทธยา ศรีวิโรจน์ อายุ 63 ปี อดีตข้าราชการกรมประชาสัมพันธ์เล่าว่าตนเป็นลูกของนายหนัง “บุญยัง ศรีวิโรจน์” ที่เป็นคณะหนังตะลุงชื่อดังคณะหนึ่งของ จ.สุราษฎร์ฯ เมื่อ 40 ปีก่อน ทำให้ตนได้รู้จักกับรูปหนังตะลุงมาตั้งแต่เด็ก แต่ก็ไม่ศึกษาอย่างจริงจัง จนเมื่อพ่อของตนเสียชีวิตลงเมื่อปี 2525 โดยตอนนั้นตนอายุประมาณ 20 กว่าปีเท่านั้น จึงเริ่มที่จะสนใจงานแกะสลักหนังตะลุง และยึดเป็นอาชีพอย่างจริงจัง แต่ก็ไม่ได้วิชางานแสดงหนังตะลุงมาเลย จึงไม่ได้สืบทอดคณะหนังตะลุง ทำได้เพียงอนุรักษ์งานแกะหนังตะลุงเท่านั้น ยิ่งเมื่อได้รับราชการของกรมประชาสัมพันธ์ สังกัดวิทยุ สวท.สุราษฎร์ธานี ก็ต้องลดงานแกะตัวหนังมาเป็นอาชีพเสริมแทน โดยได้รับการสั่งทำตัวหนังจากคณะหนังตะลุงใน จ.สุราษฎร์ธานี มาอย่างต่อเนื่อง เพื่อนำไปใช้แสดงสร้างความบันเทิงให้กับประชาชน ร่วมอนุรักษ์ศิลปะพื้นถิ่นภาคใต้

"ปัจจุบันสามารถใช้เวลาในการแกะตัวหนังตะลุงได้ทั้งวัน เพลิดเพลินกับสิ่งที่รัก สามารถสร้างสรรค์งานศิลปะตัวหนังตะลุงได้กว่า 400 รูปต่อปี ซึ่งนอกจากจะมีงานแกะตัวหนังตะลุงเพื่อการแสดงแล้ว ยังเริ่มมีงานแกะหนังตะลุงสำหรับเป็นของฝากให้บุคคลทั่วไปด้วย ตามความต้องการของผู้สั่งทำ บวกกับจินตนาการของคนทำ ถือว่างานแกะตัวหนังตะลุงยังเป็นที่ต้องการของคณะหนังตะลุงใน จ.สุราษฎร์ธานี ที่มีจำนวนเพิ่มขึ้นกว่า 70 คณะ และเริ่มขยายไปสู่การใช้เป็นของฝากประจำถิ่นใต้ แต่จากการค้นข้อมูลช่างแกะหนังตะลุงในสุราษฎร์ธานี จากเจ้าหน้าที่ ททท.สำนักงานสุราษฎร์ธานี พบว่ามีช่างแกะตัวหนังตะลุงส่วนใหญ่จะอยู่ในจังหวัดนครศรีธรรมราช ในสุราษฎร์ธานีพบช่างแกะหนังตะลุงที่ประกอบเป็นอาชีพเพียง 2 ราย และอีก 2 รายแกะเพื่อใช้แสดงเอง นอกจากนั้น มีผู้สืบทอดงานและสามารถแกะสลักหนังตะลุงได้ แต่ไม่ได้ประกอบเป็นอาชีพอีก 4-5 ราย รวมแล้วมีช่างแกะหนังตะลุงและผู้สืบทอดไม่ถึง 10 รายในจังหวัดสุราษฎร์ธานี"

นายยุทธยา กลาวอีกว่า แม้แต่ตน ตอนนี้ยังไม่มีผู้สืบทอดงานหนังตะลุง ซึ่งก็เป็นห่วงว่าช่างแกะหนังตะลุงของจังหวัดสุราษฎร์ฯ จะหายไป ที่ผ่านมาจึงได้ไปสอนการแกะหนังตะลุงให้ตามโรงเรียนต่างๆ หลายแห่ง พร้อมชวนให้เยาวชนที่สนใจมาฝึกแกะหนังเพื่อประกอบเป็นอาชีพอย่างจริงจัง แต่ไร้การตอบรับ แต่ยังหวังว่าในอนาคตจะมีหลานช่วยสืบทอดงานแกะสลักของตน

สำหรับผู้ที่สนใจอยากจะศึกษางานแกะหนังตะลุง สามารถมาศึกษากับนายยุทธยา ที่ยินดีให้ศึกษาและดูแบบอย่าง เพื่อนำไปฝึกฝนและสร้างเป็นอาชีพรองรับความต้องการของคณะหนังตะลุงที่เพิ่มขึ้น และกระแสการใช้เป็นของฝากที่เพิ่มมากขึ้น รวมถึงการอนุรักษ์ศิลปะพื้นบ้านของถิ่นใต้ด้วย. 

อดีตข้าราชการกรมประชาสัมพันธ์ ทายาทนายหนังตะลุงชื่อดังของ จ.สุราษฎร์ธานี ไม่ได้วิชา ‘เล่นหนัง’ จากพ่อ แต่ยังอนุรักษ์งานแกะตัวหนังตะลุงวัฒนธรรมท้องถิ่นใต้ ทำงานที่รักด้วยความสุขในวัยหลังเกษียณ แต่ยังแอบหวั่นใจจะไร้ผู้สืบทอด 12 มี.ค. 2560 08:23 12 มี.ค. 2560 09:04 ไทยรัฐ