วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โวยโรงงาน-ท่าทราย ปล่อยน้ำเสียลงแม่น้ำ

เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 11 มี.ค. นายตุลา คงดำ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 11 ต.นากระตาม อ.ท่าแซะ จ.ชุมพร พร้อมผู้นำชุมชนและชาวบ้านกว่า 50 คน นำผู้สื่อข่าวลงไปดูแม่น้ำท่าตะเภา ช่วงรอยต่อระหว่างหมู่ที่ 2 ต.นากระตาม ซึ่งอยู่ทางตอนบนของหมู่บ้านที่น้ำกลายเป็นสีเหลืองและมีฟองอากาศผุดลอยอยู่บนผิวน้ำเกือบตลอดสาย และไม่เคยใสสะอาดเหมือนแม่น้ำสายอื่นๆมานานกว่า 10 ปี ทำให้หลายหมู่บ้านกว่า 200 ครัวเรือน ที่อยู่ทางตอนใต้ได้รับความเดือดร้อนอย่างมาก

นายตุลา ผู้ใหญ่บ้าน กล่าวว่า ชาวบ้านหมู่ 9 หมู่ 11 และอีกหลายหมู่บ้านที่อยู่ปลายน้ำได้รับความเดือดร้อนอย่างมาก เนื่องจากแหล่งต้นน้ำของแม่น้ำท่าตะเภาแห่งนี้มีโรงงานมาตั้งอยู่ ได้แอบปล่อยน้ำเสียตลอดเวลา และคลองต้นน้ำ คลองท่าแซะ-รับร่อ เป็นคลองสาขาทางตอนบน ก็มีการทำท่าทรายกันจำนวนมาก ทำให้ชาวบ้านที่อยู่ ตอนล่างได้รับความเดือดร้อนจากการดูดทรายที่ทำให้น้ำขุ่นคลักไหลลงมา โดยกว่า 10 ปีที่แล้ว น้ำได้กลายเป็นสีขุ่นเหลืองช้ำเลือดช้ำหนอง ไม่สามารถนำไปอุปโภคบริโภคได้ นอกจากนั้น ยังทำให้เป็นโรคผิวหนังผื่นคัน และแม่น้ำสายนี้ยังนำไปทำประปาในหลายหมู่บ้านจนเกิดปัญหาโรงผลิตนํ้าประปาเสียหาย ต้องตั้งงบประมาณมาปรับปรุงซ่อมบำรุงอยู่ตลอด เนื่องจากแหล่งน้ำขุ่นเป็นตะกอนจำนวนมาก จึงยากต่อการนำไปผลิตเป็นนํ้าประปา เคยร้องเรียนหน่วยงานเกี่ยวข้องแล้ว พอมาตรวจสอบก็ดีขึ้น หลังจากนั้นไม่นานก็เหมือนเดิมจนต้องมาร้องเรียนสื่อมวลชนดังกล่าว
ด้านนายประทีป แสงจันทร์ นายก อบต.นากระตาม กล่าวว่า ทั้งโรงงานและท่าทรายตามที่ชาวบ้านร้องเรียนนั้น ตนก็เคยไปพูดคุยกับผู้ประกอบการแล้ว ซึ่งใบอนุญาตออกมาจากหน่วยงานเกี่ยวข้องในจังหวัด ที่ผ่านมาชาวบ้านร้องเรียนไปยังทหาร มทบ.44 ค่ายเขตอุดมศักดิ์จังหวัดชุมพร ก็มีเจ้าหน้าที่ทั้งทหาร ฝ่ายปกครอง ลงมา ตรวจสอบแล้ว แต่ตนก็ไม่รู้ว่าทำไมปัญหายังเกิดขึ้น ซึ่งขณะนี้ทราบว่าผู้นำชุมชนและแกนนำชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบในหลายหมู่บ้านกำลังรวบรวม บัญชีเพื่อรวมตัวกันไปยื่นหนังสือหน่วยงานเกี่ยวข้องทั้งระดับอำเภอ จังหวัด และทหาร คสช. มทบ.44 เพราะที่ผ่านมาอาจจะเป็นการร้องเรียนด้วยวาจาไม่มีการทำหนังสือเป็นลายลักษณ์อักษร.

นายตุลา คงดำ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 11 ต.นากระตาม อ.ท่าแซะ จ.ชุมพร พร้อมผู้นำชุมชนและชาวบ้านกว่า 50 คน นำผู้สื่อข่าวลงไปดูแม่น้ำท่าตะเภา ช่วงรอยต่อระหว่างหมู่ที่ 2 ต.นากระตาม ซึ่งอยู่ทางตอนบนของหมู่บ้านที่น้ำกลายเป็นสีเหลืองและมีฟอง 12 มี.ค. 2560 06:50 12 มี.ค. 2560 06:55 ไทยรัฐ