วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วางพวงหรีด รง.ยางประท้วงกลิ่นเหม็น

เมื่อเวลา 09.00 น.วันที่ 11 มี.ค.ที่หน้าวัดศรีสว่างเกษมสุข หรือวัดบ้านจำปา หมู่ 7 ต.หนองนาคำ อ.เมือง จ.อุดรธานี ชาวบ้านจำปา บ้านโก่ย บ้านโนนสะอาด บ้านหนองแก ต.หนองนาคำ ประมาณ 100 คน นำโดย ร.ต.ท.ณรงค์เดช พลจันทร์ และนางสุภาพร เบ้าหล่อเพชร ได้รวมตัวกันเพื่อจะไปวางพวงหรีดหน้าโรงงานยางแท่งทั้ง 2 แห่ง ที่บริษัท ศรีตรังแอโกรอินดัสทรี จก. (มหาชน) และบริษัท วงศ์บัณฑิต จก. เนื่องจากโรงงานยางส่งกลิ่นเหม็นรบกวนชาวบ้าน มีการแจกหน้ากากอนามัยปิดจมูก ถือป้ายไวนิลเขียนข้อความ “ท่านนายกรัฐมนตรีช่วยด้วย พวกเราเหม็นมา 5 ปีแล้ว” “ชาวตำบลหนองนาคำไม่เอากลิ่นยาง” ฯลฯ จากนั้นกลุ่มชาวบ้านได้ขึ้นรถกระบะ และขี่ จยย. ไปตามถนนนิตโย อุดรธานี-สกลนคร มุ่งหน้าโรงงานยาง บ.ศรีตรัง แอโกรอินดรัสทรี จก. (มหาชน) โดย ร.ต.ท.ณรงค์เดช ได้นำเครื่องขยายเสียงพูดปราศรัยชักชวนให้ชาวบ้านหมู่บ้านอื่นๆที่อยู่ใกล้กับโรงงานยางทั้ง 2 แห่งร่วมกันต่อสู้เรียกร้องสิทธิในครั้งนี้ด้วย

ตัวแทนชาวบ้านได้นำไม้ไผ่ยาว 1.5 เมตร มาตอกบนที่ดินทางเข้าโรงงานยาง บ.ศรีตรังแอโกรอินดรัสทรี จก. (มหาชน) และนำพวงหรีดมาแขวนไว้ ยืนแสดงท่าใช้แขนยกไขว้กันเป็นรูปกากบาท ไม่ต้องการกลิ่นเหม็นของยาง และร่วมกันยืนไว้อาลัยเป็นเวลา 1 นาที จากนั้นกลุ่มชาวบ้านได้เดินเท้าต่อไปยังโรงงานยาง บ.วงศ์บัณฑิต จก. ที่อยู่ติดกัน กลุ่มชาวบ้านได้ทำกิจกรรมเหมือนกับที่หน้าโรงงานยาง บ.ศรีตรังฯ มีการกล่าว ปราศรัย แขวนพวงหรีด ทำท่าสัญลักษณ์ไม่เอากลิ่นเหม็นยางและร่วมกันยืนไว้อาลัย โดยมีนายเอกพจน์ มณีรัตน์ ผจก.โรงงาน บ.วงศ์บัณฑิตฯ นำพนักงานมาคอยต้อนรับ พร้อมกับนำน้ำดื่ม ผ้าเย็นมาแจกให้กับกลุ่มชาวบ้าน

นายเอกพจน์ได้เข้ามาเจรจากับกลุ่มชาวบ้านว่า ทางโรงงานได้แก้ไขปัญหาจนหมดแล้ว ขอเชิญชาวบ้านเข้าไปดูในโรงงานได้ แต่ชาวบ้านปฏิเสธเนื่องจากส่วนใหญ่มีแต่ผู้สูงอายุและเด็กไม่สามารถทนกับกลิ่นเหม็นได้ จึงร่วมกันถ่ายภาพบริเวณจุดวางพวงหรีดและแยกย้ายเดินทางกลับ

นายเอกพจน์ มณีรัตน์ ผจก.โรงงาน บ.วงศ์บัณฑิต จก. (อุดรธานี) เปิดเผยว่า หลังจากชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนเรื่องกลิ่นเหม็น หน่ายงานภาครัฐและเอกชนได้ให้คำแนะนำในการปรับกรุงแก้ไขกลิ่นเหม็นจากปล่องควันและสต๊อกยางก้อนถ้วย รวมทั้งบ่อบำบัดน้ำซึ่งได้แก้ไขมาโดยตลอด และทำตามคำสั่งของทางจังหวัดทุกขั้นตอน ถึงแม้ว่าจะให้หยุดเดินเครื่อง 4 วันก็ตาม ขอยืนยันว่าได้ปรับปรุงแก้ไขจนแล้วเสร็จสมบูรณ์ ไม่มีกลิ่นเหม็นรบกวนอย่างแน่นอนและพร้อมที่จะให้ความร่วมมือในทุกด้านที่จะไม่ให้มีปัญหาเรื่องกลิ่น.

ที่หน้าวัดศรีสว่างเกษมสุข หรือวัดบ้านจำปา หมู่ 7 ต.หนองนาคำ อ.เมือง จ.อุดรธานี ชาวบ้านจำปา บ้านโก่ย บ้านโนนสะอาด บ้านหนองแก ต.หนองนาคำ ประมาณ 100 คน 12 มี.ค. 2560 06:41 12 มี.ค. 2560 07:01 ไทยรัฐ


advertisement