วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ย้ายผกก.ชะอำ สังเวยคดีฆ่านศ. แม่เหยื่อยังทำใจไม่ได้ นำศพเข้ากทม.ชันสูตร

ผบช.ภ.7 สั่งเด้ง ผกก.สภ.ชะอำ ไปช่วยราชการที่ศูนย์ ปฏิบัติการตำรวจภูธรภาค 7 เซ่นคดีฆ่านักศึกษาหนุ่มมหาวิทยาลัยศิลปากร วิทยาเขตสารสนเทศ เพชรบุรี หลังประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม ยื่นหนังสือถึง ผบ.ตร. จี้ให้ย้ายออกนอกพื้นที่และตั้ง กรรมการสอบวินัย กรณีปล่อยตัว 17 ผู้ต้องหา โดยไม่ต้องมีหลักค้ำประกัน ทั้งที่เป็นคดีอุกฉกรรจ์ อัตราโทษประหารชีวิต ด้าน ผกก.บอกแล้วแต่คำสั่งผู้บังคับบัญชา ส่วนแม่นักศึกษาหนุ่มเตรียมนำศพลูกชายเข้ากรุงเทพฯชันสูตรศพใหม่ ยืนยันจะเก็บศพลูกชายไว้ 100 วัน เพื่อรอดูความยุติธรรม

คดีฆ่านักศึกษามหาวิทยาลัยศิลปากรพ่นพิษ ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 7 สั่งเด้งฟ้าผ่า ผกก.ชะอำ โดยเมื่อวันที่ 11 มี.ค.มีรายงานว่า พล.ต.ท.สุทธิพงษ์ วงษ์ปิ่น ผบช.ภ.7 ได้ลงนามในคำสั่งที่ 178/2560 ลงวันที่ 10 มี.ค.2560 ให้ย้าย พ.ต.อ.ภคิน ศิวเมธากุล ผกก.สภ.ชะอำ จ.เพชรบุรี ไปช่วยราชการที่ศูนย์ปฏิบัติการตำรวจภูธรภาค 7 จนกว่าจะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลง นอกจากนี้ พล.ต.ต.สรไกร พูลเพิ่ม ผบก.ภ.จ.เพชรบุรี ลงนามในคำสั่งที่ 72/2560 ลงวันที่ 11 มี.ค.2560 ให้ พ.ต.อ.กิตติ สะเภาทอง รอง ผบก.ภ.จ.เพชรบุรี รักษาราชการแทน ผกก.สภ.ชะอำ จนกว่าจะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลง

โดยคำสั่งย้าย พ.ต.อ.ภคิน ศิวเมธากุล ผกก.สภ.ชะอำ จ.เพชรบุรี มีขึ้นภายหลังจากที่นายอัจฉริยะ เรืองวัฒนพงษ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม เข้ายื่นหนังสือถึง พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ให้ย้าย พ.ต.อ.ภคิน ออกนอกพื้นที่และตั้งกรรมการสอบสวนทางวินัย กรณีปล่อยตัว 17 ผู้ต้องหาที่ร่วมกันฆ่านายธีระพงษ์ หรือปอนด์ ฐิตะฐาน อายุ 24 ปี นักศึกษาคณะสัตวศาสตร์และเทคโนโลยีการเกษตร มหาวิทยาลัยศิลปากร วิทยาเขตสารสนเทศเพชรบุรี เสียชีวิตภายในหอพักหลังมหาวิทยาลัยศิลปากร วิทยาเขตสารสนเทศเพชรบุรี อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี เมื่อคืนวันที่ 25 ก.พ.ที่ผ่านมา โดยไม่ต้องมีหลักทรัพย์ค้ำประกัน ทั้งที่เป็นคดีอุกฉกรรจ์ อัตราโทษประหารชีวิต

ด้าน พ.ต.อ.ภคิน ศิวเมธากุล ผกก.สภ.ชะอำ กล่าวเพียงสั้นๆภายหลังรับทราบคำสั่งย้ายไปช่วยราชการที่ศูนย์ปฏิบัติการตำรวจภูธรภาค 7 ว่าไม่ขอแสดงความคิดเห็นใดๆ แล้วแต่คำสั่งของผู้บังคับบัญชา ส่วนการรวบรวมสำนวนสอบสวน ส่งมอบให้ตำรวจกองปราบปรามนั้น คาดว่าน่าจะประมาณต้นสัปดาห์หน้าคงจะส่งมอบกันเรียบร้อย ขณะเดียวกันผู้สื่อข่าวได้ติดต่อสอบถามไปยัง พล.ต.ท.สุทธิพงษ์ วงษ์ปิ่น ผบช.ภ.7 เพื่อขอทราบเหตุผลการสั่งย้าย พ.ต.อ.ภคิน แต่ไม่สามารถติดต่อได้ ทราบจากนายตำรวจใกล้ชิดว่า พล.ต.ท.สุทธิพงษ์ เดินทางไป จ.เพชรบุรี คาดว่าน่าจะลงพื้นที่เพื่อติดตามความคืบหน้าคดีฆ่านายธีระพงษ์ ฐิตะฐาน นักศึกษามหาวิทยาลัยศิลปากร วิทยาเขตสารสนเทศเพชรบุรี นอกจากนี้ ยังมีรายงานว่า วันเดียวกัน พ.ต.อ.ภคิน ได้เดินทางไปที่สำนักงานตำรวจภูธรภาค 7 เพื่อเซ็นชื่อรับทราบคำสั่ง ก่อนจะเดินทางกลับไป บอกกับเจ้าหน้าที่กำลังพลว่าจะเดินทางมาทำงานอีกครั้งในวันที่ 13 มี.ค.นี้ ตามคำสั่งของ ผบช.ภ.7

ขณะเดียวกัน ผู้สื่อข่าวเดินทางไปยังบ้านเลขที่ 58/1 หมู่ 2 ต.ปากตะโก อ.ทุ่งตะโก จ.ชุมพร เป็นบ้านของนางอารีรัตน์ ชมโลก อายุ 50 ปี แม่ของนายธีระพงษ์ ฐิตะฐาน นักศึกษาหนุ่มที่เสียชีวิต โดยนางอารีรัตน์ กล่าวด้วยสีหน้าเศร้าหมองว่า ทุกวันนี้ยังทำใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นไม่ได้ ทุกเช้าและก่อนเข้านอนต้องมาไหว้ศพและจูบภาพถ่ายของลูกชายก่อนทุกครั้ง ล่าสุดเพื่อนๆลูกชายเอารองเท้าของลูกชายมาให้ ตนจึงนำไปทำความสะอาดและจะเก็บไว้เผื่อว่าจะคลายความคิดถึงลูกบ้าง และในวันที่ 12 มี.ค. จะนำศพลูกชายใส่รถกู้ภัยไปชันสูตรที่โรงพยาบาลตำรวจ โดย พล.ต.ต.สนธิชัย อาวัฒนกุลเทพ ผบก.ภ.จ.ชุมพร คอยช่วยอำนวยความสะดวกในระหว่างการเดินทาง

นางอารีรัตน์กล่าวอีกว่า ส่วนประเด็นที่ พ.ต.อ.ภคิน ศิวเมธากุล ผกก.สภ.ชะอำ ถูกย้ายนั้นตนไม่ขอออกความคิดเห็น ปล่อยให้เป็นไปตามระบบของทางราชการ แต่ส่วนตัวเชื่อว่า พ.ต.อ.ภคินเป็นคนดี มีความตั้งใจที่จะอำนวยความยุติธรรมให้กับลูกชายเช่นกัน เมื่อทราบว่ากองปราบปรามได้รับคดีของลูกชายไปทำ ตนก็คลายความกังวลในระดับหนึ่ง ส่วนศพลูกชายหลังชันสูตรแล้วก็จะเก็บไว้ที่บ้าน 100 วันเหมือนเดิมเพื่อดูความคืบหน้าของคดีต่อไป

ผบช.ภ.7 สั่งเด้ง ผกก.สภ.ชะอำ ไปช่วยราชการที่ศูนย์ ปฏิบัติการตำรวจภูธรภาค 7 เซ่นคดีฆ่านักศึกษาหนุ่มมหาวิทยาลัยศิลปากร วิทยาเขตสารสนเทศ เพชรบุรี หลังประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม... 12 มี.ค. 2560 06:18 12 มี.ค. 2560 06:18 ไทยรัฐ