วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ระดมจิตอาสา ฉลุลายพระโกศ

ระดมจิตอาสา ฉลุลายพระโกศ

  • Share:

คัดลอกแบบ ‘จดหมายเหตุ’ หนังสือที่ระลึกคืบหน้าไป30%

กระทรวงวัฒนธรรมย้ำ ผู้ไปเคารพพระบรมศพควรแต่งกายด้วยชุดสุภาพ หลังยังพบสาวนุ่งสั้น เสื้อลูกไม้ซีทรู ผู้ชายสวมกางเกงยีนส์เข้ามา ด้านทีมช่างกรมศิลปากรขยายเพิ่มแนวล้อมรั้วพื้นที่จัดสร้างพระเมรุมาศในท้องสนามหลวง ส่วนการจัดทำพระโกศจันทน์ และพระหีบจันทน์คืบหน้าร้อยละ 10 ถอดแบบได้แล้ว 12 จาก 18 ลาย พร้อมให้ช่างจิตอาสาเข้ามาช่วยอีก 50 คน ร่วมฉลุลายคัดลอกแบบ ส่วนการจัดทำจดหมายเหตุและหนังสือที่ระลึกในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ คืบหน้าไปกว่าร้อยละ 30 โดย 6 เล่ม เสร็จภายในเดือนกันยายนนี้ อีก 3 เล่ม เสร็จหลังพระราชพิธีฯแล้ว

ในวันครบรอบการสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช วันที่ 150 เมื่อวันที่ 11 มี.ค. สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อม พระราชทานพระราชานุญาตให้องค์กรภาคเอกชน ตลอดจนมูลนิธิ สมาคมต่างๆ ร่วมเป็นเจ้าภาพในการบำเพ็ญกุศลอุทิศถวาย พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ในพระบรมมหาราชวัง อาทิ บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) และบริษัทในเครือ บริษัท สยามเทคนิคคอนกรีต จำกัด บริษัท เศรษฐ์อินเตอร์เทรด จำกัด บริษัท บีดับเบิลยูไอ (ไทยแลนด์) จำกัด เครือโรงแรมเบสท์ เวสเทิร์น โฮเต็ล และรีสอร์ทภาคพื้นเอเชีย บริษัท คอลเกต-ปาล์มโอลีฟ (ประเทศไทย) จำกัด บริษัท พีเอ็ม กรุ๊ป จำกัด นักศึกษาหลักสูตรนักบริหารการยุติธรรมทางปกครองระดับสูง (บยป.) รุ่นที่ 4 สมาคมนักธุรกิจไทย-เวียดนาม แห่งประเทศไทย ฯลฯ

ขณะเดียวกัน ตลอดทั้งวัน พสกนิกรทุกหมู่เหล่าจากทั่วประเทศเดินทางมารอต่อแถวเข้าถวายสักการะพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ด้วยความสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้ อย่างไม่ขาดสาย ทั้งนี้ สำนักพระราชวังสรุปยอดรวมประชาชนที่เดินทางมาถวายสักการะพระบรมศพ เมื่อวันที่ 10 มี.ค.ที่ผ่านมา มีจำนวนทั้งสิ้น 29,938 คน รวม 128 วัน มี 5,119,607 คน และมีประชาชนถวายเงินเพื่อร่วมบำเพ็ญพระราชกุศลเป็นเงิน 2,437,801.50 บาท รวม 128 วัน เป็นเงินทั้งสิ้น 431,107,724.34 บาท

ต่อมาผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจาก เบิร์ด-ธงไชย แมคอินไตย์ ภายหลังร่วมเป็นเจ้าภาพบำเพ็ญกุศลพระบรมศพ ว่าพระองค์ดูแลพวกเราเหมือนพ่อดูแลลูก ทั้งโลกนี้คนไทยน่าอิจฉาที่สุด การได้มาวันนี้จึงรู้สึกคิดถึงพระองค์เหลือเกิน และมีความสุขที่ได้เห็นพลังแห่งความรักของคนไทยที่เข้าไปแสดงความอาลัยแด่พระองค์ ไม่มีประเทศไหนในโลกที่คนจากที่ต่างๆจะมาด้วยใจเดียวกัน ถือเป็นความภาคภูมิใจในความเป็นคนไทย ส่วนตัวยังตีความว่าการที่เรามากราบพระบรมศพ เป็นการถวายคำสัตย์ปฏิญาณว่าเราจะทำให้พระองค์สบายพระทัย จะทำให้พระองค์ไม่ต้องห่วงพวกเรา และจากนี้ไปตนจะทำหน้าที่ของตัวเองให้ดีที่สุด หากมีอะไรให้ช่วยเหลือ ให้อภัยอะไรได้ หรือว่าให้ข้อคิดเห็นที่จะเกิดสิ่งที่ดีกับทุกคนได้ ตนก็จะทำหน้าที่ของตนคือ ทำให้ครอบครัวไทยมีความสุข เพราะจะทำให้พระองค์มีความสุขด้วยที่เห็นลูกๆรักกัน

สำหรับบรรยากาศที่ท้องสนามหลวง ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจากนางยุพา ทวีวัฒนะกิจบวรผู้อำนวยการสำนักเฝ้าระวังทางวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) ว่าจากการที่สายตรวจวัฒนธรรมคอยให้คำแนะนำเรื่องการแต่งกายของประชาชน ตั้งแต่วันที่ 6 มี.ค.เป็นต้นมา พบว่ามีผู้ที่แต่งกายที่ยังไม่ถูกต้องประมาณ 2,714 คน ส่วนใหญ่เป็นผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย โดยนิยมใส่ผ้าลูกไม้ซีทรู ซับในสั้นเหนือเข่า หรือใส่กางเกงขาสั้นแล้วสวมกระโปรงคลุมเหนือเข่า มารอเฝ้าถวายสักการะพระบรมศพ โดยเจ้าหน้าที่ได้แนะนำให้ไปยืมชุดที่เหมาะสมที่จัดเตรียมไว้ให้สวมใส่แทน ซึ่งส่วนใหญ่ให้ความร่วมมือ แต่มีประมาณ 10 เปอร์เซ็นต์เท่านั้นที่ไม่ยอมเปลี่ยนชุด และเมื่อถึงทางเข้าพระบรมมหาราชวัง ก็จะถูกเชิญออกทันที ส่วนผู้ชายพบว่ามีบางส่วนใส่กางเกงยีนส์สีดำ แต่ก็ให้ความร่วมมือที่จะไปเปลี่ยน ดังนั้น จึงขอความร่วมมือคนไทยทุกคน ควรแต่งกายด้วยชุดสุภาพ เพราะพระราชพิธีพระบรมศพถือเป็นพระราชพิธีที่มีความสำคัญต่อคนไทยทุกคน

ส่วนความคืบหน้าในการจัดสร้างพระเมรุมาศ ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตามที่ทีมช่างของกรมศิลปากรได้ล้อมรั้วพื้นที่สนามหลวงเพื่อก่อสร้างพระเมรุมาศ โดยแรกเริ่มล้อมเฉพาะในส่วนด้านทิศใต้ในแนวเขตที่เป็นพื้นดิน ก่อนขยายออกไปจนครอบคลุมพื้นที่ถนนเส้นกลาง ล่าสุดในพื้นที่ฝั่งทิศใต้ทีมช่างได้ขยายการล้อมรั้วด้านทิศตะวันออกหรือฝั่งตรงข้ามศาลฎีกา และฝั่งทิศตะวันตกหรือฝั่งตรงข้ามตึกแดง ออกมาถึงทางเดินรอบสนามหลวง จากแนวเดิมด้านละประมาณ 9.60 เมตร ทำให้ติดพื้นที่ของแนวต้นมะขามไปด้วย แต่แนวต้นมะขามเหล่านี้ ทาง กทม. ได้ขุดล้อมไว้แล้ว คาดว่าจะเคลื่อนย้ายออกในเดือน เม.ย.นี้ เมื่อเสร็จพระราชพิธีถวายพระเพลิงก็จะเคลื่อนย้ายต้นมะขามมาปลูกไว้ที่เดิม

ด้านนายพิจิตร นิ่มงาม นายช่างศิลปกรรมอาวุโส สำนักช่างสิบหมู่ กรมศิลปากร เปิดเผยว่า การจัดสร้างพระโกศจันทน์ และพระหีบจันทน์ในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ คืบหน้าไปกว่าร้อยละ 10 ตอนนี้อยู่ในขั้นตอนการปรับขยายแบบโครงสร้างและปรับแบบลวดลาย จัดสร้างโครงสร้างหุ่นพระโกศจันทน์ โกรกฉลุลวดลายลงบนหุ่นโครงสร้างพระโกศจันทน์ โดยการโกรกฉลุลายไม้ มีช่างอาสาสมัครเข้ามาช่วยฉลุตามแบบ และสัปดาห์หน้าจะมีช่างจิตอาสาที่คัดเลือกเข้ามาช่วยงานกว่า 50 คน ทยอยเข้ามาช่วยงานอีก โดยในจำนวนนี้มี 15 คน สามารถเข้ามาช่วยงานฉลุลายไม้ภายใต้การดูแลของช่างสิบหมู่ได้ทันที ส่วนที่เหลือจะเข้ามาช่วยงานขัดกระดาษทราย และคัดลอกกระดาษแบบที่ฉลุลายออก โดยการฉลุลายไม้ครั้งนี้ ตนถอดแบบลายพระหีบจันทน์ที่นายสมชาย ศุภลักษณ์อำไพพร นายช่างอาวุโส ออกแบบได้แล้ว 12 ลาย จากทั้งหมด 18 ลาย โดยช่างและจิตอาสาได้ฉลุและประกอบลาย เข้าช่อแล้วบางส่วน ซึ่งลายที่เริ่มประกอบนั้นส่วนใหญ่จะเป็นลายที่ง่ายไม่ซับซ้อนมาก จากนี้จะยากขึ้นเรื่อยๆ เช่น ลายของชิ้นส่วนฝาพระโกศ ลายพุ่มข้าวบิณฑ์ก้านแย่ง ลายบัวถลา ต้องใช้ความชำนาญอย่างมาก

ด้าน น.ส.นันทกา พลชัย ผอ.สำนักหอจดหมายเหตุแห่งชาติ กรมศิลปากร กล่าวว่า สำนักหอจดหมายเหตุ กรมศิลปากร ได้จดบันทึกเหตุการณ์พระบรมศพ นับตั้งแต่เสด็จสวรรคตจนถึงปัจจุบัน โดยจัดเจ้าหน้าที่เป็นทีมออกไปบันทึกในสถานที่ที่เกี่ยวข้อง ทั้งที่เกี่ยวเนื่องกับพระราชพิธีพระบรมศพ การก่อสร้างพระเมรุมาศ เหตุการณ์งานพระราชพิธี พิธีการในพระบรมมหาราชวัง การประชุมคณะกรรมการทุกฝ่ายทุกคณะ ซึ่งการจดบันทึกเน้นเก็บรายละเอียดเหตุการณ์ บันทึกภาพ เสียง และภาพเคลื่อนไหวให้ครบถ้วน พร้อมทั้งสัมภาษณ์ผู้มีความรู้ในแต่ละด้านมาประกอบเหตุการณ์เพื่อความสมบูรณ์ อีกทั้งยังได้รับความร่วมมือจากสมาคมช่างภาพต่างๆ ช่างภาพมืออาชีพ จิตอาสา มาช่วยเก็บภาพความเคลื่อนไหวอีกด้วย

น.ส.นันทกากล่าวอีกว่า หลังจากเก็บรวบรวมข้อมูลได้แล้ว จะนำมาเรียบเรียงข้อมูลตามลักษณะการจัดทำจดหมายเหตุ และภาพประกอบ เป็นการเล่าเรื่องตามลำดับเหตุการณ์ แบ่งเป็นการเรียบเรียงเบื้องต้นโดยนักจดหมายเหตุ จากนั้นจะจัดส่งรายละเอียดและเนื้อหาไปให้ผู้เชี่ยวชาญตรวจความถูกต้อง ก่อนส่งต่อไปยังผู้ทรงคุณวุฒิ ทางด้านจดหมายเหตุพิจารณาตรวจทาน และแก้ไขให้ถูกต้องครบถ้วนสมบูรณ์ ทั้งนี้ ได้รับมอบหมายให้จัดทำจดหมายเหตุและหนังสือที่ระลึกรวมทั้งสิ้น 9 เล่ม แต่ละเล่มจะมีคณะอนุกรรมการจัดทำเฉพาะ และขณะนี้การดำเนินงานคืบหน้าไปแล้วมากกว่าร้อยละ 30 กำหนดระยะเวลาจัดทำจดหมายเหตุ และหนังสือที่ระลึกให้แล้วเสร็จก่อน 6 เล่ม ภายในเดือนกันยายน ส่วนอีก 3 เล่ม ได้แก่ จดหมายเหตุงานพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มหิตลาธิเบศรรามาธิบดี จักรีนฤบดินทร สยามินทราธิราช บรมนาถบพิตร หนังสือที่ระลึกเครื่องประกอบพระราชอิสริยยศงานพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทร มหาภูมิพลอดุลยเดช และหนังสือที่ระลึกพระเมรุมาศสมัยรัตนโกสินทร์และพระเมรุมาศในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช กำหนดแล้วเสร็จภายหลังงานพระราชพิธีถวายพระเพลิง พระบรมศพ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้