วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ล้างบาง! รัฐบาลทรัมป์สั่ง 46 อัยการยุคโอบามา ลาออกทันที

รัฐบาลทรัมป์ สั่งให้อัยการในกระทรวงยุติธรรมที่รับตำแหน่งในรัฐบาลอดีตประธานาธิบดีบารัค โอบามา 46 คน ยื่นใบลาออก เพื่อการเปลี่ยนผ่าน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันศุกร์ที่ 10 มี.ค.ที่ผ่านมา รัฐบาลประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ออกคำสั่งให้อัยการในกระทรวงยุติธรรมที่รับตำแหน่งในยุครัฐบาลของอดีตประธานาธิบดีบารัค โอบามา จำนวน 46 คน ยื่นหนังสือลาออกในทันที รวมทั้งนายพรีต บารารา อัยการเมืองแมนฮัตตันด้วย

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวถูกมองว่าเป็นเรื่องที่น่าประหลาดใจ โดยเฉพาะสำหรับ นายบารารา ผู้มีชื่อเสียงจากการจัดการคดีคอร์รัปชันในภาครัฐ และการสืบสวนเรื่องการค้าขายวงใน โดยเมื่อเดือน พ.ย. ปีก่อน เขาได้เข้าพบโดนัลด์ ทรัมป์ ซึ่งขณะนั้นเป็นว่าที่ประธานาธิบดี ที่อาคารทรัมป์ ทาวเวอร์ และบอกกับผู้สื่อข่าวในเวลาต่อมาว่า เขาถูกขอให้อยู่ในตำแหน่งต่อ ซึ่งเป็นสิ่งที่เขาจะทำ

นางซารา อิสกูร์ ฟลอเรส โฆษกกระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ ระบุในอีเมลฉบับหนึ่งว่า “ในช่วงก่อนการเปลี่ยนผ่าน อัยการสหรัฐฯ จำนวนมากที่ได้รับการแต่งตั้งโดยรัฐบาลก่อนได้ออกจากกระทรวงยุติธรรมไปแล้ว” “ตอนนี้อัยการสูงสุดได้ขอให้อัยการ 46 คนที่เหลือยื่นใบลาออกเพื่อรับประกันการเปลี่ยนผ่านอย่างสอดคล้องกัน”

ทั้งนี้ ความเคลื่อนไหวล่าสุดของรัฐบาลทรัมป์ เกิดขึ้นหลังจากมีเสียงเรียกร้องจากบรรดาพันธมิตรนอกรัฐบาลของนายทรัมป์ ให้ปลดผู้ดำรงตำแหน่งในรัฐบาลที่หลงเหลือจากยุคประธานาธิบดีโอบามาให้หมด มานานกว่า 2 สัปดาห์ ตามหลังเหตุการณ์ข้อมูลภายในรัฐบาลรั่วไหลหลายต่อหลายครั้ง

รัฐบาลทรัมป์ สั่งให้อัยการในกระทรวงยุติธรรมที่รับตำแหน่งในรัฐบาลอดีตประธานาธิบดีบารัค โอบามา 46 คน ยื่นใบลาออก เพื่อการเปลี่ยนผ่าน... 12 มี.ค. 2560 05:47 12 มี.ค. 2560 07:03 ไทยรัฐ