วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
มาเลย์เตรียมเจรจาโสมแดง ขอปล่อยตัวชาวมาเลย์ 9 คนที่เหลือ

มาเลย์เตรียมเจรจาโสมแดง ขอปล่อยตัวชาวมาเลย์ 9 คนที่เหลือ

  • Share:

กระทรวงต่างประเทศมาเลเซียเผยในวันเสาร์ ว่าพวกเขากำลังจะเจรจาขอปล่อยตัวชาวมาเลเซียที่ถูกกักตัวในเกาหลีเหนือ หลังเกิดปัญหาด้านความสัมพันธ์ทางการทูต จากคดีการตายของคิม จอง-นัม...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นายอานิฟาห์ อามาน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศมาเลเซีย ออกมาเปิดเผยในวันเสาร์ที่ 11 มี.ค. ว่า พวกเขาจะเริ่มการเจรจาอย่างเป็นทางการกับประเทศเกาหลีเหนือ เรื่องการขอตัวชาวมาเลเซีย 9 คนที่เหลือ ที่ถูกกักตัวอยู่ในเกาหลีเหนือกลับประเทศ

ทั้งนี้ ความสัมพันธ์ระหว่างมาเลเซียและเกาหลีเหนือเริ่มย่ำแย่ลง หลังจากนายคิม จอง-นัม พี่ชายต่างมารดาของคิม จอง-อึน ผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือ เสียชีวิตที่สนามบินในกรุงกัวลาลัมเปอร์ เมื่อ 13 ก.พ. ซึ่งตำรวจมาเลเซียสืบสวนพบว่า เขาถูกลอบสังหารด้วยสาร ‘วีเอ็กซ์’ ซึ่งมีพิษร้ายแรง และตั้งข้อสงสัยชาวเกาหลีเหนือว่าอยู่เบื้องหลัง อย่างไรก็ตาม นายคัง ชอล เอกอัครราชทูตเกาหลีเหนือ ปฏิเสธผลการสืบสวนของมาเลเซีย โดยชี้ว่าเป็นสิ่งที่เกิดมาจากอคติ และนายคิมเสียชีวิตเพราะโรคภัยมากกว่า

การแสดงความไม่เชื่อถือในผลการสอบสวนโดยเจ้าหน้าที่มาเลเซีย ของเกาหลีเหนือ ทำให้ทางการมาเลเซียตัดสินใจขับ นายคัง ชอล ออกนอกประเทศ ซึ่งเกาหลีเหนือก็ตอบโต้ด้วยการจับเอกอัครราชทูตมาเลเซียประจำกรุงเปียงยางเช่นกัน รวมทั้งประกาศห้ามชาวมาเลเซียในเกาหลีเหนือเดินทางออกนอกประเทศ ทำให้มาเลเซียออกมาตรการเดียวกันในเวลาต่อมา

ล่าสุด เมื่อวันเสาร์ นายอานิฟาห์ออกมาระบุว่า เกาหลีเหนือแสดงข้อบ่งชี้ว่า พวกเขาอยากเริ่มการเจรจา แต่มาเลเซียยังไม่รู้ว่าข้อเรียกร้องและความต้องการของรัฐบาลเปียงยางคืออะไร ขณะที่มาเลเซียอยากเจรจาโดยตรงกับเกาหลีเหนือ “เรากำลังเจรจากับเกาหลีเหนือโดยตรง เราไม่ต้องการมือที่ 3 แม้ว่าจะมีหลายฝ่ายเสนอตัวเข้ามา” นายอานิฟาห์ กล่าว “ผมมองในแง่บวกมากๆ ว่า เรื่องนี้จะจบลงอย่างเร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้”

อนึ่ง ก่อนหน้านี้เกาหลีเหนือเคยแสดงความต้องการขอศพของนาย คิม จอง-นัม คืน ขณะที่กระทรวงต่างประเทศมาเลเซียระบุในวันเสาร์ว่า เมื่อเวลามาถึงพวกเขาจะหารือกันว่า ศพของนายคิมจะถูกมอบให้แก่รัฐบาลเกาหลีเหนือ หรือคืนให้แก่ลูกหลาน “เราไม่ต้องการเก็บศพของ คิม จอง-นัม เอาไว้นานเกินความจำเป็น ศพนี้ไม่ได้เป็นของเรา” นายอานิฟาห์ กล่าว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้