วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วันนายขนมต้ม

โดย บี บางปะกง

“วันที่ 17 มีนาคม” ของทุกปี ถูกยกให้เป็น “วันนายขนมต้ม บรมครูมวยไทย”

หลังมีประวัติศาสตร์บันทึกไว้ว่าเมื่อการบูรณปฏิสังขรณ์ เจดีย์ชะเวดากอง ณ เมืองย่างกุ้งของพม่าได้เสร็จสิ้นลง พร้อมทั้งการทำพิธียกฉัตรใหญ่ขึ้นไว้บนยอดเจดีย์เป็นปฐมฤกษ์ เมื่อวันที่ 17 มีนาคม พ.ศ.2317 ซึ่งตรงกับรัชสมัยของพระเจ้ามังระ

นอกจากทรงโปรดให้มีการเฉลิมฉลองเจดีย์ชะเวดากองอย่างยิ่งใหญ่มโหฬารแล้ว พระองค์ยังได้ตรัสรับสั่งให้นำ “นายขนมต้ม” นักมวยไทยฝีมือดี เชลยศึกจากกรุงศรีอยุธยาแตก ครั้งที่ 2 ให้ชกประลองฝีมือกับนักมวยเอกพม่าต่อหน้าพระที่นั่งด้วย

ปรากฏว่า นายขนมต้มสามารถชกเอาชนะนักมวยพม่าได้ติดต่อถึง 10 คนด้วยกัน

พระเจ้ามังระทรงตบพระอุระแล้วตรัสสรรเสริญ นายขนมต้มว่า คนไทยมีพิษสงรอบตัว แม้มือเปล่ายังเอาชนะคนได้ถึงสิบคน

แม้พระเจ้ามังระจะทรงปูนบำเหน็จแก่นายขนมต้ม แต่งตั้งให้เป็นข้ารับใช้ในกรุงอังวะ แต่นายขนมต้มปฏิเสธและทูลขอให้พระองค์ทรงปลดปล่อยตนและเชลยศึกคนไทยทั้งหมดให้เป็นอิสรภาพกลับบ้านเกิด ซึ่งพระองค์ได้ยินยอมตามความประสงค์ นายขนมต้มพร้อมทั้งเหล่าเชลยต่างได้รับอิสรภาพเดินทางกลับบ้านเกิดในยุคสมัยที่แผ่นดินไทยมีกรุงธนบุรีเป็นราชธานีในรัชสมัยพระเจ้าตากสินมหาราช

และจากชัยชนะที่นายขนมต้มมีเหนือนักมวยพม่า 1 ต่อ 10 คนเมื่อครั้งกระนั้น เราจึงถือเอาวันที่ 17 มีนาคม เป็น “วันนายขนมต้ม บรมครูมวยไทย” มาตราบจนทุกวันนี้

ผมหยิบเอาประวัติศาสตร์อันน่าภาคภูมิใจของ “นายขนมต้ม” นักสู้มือเปล่า ที่ใช้ “มวยไทย” เป็นอาวุธในการปลดปล่อยโซ่ตรวน นำคนไทยสู่อิสรภาพเมื่อยุคโบราณกาล มาเล่าสู่กันฟังเป็นเกร็ดความรู้ในวันนี้

เพราะอยากนำเข้าสู่รายการมวยไทยเชิดชู “บรมครูมวยไทย นายขนมต้ม” ที่เตรียมจัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ ในวันศุกร์ที่ 17 มีนาคม 60 นี้ ที่เวทีมวยชั่วคราวสนามกีฬากลางอยุธยา

มวยไทยรายการบิ๊กในครั้งนี้ จัดขึ้นเพื่อรำลึกและเชิดชู “นายขนมต้ม บรมครูมวยไทย” ได้รับความร่วมมือจาก นายสุจินต์ ไชยชุมศักดิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา กับ “แม่พระเมืองอโยธยา” สมทรง พันธุ์เจริญวรกุล นายก อบจ.พระนครศรีอยุธยา และ “พยัคฆ์มาด” สามารถ พยัคฆ์อรุณ นายกสมาคมกีฬามวยไทยนายขนมต้ม “ซ้อใหญ่” นิภาพรรณ พงษ์สถิต แห่งคลองสวนพลูรีสอร์ท ธาดา ไทยเศรษฐ์ อดีต ส.ส.อุทัยธานี ส.จ.เปี๊ยก อุทัย พร้อมด้วย เพชรยินดี ไดมอนด์ บอร์ดคลาสติ้ง ของ “เสี่ยเน้า” วิรัตน์ วชิรรัตนวงศ์

ซึ่ง “พยัคฆ์หน้าหยก” สามารถ พยัคฆ์อรุณ ในฐานะนายกสมาคมกีฬามวยไทยนายขนมต้ม จะนำยอดมวยไทยในอดีต พาเหรดกันเข้าร่วมงานถึงบ้านนายขนมต้มอย่างยิ่งใหญ่อลังการงานสร้างไม่ว่าจะเป็น ไม่ได้โม้-ฮีโร่บาส สมรักษ์ คำสิงห์ ซ้ายทะลวงไส้ เขาทราย แกแล็คซี่ ขุนเข่าทะลุฟ้า ดีเซลน้อย ช.ธนสุกาญจน์ มนุษย์หิน เริงศักดิ์เพชรยินดี (พรทวี) ไอ้หมูแข้งทอง ผุดผาดน้อย วรวุฒิ ขาวผ่อง สิทธิชูชัย เตลำไทร ลูกพระยาพิชัยฯฯลฯ

สำหรับคู่มวยในรายการจะเริ่มทำการชกกันตั้งแต่ 5 โมงเย็นเป็นต้นไป ไล่กันตั้งแต่คู่มวยเดิมพันเปิดหัว จนถึงคู่มวยที่ถ่ายทอดสดในรายการ กานต์ ก.กัมปนาท กับ เทพนิมิต ศิษย์มนต์ชัย 120ปอนด์, วีรชน ส.จ.เปี๊ยก อุทัย กับ เพชรเมืองชล สุดสาครมวยไทย 125 ปอนด์, ประจัญบาน ส.จ.วิชิต แปดริ้วกับ สมรักษ์น้อย มวย 999 116 ปอนด์ และอาชาไนย เพชรยินดี อะคาเดมี่ กับ เก้ากะรัต จิตรเมืองนนท์ 118 ปอนด์

และที่พลาดไม่ได้กับมวยคู่พิเศษย้อนยุคระหว่าง สามารถ พยัคฆ์อรุณ กับ ดีเซลน้อย ช.ธนสุกาญจน์ ซึ่งจะขึ้นดวลเพลงมวยไทยโชว์อวดพี่น้องชาวอยุธยาให้ชมกันแบบฟรีๆ โดยไม่มีการเก็บค่าบัตรผ่านประตู

เอาเป็นว่างานนี้ใครที่ไม่มีเวลาไปดูที่ขอบเวที ก็เปิดจอตู้ชมกันได้ทาง “ไบรท์ ทีวี ช่อง20” จะทำการถ่ายทอดสดให้ชมกันถึงหัวกะไดบ้าน ตั้งแต่ 4 ทุ่มถึงเที่ยงคืน.

บี บางปะกง

12 มี.ค. 2560 04:26 12 มี.ค. 2560 04:26 ไทยรัฐ