วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ระเบิด 2 ลูก โจมตีใกล้สุสานโบราณในเมืองหลวงซีเรีย ดับ 40 ศพ

ระเบิดฆ่าตัวตาย 2 ครั้ง โจมตีท่ารถใกล้สุสานโบราณในเมืองหลวงของประเทศซีเรียเมื่อวันเสาร์ ทำให้มีผู้เสียชีวิตถึง 40 ราย และบาดเจ็บอีกนับร้อยคน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันเสาร์ที่ 11 มี.ค. เกิดเหตุระเบิดฆ่าตัวตาย 2 ครั้งที่ท่ารถบัสใกล้กับสุสานโบราณ ในกรุงดามัสกัส เมืองหลวงของประเทศซีเรีย ที่ชาวมุสลิมนิกายชีอะห์มักมาแสวงบุญ เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 40 ราย ส่วนใหญ่เป็นชาวอิรัก ขณะที่ยังไม่มีกลุ่มใดออกมาอ้างตัวเป็นผู้อยู่เบื้องหลังการโจมตีครั้งนี้

ระเบิดลูกแรกเกิดขึ้นที่ท่ารถบัสใกล้กับสุสาน ‘บาบ อัล-ซากีร์’ หนึ่งในสุสานที่เก่าแก่ที่สุดในกรุงดามัสกัส และเป็นสถานที่ที่มีบุคคลสำคัญทางศาสนาหลายคนถูกฝังอยู่ ส่วนระเบิดลูกที่ 2 เกิดขึ้นในอีก 10 นาทีต่อมา ในเวลาประมาณ 10.00 น. โจมตีเจ้าหน้าที่ฝ่ายป้องกันภัยพลเรือนที่เข้ามาควบคุมสถานการณ์

สถานีโทรทัศน์ในซีเรีย เผยแพร่ภาพสถานที่เกิดเหตุ แสดงให้เห็นรถบัสหลายคันที่จอดอยู่ได้รับความเสียหายเพราะแรงระเบิดที่เกิดขึ้นใกล้กับสุสาน ‘บาบ อัล-ซาเกียร์’ หนึ่งในสุสานที่เก่าแก่ที่สุดในกรุงดามัสกัส และเป็นสถานที่ที่มีบุคคลสำคัญทางศาสนาหลายองค์ถูกฝังอยู่

หลังเกิดเหตุ นายโมฮัมเหม็ด อัล-ชาร์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยซีเรีย เดินทางเข้าเยี่ยมผู้ได้รับบาดเจ็บที่โรงพยาบาลท้องถิ่นหลายแห่ง โดยเขาระบุว่า เหตุระเบิดที่เกิดขึ้นทำให้มีผู้เสียชีวิต 40 ราย และบาดเจ็บอีกกว่า 120 คน โดยเป้าหมายการโจมตีอยู่ที่พลเรือน รวมทั้งชาวอาหรับที่มาเยี่ยมสุสานแห่งนี้

ด้านกระทรวงต่างประเทศอิรัก รายงานจำนวนผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บตรงกับนายอัล-ชาร์ แต่ระบุว่า เป้าหมายของการโจมตีคือรถบัสซึ่งบรรทุกผู้แสวงบุญชาวอิรัก

ระเบิดฆ่าตัวตาย 2 ครั้ง โจมตีท่ารถใกล้สุสานโบราณในเมืองหลวงของประเทศซีเรียเมื่อวันเสาร์ ทำให้มีผู้เสียชีวิตถึง 40 ราย และบาดเจ็บอีกนับร้อยคน... 12 มี.ค. 2560 02:31 12 มี.ค. 2560 07:25 ไทยรัฐ