วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ม็อบชุมนุมต่อกลางกรุงโซล ร้องตำรวจจับ ’ปาร์ก กึน-เฮ’ หลังถูกถอดถอน

ม็อบชุมนุมต่อกลางกรุงโซล ร้องตำรวจจับ ’ปาร์ก กึน-เฮ’ หลังถูกถอดถอน

  • Share:

ผู้ชุมนุมฝ่ายต่อต่านน.ส. ปาร์ก กึน-เฮ ซึ่งเพิ่งถูกถอดถอนออกจากตำแหน่งอย่างเป็นทางการเมื่อวันศุกร์ ออกมาชุมนุมอย่างต่อเนื่องในวันเสาร์ เพื่อเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่จับกุมเธอฐานพัวพันการทุจริตคอร์รัปชัน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ฝ่ายต่อต้านน.ส. ปาร์ก กึน-เฮ อดีตประธานาธิบดีเกาหลีใต้ ออกมาชุมนุมในกรุงโซลอย่างต่อเนื่องในวันเสาร์ เพื่อเรียกร้องให้มีการจับกุมเธอ หลังจากน.ส.ปาร์ก ถูกถอดถอนออกจากตำแหน่งเมื่อวันศุกร์ จากข่าวอื้อฉาวเกี่ยวกับการคอร์รัปชัน โดยมีการเฉลิมฉลอง ทั้งจุดพลุและร้องรำทำเพลงด้วย

ผู้ชุมนุมฝ่ายต่อตานน.ส.ปาร์ก รวมตัวกันในกรุงโซลอย่างต่อเนื่อง เพื่อเรียกร้องให้มีการจับกับเธอ รวมทั้งจุดพลุฉลองด้วย

นาย ทีเอช คิม หนึ่งในผู้ชุมนุมบอกกับสื่อว่า “การถอดถอนไม่ใช่จุดสิ้นสุด เราจะไม่แยกย้าย เราจะก้าวไปข้างหน้าต่อไป อย่างสามัคคี””ตอนนี้เธอเป็นพลเรือนแล้ว หากเธอทำอะไรผิด เธอจะต้องถูกจับกุม”

ทั้งนี้ เมื่อวันศุกร์ ศาลรัฐธรรมนูญเกาหลีใต้มีคำสั่งยืนตามมติของรัฐสภาที่มีมติให้ถอดถอน น.ส.ปาร์ก กึน-เฮ ออกจากตำแหน่งประธานาธิบดี หลังจากเธอตกเป็นข่าวอื้อฉาวเกี่ยวกับคอร์รัปชันพัวพันกับนาง ชเว ซุน-ซิล เพื่อสนิทของเธอ ผู้ถูกกล่าวหาว่าใช้ความสนิทสนมของเธอกับน.ส.ปาร์กในการหาผลประโยชน์ใส่ตัวและแทรกแซงกิจการรัฐ ทำให้น.ส.ปาร์กกลายเป็นประธานาธิบดีจากการเลือกตั้งคนแรกของเกาหลีใต้ที่ถูกถอดถอนออกจากตำแหน่ง

ฝ่ายสนับสนุนน.ส.ปาร์กเดินขบวนต่อต้านคำสั่งถอดถอนเธอออกจากตำแหน่งประธานาธิบดี

ในวันเดียวกัน กลุ่มผู้สนับสนุนน.ส.ปาร์ก ก็ออกมาชุมนุมในกรุงโซลเช่นกัน โดยห่างจากม็อบฝ่ายต่อต้านไม่ไกล ทำให้ตำรวจต้องส่งเจ้าหน้าที่หน่วยปราบจลาจลไปประจำการเพื่อระวังเหตุรุนแรง หลังจากเมื่อวันศุกร์ ผู้ชุมนุมฝ่ายสนับสนุนน.ส.ปาร์กปะทะกับตำรวจอย่างรุนแรงจนมีผู้เสียชีวิต 2 ราย หลังศาลมีคำสั่งถอดถอน อย่างไรก็ตาม จนถึงตอนนี้ยังไม่มีรายงานว่าเกิดปัญหาใดๆ

อนึ่ง การถอดถอนทำให้น.ส.ปาร์กเสียสิทธิ์คุ้มครองจากตำแหน่งประธานาธิบดีไป และเธออาจจะถูกดำเนินคดีในข้อหาอาชญากรรมต่างๆ ทั้ง รับสินบน, ขู่กรรโชก และใช้อำนาจหน้าที่โดยมิชอบ โดยน.ส.ปาร์กไม่ได้ปรากฏตัวในศาลเมื่อวันศุกร์ และไม่ได้ออกมาแสดงความคิดเห็นใดๆ หลังจากศาลมีคำตัดสิน

ปาร์ก กึน-เฮ กลายเป็นประธานาธิบดีจากการเลือกตั้งคนแรกของเกาหลีใต้ที่ถูกถอดถอนออกจากตำแหน่ง

ขณะที่ นาง ชเว อิน-ซุค โฆษกหญิงของกลุ่มผู้ชุมนุมต่อต้านน.ส.ปาร์ก บอกกับสำนักข่าวรอยเตอร์สว่า พวกเขายังพยายามเคลื่อนไหวเพื่อเรียกร้องให้นาย ฮวาง เคียว อัน รักษาการประธานาธิบดี ซึ่งถูกมองว่าเป็นฝ่ายน.ส.ปาร์ก ลาออกจากตำแหน่งด้วย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้