วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ขนส่งเชียงใหม่ ย้ำ เจ้าของรถต้องชี้แจง หลังรถรับจ้างส่งภาพฟ้องคล้ายอูเบอร์

หนุ่มสุพรรณฯ แวะส่งเพื่อนฝรั่งที่เชียงใหม่ โดนกลุ่มรถรับจ้างท้องถิ่นถ่ายภาพฟ้องหลังมีพฤติกรรมคล้ายอูเบอร์ ขนส่งฯ ย้ำต้องรายงานตัว จะโทรศัพท์หรือทำหนังสือมาก็ได้ หากบริสุทธิ์ใจจริงไม่ต้องกังวล เจ้าหน้าที่พร้อมรับฟัง...

เมื่อวันที่ 11 มี.ค. มีรายงานว่าโลกออนไลน์ได้แชร์กระทู้จากเว็บไซต์ CM108 หลังมีหนุ่มสุพรรณบุรีรายหนึ่งอ้างว่า ถูกขนส่งจังหวัดเชียงใหม่ออกจดหมายเรียกให้ไปรายงานตัวและชำระค่าปรับภายในวันที่ 15 มี.ค. เนื่องจากใช้รถผิดประเภท โดยมีภาพถ่ายขณะนักท่องเที่ยวต่างชาติกำลังขนสิ่งของลงจากรถประกอบแนบมาด้วย ซึ่งผู้โพสต์ระบุข้อความทั้งหมดว่า

"โดนหาว่าเป็น Uber แบบนี้แล้วใครจะรับผิดชอบค่าใช้จ่ายผมครับ เมืองเชียงใหม่ผมไปเที่ยวก็หลายครั้ง เพราะมีที่เที่ยวเยอะบรรยากาศดี แต่ครั้งนี้กลับทำให้ผมไม่ประทับใจอย่างมากที่ กลับมาแล้วเจอจดหมายแบบนี้ ทำให้ผมไม่อยากไปท่องเที่ยวเชียงใหม่อีกเลย

เรื่องมีอยู่ว่า ผมและครอบครัวอยู่สุพรรณบุรีได้ไปเที่ยวเชียงใหม่กัน และได้นัดหมายเพื่อนชาวต่างประเทศให้พบกันที่เชียงใหม่ ซึ่งหลังจากพบปะกันเสร็จ เพื่อนชาวต่างประเทศก็ประสงค์จะอยู่ท่องเที่ยวต่อ แต่ผมและครอบครัวต้องกลับสุพรรณ จึงได้ไปส่งเพื่อให้เพื่อนชาวต่างประเทศ ให้ไปต่อรถสาธารณะเพื่อท่องเที่ยวต่อไป แล้วก็แยกย้ายกัน แต่วันนี้มีจดหมายจากขนส่งเชียงใหม่มาที่บ้าน ว่าผมใช้รถผิดประเภท ซะงั้น ให้ไปชำระค่าปรับและได้ทำการอายัดรถของผมไว้แล้ว

ผมจึงโทรไปสอบถามขนส่งเชียงใหม่ได้ความว่า มีคนร้องเรียนมาขนส่งจึงออกหนังสือเปรียบเทียบปรับ และหากบริสุทธิ์ จะต้องมาให้ปากคำบันทึกชี้แจ้งว่าเราบริสุทธิ์ ณ ที่ขนส่งเชียงใหม่เท่านั้น ไม่สามารถดำเนินการที่ปลายทางได้ ถามว่าแล้วแบบนี้ ใครจะรับผิดชอบค่าใช้จ่ายผมครับ สุพรรณ-เชียงใหม่ ไม่ใช่ใกล้ ๆ ค่าใช้จ่ายก็ไม่ใช่ถูก ๆ และใช่ว่าจะเดินทางไปกลับภายในวันเดียวได้ซะเมื่อไหร่ แล้วไปติดต่อก็ต้องไปวันทำการแล้วผมทำงานประจำ จ-ศ จะเอาเวลาตรงไหนไปครับ"

ล่าสุด นายชาญชัย กีฬาแปง ขนส่งจังหวัดเชียงใหม่ ชี้แจงว่า ได้ส่งหนังสือไปยังเจ้าของรถตามที่ได้รับการร้องเรียนมา เป็นภาพถ่ายการมารับส่งนักท่องเที่ยว ส่วนเจ้าของรถเมื่อได้รับหนังสือแล้ว หากอยู่ต่างจังหวัดและต้องเสียเวลาเดินทางไกลก็ไม่ต้องนำรถมาชี้แจงเจ้าหน้าที่ก็ได้ แต่ขอให้โทรศัพท์หรือทำเป็นหนังสือลายลักษณ์อักษร ชี้แจงข้อเท็จจริงส่งมา ทางเจ้าหน้าที่ขนส่งก็พร้อมที่จะน้อมรับฟัง เพราะที่ผ่านมามีการออกหนังสือไปยังเจ้าของรถยนต์เก๋งจำนวนหลายสิบราย เนื่องจากผู้ประกอบการรถรับจ้างในตัวเมืองเชียงใหม่ ที่ได้รับความเดือดร้อนจากรถ "อูเบอร์" เข้ามาแย่งผู้โดยสาร จึงถ่ายภาพรถเก๋งนั่งส่วนบุคคลที่มารับชาวต่างชาติตามหน้าโรงแรมหรือไปรับไปส่งตามสถานที่ท่องเที่ยวต่างแล้วส่งมาให้ทางขนส่งตรวจสอบ และเพื่อให้เกิดความเป็นธรรมกันทั้ง 2 ฝ่าย ทางขนส่งจังหวัดเชียงใหม่จึงได้ออกหมายเรียกให้เจ้าของรถมาพบเพื่อชี้แจง หากไม่ใช่รถที่นำมาร่วม "อูเบอร์" ทางเจ้าหน้าที่ก็จะบันทึกไว้ เท่านั้น.

หนุ่มสุพรรณฯ แวะส่งเพื่อนฝรั่งที่เชียงใหม่ โดนกลุ่มรถรับจ้างท้องถิ่นถ่ายภาพฟ้องหลังมีพฤติกรรมคล้ายอูเบอร์ ขนส่งฯ ย้ำต้องรายงานตัว จะโทรศัพท์หรือทำหนังสือมาก็ได้ หากบริสุทธิ์ใจจริงไม่ต้องกังวล เจ้าหน้าที่พร้อมรับฟัง... 11 มี.ค. 2560 19:15 11 มี.ค. 2560 20:16 ไทยรัฐ