วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
แพะคดีข่มขืนแหม่มที่ภูเก็ต ขอบคุณ 'ไทยรัฐ' ช่วย-อัยการส่ังไม่ฟ้องแล้ว

แพะคดีข่มขืนแหม่มที่ภูเก็ต ขอบคุณ 'ไทยรัฐ' ช่วย-อัยการส่ังไม่ฟ้องแล้ว

  • Share:

ปภากร อินทรวงศ์ บรรณาธิการบริหารไทยรัฐออนไลน์ รับมอบแจกันดอกไม้

หนุ่มตกเป็นแพะคดีข่มขืนแหม่มที่ภูเก็ต เมื่อปี 2551 พร้อมครอบครัว เข้าขอบคุณ 'ไทยรัฐ' ช่วยเรื่องคดี ล่าสุด อัยการส่ังไม่ฟ้องแล้ว บอกอยากให้เป็นคดีตัวอย่าง ความผิดพลาดของเจ้าหน้าที่ เปลี่ยนชีวิตคนทั้งชีวิต ...

เมื่อวันที่ 11 มี.ค. เวลา 13.00 น. นายสฤษดิ์ จั่นทอง อายุ 41 ปี อาชีพขายสลากกินแบ่งรัฐบาล ชาว อ.เมือง จ.นนทบุรี ผู้ต้องหาคดีตกเป็นแพะ ที่ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.กะทู้ จ.ภูเก็ต จับกุมข้อหาร่วมกับพวกพยายามข่มขืนและกระทำอนาจารแหม่มชาวแคนาดา ทั้งๆที่ไม่เคยไป จ.ภูเก็ต ได้นำครอบครัวมีภรรยาและบุตรสาว 2 คน พร้อมด้วยมารดา คือ นางถนอมจิตต์ จั่นทอง อายุ 75 ปี ข้าราชการบำนาญอดีตเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ 8 ประจำทัณฑสถานหญิงกลาง มาที่สำนักงานหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ เพื่อขอบคุณที่ไทยรัฐให้การช่วยเหลือ จนได้รับความเป็นธรรมและอัยการส่ังไม่ฟ้องแล้ว โดยมีนายดำฤทธิ์ วิริยะกุล บรรณาธิการข่าวภูมิภาค หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ เป็นผู้แทนรับมอบแจกันดอกไม้ขอบคุณ

นายสฤษดิ์ กล่าวว่า ตนได้รับความทุกข์ทรมานใจมาหลายปีและครอบครัวต่างเดือดร้อน ภรรยาเครียดหนักจนป่วยเป็นมะเร็ง จากการทำงานของเจ้าหน้าที่ของรัฐที่ไม่ตรวจสอบรายละเอียดให้ชัดเจนรอบคอบ ยัดเยียดข้อหาให้ตน ทั้งๆ ที่ในชีวิตไม่เคยไป จ.ภูเก็ต สถานที่เกิดเหตุเลย เพียงขายรถยนต์โอนลอยไปหลายปี และรถมีการเปลี่ยนชื่อไปถึง 2 ทอดแล้ว ก่อนจะมีการนำไปใช้กระทำความผิด กระทั่งมาออกหมายจับและตามจับกุมตน โชคดีที่แม่เป็นแฟนไทยรัฐ พอทราบเรื่องจึงพามาร้องเรียนกับหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ เสนอข่าวช่วยเหลือ พร้อมแนะนำให้ร้องเรียนขอความเป็นธรรมกับกระทรวงยุติธรรมและอัยการสูงสุด จนได้รับการความเป็นธรรม พนักงานอัยการส่ังให้มีการตรวจสอบหลักฐานต่างๆ และอัยการจังหวัดภูเก็ตได้มีคำสั่งไม่ฟ้อง และแจ้งให้ ผกก.สภ.ป่าตอง ท้องที่เกิดเหตุในปัจจุบัน เมื่อวันที่ 7 ธ.ค.2559 เพื่อให้แจ้งให้ผู้ต้องหาทราบตนจึงได้มาขอบหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ รวมทั้งไทยรัฐออนไลน์ และไทยรัฐทีวีด้วย จากนั้นจะไปขอบคุณกระทรวงยุติธรรม และอัยการสูงสุดต่อไป

“อยากให้คดีของผมเป็นคดีตัวอย่าง ที่เจ้าหน้าที่ตำรวจต้องใช้ความระมัดระวัง ตรวจสอบรายละเอียดให้ชัดเจน ความผิดพลาดของเจ้าหน้าที่ มันเปลี่ยนชีวิตคนทั้งชีวิตให้ดับวูบทุกข์ทรมาน โดยที่ตัวเองไม่ได้กระทำผิด ถ้าไม่มีสื่อมวลชนเป็นที่พึ่ง ก็ไม่รู้จะไปเรียกร้องต่อสู้อย่างไร” นายสฤษดิ์ กล่าว

ต่อจากนั้นนายสฤษดิ์ ได้นำครอบครัวไปขอบคุณกองบรรณาธิการข่าวไทยรัฐออนไลน์ โดยมี นายปภากร อินทรวงศ์ บรรณาธิการบริหารไทยรัฐออนไลน์ เป็นผู้แทนรับมอบแจกันดอกไม้ขอบคุณ พร้อมทั้งเดินทางไปขอบคุณสถานีโทรทัศน์ไทยรัฐทีวี มอบแจกันดอกไม้แก่ น.ส.ศิริพร วุฒิทวี หัวหน้าส่วนผู้ประกาศข่าว ซึ่งเป็นผู้แทนมาต้อนรับ

สำหรับคดีนายสฤษดิ์ที่ตกเป็นแพะ คดีเกิดขึ้นเมื่อปี 2551 แหม่มสาวชาวแคนาดาถูกคนขับรถรับจ้างและเพื่อนพาเข้าโรงแรม เพื่อข่มขืนกระทำชำเรา ตำรวจได้จับกุมผู้ต้องหาร่วมก่อเหตุ 1 คน และออกหมายจับนายสฤษดิ์ จั่นทอง เป็นผู้ต้องหาคนที่ 2 กล่าวหาว่าเป็นคนขับรถรับจ้างที่พาแหม่มไปเปิดห้องโรงแรม โดยดูจากทะเบียนรถแล้ว ไปค้นข้อมูลการครอบครองรถนำมาออกหมายจับ ปรากฏว่าศาลชั้นต้นพิพากษายกฟ้อง และในชั้นศาลอุทธรณ์ศาลพิพากษาจำคุกผู้ต้องหา ที่ร่วมก่อเหตุ 4 ปี เนื่องจากมีหลักฐานขี้ชัดในที่เกิดเหตุ แต่จำเลยหลบหนีไม่มาศาล ยังเหลือนายสฤษดิ์ ที่ตำรวจมาตามจับภายหลัง เมื่อวันที่ 4 ก.พ.2559

หลังเวลาผ่านมาหลายปี โดยนายสฤษดิ์มีอาชีพขายสลากกินแบ่งรัฐบาล ไม่เคยไปเที่ยว จ.ภูเก็ต เลย และยืนยันว่ารถของตนได้ขายไปนานแล้ว หากตรวจสอบจะพบว่าได้เปลื่ยนมือไป 2 คนแล้ว หลังประกันตัวออกมา นายสฤษดิ์ กับครอบครัว จึงเข้าร้องเรียนกับหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ พร้อมทั้งได้รับคำแนะนำให้เข้าร้องขอความเป็นธรรม ต่อกระทรวงยุติธรรมและอัยการสูงสุด จนได้รับความเป็นธรรมอัยการส่ังไม่ฟ้อง.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ขายรถโอนลอย เป็นแพะ ถูกจับคดีข่มขืน เหตุเกิดภูเก็ต ทั้งที่ไม่เคยไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้