วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เปิดหัวใจ‘เวียร์’ถ้า‘รัก’ก็เต็มที่

สั่งสมประสบการณ์ ผ่านบทบาทขึ้นแท่นพระเอกฮอตซุป’ตาร์เมืองไทย ล่าสุด พระเอก “เวียร์-ศุกลวัฒน์ คณารศ” พลิกบทบาทเผยมุมฮาอารมณ์ดีในละคร “คู่ซ่ารสแซ่บ” ในจอแซ่บแล้ว นอกจอเรื่องชีวิตส่วนตัวเข้มๆ “เวียร์” รักในสิ่งที่ทำจนเติบโตมั่นคง ไม่ว่าจะเป็น ความชื่นชอบการขี่มอเตอร์ไซค์ก็ทำให้เกิดธุรกิจ และชอบท่องเที่ยวจนเกิดรายการ “ซูเปอร์เวียร์” เห็นมาดเข้มๆแบบนี้ เลยอยากชวน “เวียร์” มาเผยหัวใจ.....

หลายปีที่คนยกให้ “เวียร์” เป็นพระเอกเบอร์หนึ่งของช่อง 7 สี ทำให้เวียร์ต้องแบกอะไรไว้หรือกดดันมั้ย?
“มีบ้าง แต่ไม่พยายามมากดดันตัวเอง เอาแรงพวกนี้มาเป็นแรงผลักดีกว่า สมมติคนมองว่าเราคือเบอร์หนึ่ง แล้วคนที่ไม่ถูกมอง ว่าเป็นเบอร์หนึ่งก็ไม่ตั้งใจเหรอ แล้วคุณจะขึ้นมาได้ยังไง มันไม่เกี่ยวกับแรงกดดัน มันอยู่ที่ตัวเราล้วนๆ ไม่ต้องไปรอให้ใครมากดดันเราหรอก ต้องพัฒนาตัวเองไปเรื่อยๆ เดี๋ยวคนก็จะเห็นเองว่าเราตั้งใจในอาชีพของเรา อย่างผมเวลามีคนบอกว่าเป็นเบอร์หนึ่ง ผมอยากให้มองว่ามันก็คืออาชีพ เบอร์หนึ่งใช่ว่าจะเก่งกว่าเบอร์สอง ทุกๆตำแหน่งในละคร ถ้าองค์ประกอบรวมไม่ดีผมว่ามันก็เป็นละครที่เพอร์เฟกต์ยาก ทุกหน้าที่สำคัญหมด มันอยู่ที่เราตั้งใจเต็มที่รึยัง”

พระเอกรุ่นน้องก็ยกให้เวียร์เป็นไอดอล?
“มีบ้างแต่ผมจะบอกว่าเอาอย่างอะไรที่มันดีแล้วกัน อย่าเอาอะไรที่ไม่ดีและไม่ใช่ตัวเค้า ทุกคนมีคาแรกเตอร์และการใช้ชีวิตไม่เหมือนกัน แต่ถ้าผมเป็นเหมือนตัวจุดประกายว่าเฮ้ยพี่เวียร์อยากทำแบบนี้ ก็ดีนะ แต่ละคนมีเสน่ห์คาแรกเตอร์ที่ดีกว่าเราด้วยซ้ำ เราก็จะบอกว่าน้องว่าก็ค่อยๆเรียนรู้ไป”

ถามถึงละครคู่ซ่ารสแซ่บ?
“เป็นละครอีกแนวที่เราปรับจากละครเย็นและเพิ่มตัวละครที่แน่นขึ้นให้เป็นละครกลางคืน เป็นละครโรแมนติกคอมเมดี้ ได้ทำอะไรที่ไม่เคยทั้งหมดเพราะผมไม่ค่อยรับละครคอมเมดี้ เรียกว่าแทบจะไม่มีดราม่า ฮาๆขำๆกันไปแต่จะมีอะไรหักมุกตลอด คนดูก็ได้เดาไปด้วย เป็นอีกรสชาตินึงนะ คนน่าจะชอบ มันดูง่าย ไม่เครียด คาดหวังเรตติ้งมั้ยถ้าดีก็มีแต่ไม่ได้หวังมาก อยากให้คนดูหัวเราะสนุกแล้วบอกต่อกันว่ามาดูสิ ขำดีนะ”

ถามถึงรายการ “ซูเปอร์เวียร์” บ้าง?
“จริงๆเริ่มจากธีมโฟสซีน ทีมโปรดักชั่น คุยกับผมอยากทำรายการเกี่ยวกับเวียร์ รูปแบบรายการเป็นซีรีส์การเดินทางเพื่อสังคม โอกาสพวกเรามีมากกว่าคนอื่นถ้าเราได้ทำกลับคืนสังคมด้วย พอมานำเสนอช่องก็เห็นดีเห็นงาม โปรดักชั่นเราใหญ่แต่งบเราไม่เยอะ ฟีดแบ็กดีมากนะ เราอาจจะไม่ได้กำไรเข้ากระเป๋าแต่เราได้อะไรที่ยิ่งใหญ่ ได้ทำให้คนส่วนใหญ่เห็นว่ามันมีกลุ่มคนเล็กๆในสังคมของเค้าที่ทำเพื่อสังคมของเค้า ผมเป็นตัวกลางนำเสนอ เช่น หมู่บ้านนี้มีปราชญ์ มีครู ทำเพื่อสังคม ในอนาคตก็อยากทำรายการของตัวเอง แต่ตอนนี้เรายังมีหน้าที่หลัก ขอเวลาฟอร์มทีม”

รายการนี้ต้องเหนื่อยและใช้เวลาเยอะ คนมองว่าเวียร์ไม่ต้องทำก็ได้ แต่ทำไมถึงเลือกทำ?
“เราอยากทำอะไรเพื่อสังคมบ้างและเป็นสิ่งที่เราชอบอยู่แล้ว ปกติเราก็ไปแบบนี้อยู่แล้ว ก็ไปให้มันได้งานไปเลย ได้เที่ยวด้วย ทำเพื่อสังคมด้วย ทำรายการให้คนดูด้วย”

ทำทุกอย่างจากใจรัก?
“ใช่ครับ ส่วนใหญ่คนจะพูดว่าทำสิ่งที่เราชอบแล้วจะทำได้ดี ซึ่งมันก็เป็นอย่างนั้น พอมาทำก็จริง เราก็อยู่กับมันได้เรื่อยๆ และมีความสุข”

ใช้หลักนี้กับทุกสิ่งในชีวิตรึเปล่า?
“ทุกอย่างครับ บางอย่างเราเลือกไม่ได้แต่ต้องทำได้ นั่นคือส่งที่ท้าทายกว่า หลายคนมองว่าจะทำสิ่งที่ตัวเองรักอย่างเดียวแต่ในบางครั้งเราก็ต้องอยู่ในสิ่งที่เราเกลียด เราจะทำยังไงให้เราอยู่กับมันได้อย่างมีความสุขอันนั้นเก่งกว่าคนที่ทำสิ่งที่รักได้ดีอีก”

เรื่อง “ความรัก” ด้วยหรือเปล่าถ้า “รัก” ก็เต็มที่?
“อันนี้สำคัญครับ ทุกอย่างไม่ว่าจะเป็นอาชีพ ธุรกิจ ครอบครัวในอนาคต ทุกอย่างเป็นเรื่องของความรักทั้งหมด ความรักความเอาใจใส่ ความเข้าใจ ความมีเหตุมีผล ถ้าเรามีสิ่งนี้ ทำอะไรก็ดี มองทุกอย่างในแง่ดี อยู่กับมันให้ได้และตั้งรับอย่างมีสติ มีเพื่อนรอบข้างที่ดี”

ความรักตอนนี้ดูเต็มที่ขึ้น?
“ผมว่าตรงนี้เราเป็นผู้ชายเราก็ควรเต็มที่ ให้เค้าได้พิสูจน์เรามากกว่าว่าเรามาจริงหรือมาเล่น ก็ต้องค่อยๆดูกันไป เราเองก็ต้องทำอะไรให้เป็นชิ้นเป็นอัน ให้เค้าเห็นว่าเราตั้งใจ”

เคยพูดนานแล้วว่าสร้างฐานะมั่นคงเพราะอยากมีครอบครัว ยังไม่ถึงเวลานั้นอีกเหรอ?
“ก็ต้องเข้าใจว่าผู้ชายยังมีความเป็นตัวของตัวเองสูง แล้วผู้หญิงจะมั่นใจได้รึเปล่า เราก็พยายามโตและลดความเป็นผู้ชาย บางทีเราก็คิดแต่ตัวเอง ไม่ได้ไปมองอย่างอื่น ผู้หญิงเค้าก็ไม่ชอบหรอก มันไม่ใช่ว่าเราจะดีภายในเวลาอันสั้น ก็ค่อยๆดีกว่า ถ้าจะมาบอกว่าต้องดีให้ได้ภายในปีนี้ๆนะ เราทำไม่ได้หรอก ยังมีโลกของตัวเองยังออกไปเที่ยวกับเพื่อน ไปเขาไปป่า ถึงต้องค่อยเป็นค่อยไป”

รักตอนนี้ กับ เบลล่า-ราณี ก็ดูเวียร์ออกตัวเยอะ เหมือนปิดกั้นคนอื่นที่จะเข้ามาหาเค้าด้วยรึเปล่า?
“ใครจะไปรู้ อาจจะมีก็ได้ เราจะทำอะไรได้ เราไม่ได้ เป็นเจ้าของเค้า”

แล้วฝั่งเราล่ะมีคนเข้ามามั้ย?
“ผมไม่ใช่คนอย่างนั้นอยู่แล้ว ผมไม่ได้สนใจเรื่องพวกนี้”

เมื่อไหร่จะได้เรียกสาวว่าแฟนได้เต็มปาก?
“ต้องเป็นวันหมั้นแล้ว เคยเห็นเวลาผู้ใหญ่ๆคุยกัน เค้าเรียกว่านี่แฟนผมนะ มันดูยังใหม่ตลอด ตอนนี้ผมยังไม่ใช้คำนี้ ผมอยากใช้ตอนนั้นมากกว่า”

แล้วตอนนี้ใช้คำว่าอะไร?
“เรียกน้องธรรมดา เค้าก็เรียกว่าพี่”

ไม่ได้เรียกกันว่าอะไรแต่ก็รู้ว่าจะไปทางไหนต่อ?
“ก็คุยกัน พยายามทำให้ทุกวันแฮปปี้ มันก็เรื่อยๆแบบดีเรื่อยๆ(ยิ้ม) ก็จะทำให้ดีที่สุด”.

สั่งสมประสบการณ์ ผ่านบทบาทขึ้นแท่นพระเอกฮอตซุป’ตาร์เมืองไทย ล่าสุด พระเอก “เวียร์-ศุกลวัฒน์ คณารศ” พลิกบทบาทเผยมุมฮาอารมณ์ดีในละคร “คู่ซ่ารสแซ่บ” ในจอแซ่บแล้ว นอกจอเรื่องชีวิตส่วนตัวเข้มๆ “เวียร์” รักในสิ่งที่ทำจนเติบโตมั่นคง 11 มี.ค. 2560 14:57 11 มี.ค. 2560 14:59 ไทยรัฐ