วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กระทบนาน 13 ปี สมาพันธ์ครู 3 จว.ชายแดนใต้ เรียกร้องความปลอดภัย

กระทบนาน 13 ปี สมาพันธ์ครู 3 จว.ชายแดนใต้ เรียกร้องความปลอดภัย

  • Share:

สมาพันธ์ครู 3 จชต. ย้ำ เรียกร้องความปลอดภัยครู และต่อสู้เพื่อสวัสดิการครูชายแดนภาคใต้ ยันตลอดระยะเวลา 13 ปี 2547-ปัจจุบัน ได้รับผลกระทบมามาก...

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 11 มี.ค. ที่ห้องประชุมสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา จังหวัดปัตตานี นายการุณ สกุลประดิษฐ์ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน กระทรวงศึกษาธิการ เดินทางมาร่วมเป็นเกียรติในงาน ครบรอบ 13 ปี สมาพันธ์ครู สามจังหวัดชายแดนภาคใต้ เพื่อพบปะให้กำลังใจ และกล่าวชื่นชม ในการทำงานของสมาพันธ์ครูฯ ที่ได้เสียสละต่อสู้เรียกร้องให้กับครูผู้ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ ความไม่สงบในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ในตลอด 13 ปี จนสามารถเสนอแนะและผลักดันให้เกิดมาตรการด้านต่างๆ ทั้ง มาตรการการรักษาความปลอดภัย มาตรการการช่วยเหลือเยียวยาครูผู้ได้รับผลกระทบ และการเรียกร้องสวัสดิการให้กับครูในพื้นที่ จนก่อให้เกิดสิทธิประโยชน์ ด้านต่างๆ ทำให้เกิดขวัญ กำลังใจ ให้กับครูและบุคลากรทางการศึกษา ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ เพื่อสานต่อเจตนารมณ์และอุดมการณ์ของครู ที่จะพัฒนาคุณภาพทางการศึกษาให้กับเยาวชนในพื้นที่ ได้มีโอกาสทางการศึกษาที่ดีขึ้น และเป็นเยาวชนที่ดีของประเทศต่อไป โดยมี นายพงศ์เทพ ไข่มุกด์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดปัตตานี นายบุญสม ทองศรีพราย ประธานสมาพันธ์ครูสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ และคณะครูในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ และ 4 อำเภอของสงขลา ให้การต้อนรับ

ด้าน นายบุญสม ทองศรีพราย ประธานสมาพันธ์ครูสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ เปิดเผยว่า ตลอดระยะเวลา 13 ปีในการต่อสู้เพื่อเรียกร้องสิทธิผลประโยชน์ให้กับครูที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ ซึ่งก็ไม่คาดคิดว่า สถานการณ์ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ซึ่งระอุขึ้นมาตั้งแต่ปี 2547 จนถึงปัจจุบันจะมีผลกระทบต่อครู โดยเฉพาะในช่วงปี 2548-2551 จะได้รับผลกระทบค่อนข้างมาก ทั้งชีวิตและทรัพย์สิน ซึ่งตลอด 13 ปี สิ่งที่เราเรียกร้องมาโดยตลอดก็คือ เรื่องความปลอดภัย ซึ่งในวันนี้ ครูในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ และ 4 อำเภอของสงขลา มีความมั่นใจในระดับหนึ่ง ต่อมาตรการดูแลครูและบุคลากรทางการศึกษาในการปฏิบัติงานให้เกิดความปลอดภัย ค่อนข้างมาก ตัวเลขเป็นตัวกำหนดว่า สถานการณ์ดีขึ้น ซึ่งจากที่ผ่านมาตัวเลขครูผู้สูญเสีย สูงถึง 184 ราย แต่ช่วงปี 2559 ครูเสียชีวิตเพียง 1 ราย ซึ่งเป็นความเชื่อมั่น และเป็นมติของสมาพันธ์ฯ ครู ที่ร่วมประชุมกับทุกหน่วยงาน เพื่อร่วมกันผลักดันมาตรการการรักษาความปลอดภัยครู จะต้องชัดเจน และเป็นรูปธรรม และสามารถปฏิบัติได้ นอกจากนี้ทางสมาพันธ์ยังได้เรียกร้องเงินเสี่ยงภัย จนปัจจุบัน ครูในพื้นที่ทุกส่วน ได้รับเพิ่มเป็น 3,500 บาท ที่ได้ชื่อว่าเงินพัฒนาคุณภาพทางการศึกษา และครูเอกชนก็เพิ่มเป็น ท่านละ 2,500 บาท ซึ่งทางสมาพันธ์ได้ต่อสู้ยาวนานกว่า 8 ปี กว่าจะได้เงินเสี่ยงภัยนี้.คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้