วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
‘ต้นAF’ สลัดความเศร้าเป็นพลัง ยึดแนวทาง “พ่อ” ดำเนินชีวิต

‘ต้นAF’ สลัดความเศร้าเป็นพลัง ยึดแนวทาง “พ่อ” ดำเนินชีวิต

  • Share:

ไม่เคยลองก็ต้องลองดู!! สำหรับ ต้น AF8 หรือ ธนษิต จตุรภุช เจ้าของเสียงร้องเพลง “เธอผู้เดียว” เพลงประกอบซีรีส์ “กลรักเกมมายา (Love and Lies)” สื่ออารมณ์ความเศร้าสไตล์เกาหลี ท้าทายความสามารถ ส่วนบทเพลงพิเศษ “ด้วยรักของพ่อ” เปล่งเสียงร้องคราใด เกิดความจุกอกน้ำตาคลอเบ้าก่อนเปลี่ยนเป็นความทรงจำดีๆ และยังเป็นแรงบันดาลให้ปรับเปลี่ยนชีวิต ลุกขึ้นมาทุ่มเทกับสิ่งรักมากกว่าปล่อยเวลาทิ้งไปวันๆ ต้น เปิดใจว่า...

“ต้นได้รับมอบหมายร้องเพลงซีรีส์เรื่องนี้ตอนแรกมาเป็นเพลงเกาหลี มาฟังมาทำสิ่งๆนี้ให้เป็นภาษาไทย มีความยากเลย อย่างแรกเมโลดี้เกาหลีพอเราคำไทยหรือวรรณยุกต์ไทยเข้าไปใส่ในบ่งตัวโน้ต จะค่อนข้างแปลกๆ เปล่งๆ นิดนึงจะไม่ได้ลงเมโลดี้เป๊ะๆ”

กระแสร้องเพลงประกอบซีรีส์เป็นยังไงบ้าง
“แฟนๆ เค้าก็ชอบเป็นเพลงที่ต้นไม่ค่อยร้องสไตล์นี้เท่าไหร่ ปกติต้นจะร้องแนวอาร์แอนด์บี, โซล แต่เพลงนี้เป็นแนวป๊อปบัลลาด ช้าๆ เน้นอารมณ์ ไม่ได้หวือหวา พอร้องก็ชอบแต่มันรู้สึกไม่ค่อยเป็นตัวเองเท่าไหร่ ปกติเราร้องจะมีลูกเอื้อน”

ร้องเพลงสไตล์เกาหลีต้นมีแนวโน้มจะไปโมลุคตัวเองเป็นแนวเกาหลีตามมั้ย
“จริงๆ เคยคิด อยากเหมือนกันแต่ไม่น่าจะเข้าสักเท่าไหร่ แต่ถามจริงๆ ชอบนะ เป็นคนชอบฟังเพลงเกาหลี เสพเพลงเกาหลีอยู่บ้างแต่เราไม่ได้แต่งตัวเป็นเกาหลีขนาดนั้น เคยแฟชั่นแสกกลาง ส่องกระจกดูแล้วไม่น่ารอด (หัวเราะ)”

เป็นหนึ่งในศิลปินร้องเพลงพิเศษ “ด้วยรัก ของพ่อ” เป็นยังไงบ้าง
“กับเพลงด้วยรักของพ่อ เดิมทีเพลงนี้ออกปีที่แล้วก่อนที่ในหลวงจะสวรรคต เป็นเพลงที่เกี่ยวกับพ่อธรรมดา พอท่านสวรรคต ทางค่ายเอาเพลงนี้กลับมาทำใหม่มาทำเวอร์ชั่นใหม่ รวมศิลปิน ร้องยากเพราะหลายๆ คนร้องไปร้องไห้ไป เราอยู่แถวสอง แล้วเราเห็นเพื่อนแถวหน้าร้องไห้เราก็เริ่มไปเหมือนกันสุดท้ายต้องรอดหลายเทคเหมือนกัน ร้องไปน้ำตาคลอ มีครั้งนึงไปออกเรื่องเล่าเช้านี้ เห็นเพื่อนไหล่สั่น เราก็โอ๊ยๆ เราต้องบังคับไว้ให้ได้ไม่อย่างนั้น มันเศร้ามาก”

ทุกครั้งที่ร้องเพลงนี้ต้นรู้สึกยังไง
“แรกๆเศร้าเลย มันดาวน์ หดหู่ พอผ่านมาระยะนึงก็จะรู้สึกเหมือนเป็นการแทนความทรงจำดีๆ ที่มีต่อพระองค์ท่าน ถึงแม้ว่าพระองค์ท่านจะไม่อยู่ แต่สิ่งที่พระองค์ท่านทิ้งไว้ให้เรา เป็นความซาบซึ้งและทำหน้าที่ของเรา เป็นคนดีให้สมกับที่พระองค์ท่านทำอะไรหลายๆ อย่าง เพื่อเราทุกคน ให้เรามีกิน มีใช้มีชีวิตที่สุขสบาย”

ความทรงจำที่เรามีต่อในหลวง
“ท่านเป็นคนที่สูงมากแต่ท่าน สามารถลง มาคลุกคลีกับประชาชนได้ ท่านทำพระราชกรณียกิจด้วยพระองค์เอง บุกน้ำ ลุยป่า ตั้งแต่เด็กจนโต จะเห็นภาพพระองค์ท่านลุยเองตลอด ทำพระราชกรณียกิจเองตลอด ถือปากกา ถือกระดาษ แว่น เหงื่อไหล เราเห็นภาพแบบนี้ตลอด เราจะมีภาพในหลวง ร.9 รักประชาชนมาก และท่านเป็นอัจฉริยบุคคลทางด่านดนตรีมาก เราเป็นนักร้องด้วยเราฟังเพลงท่านทำได้ยังไง คิดได้ไง ไม่ใช่แค่เพลงเดียวแต่หลายๆเพลง ได้ยินพระองค์ท่านฝึกดนตรีทุกวันไม่ว่าจะทรงงานหนักแค่ไหน ทำให้เรามาย้อนคิดถึงตัวเอง ขนาดพระองค์ท่านมีสิ่งที่จะต้องทำเยอะแยะ แต่ยังแบ่งเวลาซ้อม พระองค์ท่านเป็นแรงบันดาลใจมากๆ ทำให้เราต้องฝึกฝนขยันซ้อมมากขึ้น ขยันทำเพลงใหม่ๆ เข้ามา ฟังเพลงเยอะๆ ดูการแสดงระดับโลกโน่นนี่นั่น หาอะไรเข้าหัวเราให้มากที่สุด ทุกวันนี้เริ่มมาเอกเซอร์ไซส์เวลาเรียนร้องเพลง วันไหนต้องโชว์ตัวร้องเพลงเริ่มวอร์ม ทำให้เสียงเราได้ใช้ตลอดเวลา ก่อนหน้านี้วันไหนไปร้องเพลงปกติจะขี้เกียจไม่วอร์มเสียงเพราะคิดร้อง 2 เพลงเอง แต่หลังๆ ไม่ได้ ท่านยังซ้อมขนาดนั้นช่วงขับรถเราก็วอร์มเสียงดีกว่า อย่างน้อยๆ ช่วงขับรถกว่าไปถึงงานได้วอร์มเสียง 45 นาที ก็ยังดีดีกว่าทิ้งเวลาไป”


ความรักมีให้กระชุ่มกระชวยบ้างมั้ย
“ไม่มีครับ” ไม่หาหรือเปล่าเลยเป็นแบบนี้ “เป็นคนหาแหละแต่ฟังจากเสียงเพื่อนรอบข้างแล้วบอกว่าแกเป็นคนเยอะสิ่งก็จะหาคนที่มาทนเราได้อยาก เพื่อนบอกมานะ (หัวเราะ)”

ที่ว่าเยอะๆคือ แฟชั่นหรืออะไร
“เราอาจจะเป็นคนเงื่อนไขเยอะห้ามโน่นห้ามนี่ อาจจะเป็นคนจุกจิกด้วย สมมติเรามีปัญหาอะไรจะไม่เอาแล้วจะไม่อดทนบางคนที่มีเรื่องอะไรไม่ถูกใจก็พร้อมจะเวิร์กกัน ปรับกันแต่เราเป็นประเภทพร้อมเดินออก พร้อมเท (ทิ้ง) เวลาไม่ถูกใจอะไรไม่เอา”

จำได้มั้ยมีแฟนคนล่าสุดนานขนาดไหน
“3 ปีที่แล้ว”

เค้าทนเราไม่ได้รึเปล่า
“จะว่าอย่างนั้นก็ได้ ไม่อยากพูดเรื่องความรักเลย ต้นจะเป็นคนไม่ค่อยอดทนเวลามีอะไรไม่โอเค ปรี๊ดแตกจะไม่ค่อยเก็บอารมณ์ซึ่งไม่ค่อยดีเท่าไหร่ น่าจะเป็นปัจจัยหลักที่ทำให้โสดแบบนี้”

มีความคิดแว้บๆ ปรับเปลี่ยนแปลงตัวเองลดความเยอะจะได้มีแฟน
“มีเหมือนกัน พยายามปรับอยู่ อาจจะต้องลองวิธีใหม่ๆ”

แม่ช่วยคอนเฟิร์มความเยอะของเราบ้างมั้ย
“แม่จะชอบพูดว่าต้นเป็นคนเงื่อนไขเยอะ ส่วนน้องสาวจะโดนลูกหลงจากต้นบ่อยเหมือนกัน”

ความโสดของเรามันสะท้อนอะไรบ้าง
“มันสะท้อนเลย เร็วๆนี้เคยอ่านทวิตเตอร์ คนที่ยังโสด รูปร่างหน้าตาไม่ได้ขี้ริ้วขี้เหร่อะไรโปรดพิจารณาความลำไยของตัวเอง พออ่านปุ๊บอึ้ง เฮ้ย! ด่าตรูหรือเปล่า? อาจจะเป็นลักษณะบางอย่างที่มีแล้วไม่เอื้อต่อการมีแฟน มันก็จริง”.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้