วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'นิพิฏฐ์' เห็นใจ'นายกฯ'ไม่ถนัดเรื่อง ศก. พูดพลาดขึ้น VAT วอนให้ลืมกัน

"นิพิฏฐ์" เข้าใจ "บิ๊กตู่" ไม่ถนัดเรื่องเศรษฐกิจ อาจจะผิดพลาดกันได้ วอนให้ลืมๆ กัน ชี้ สนช.เก็งข้อสอบเอาใจแต่ผู้มีอำนาจ พยายามให้ผู้มีอำนาจเห็น หวังกลับมานั่งเก้าอี้ ส.ว.

เมื่อวันที่ 11 มี.ค. นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้าคสช. ถูกโจมตีเรื่องการออกมาพูดถึงการขึ้นภาษี จาก 7 เป็น 8 เปอร์เซ็นต์ว่า ที่จริงไม่อยากวิจารณ์ตนก็ไม่ถนัดเรื่องเศรษฐกิจ แต่ถ้าพูดถึงเรื่องการเมือง ต้องยอมรับความจริงว่า ตัวนายกฯ ไม่ได้เติบโตมาในสายการเมือง เรื่องบางเรื่องพอท่านคิด อาจจะพูดไปเลย บางเรื่องอ่อนไหว ตนว่าอย่าไปทำให้เป็นเรื่องใหญ่ในบรรยากาศการปรองดองแบบนี้ ถ้าการพูดของนายกฯ ผิดจังหวะหรือพลาดไปก็อย่าไปขยาย ถ้าไม่คอขาดบาดตายก็อย่าไปขยายปม คนผิดพลาดกันได้ แต่เราต้องดูว่าความผิดพลาดเสียหายกับบ้านเมืองหรือไม่ ถ้าไม่เสียหายอะไรมาก ก็ลืมๆ ไปเสียบ้าง ส่วนเรื่องปรองดองที่เริ่มมีคนออกมาโจมตีรัฐบาลในทำนองเปิดเวทีแบบไม่จริงใจนั้น ตนบอกแต่ต้นแล้วทุกคนต้องให้ความร่วมมือ ประคับประคองให้เกิดขึ้นให้ได้ ต้องประเมินว่า การพูดของเราทำให้เกิดความปรองดองยากหรือไม่ ถ้าทำให้เกิดขึ้นยาก ก็อย่าเพิ่งพูด ถ้าพูดแล้วปรองดองเกิดง่ายขึ้นก็พูด ทุกคนหวังผลสำเร็จทั้งนั้น

นายนิพิฏฐ์ กล่าวถึงกรณี สนช.และกรธ.เป็นห่วงการออกกฎหมาย หลังร่างรัฐธรรมนูญใหม่ประกาศใช้จะล่าช้า เพราะต้องคำนึงถึงมาตรา 77 วรรค 2 ในรัฐธรรมนูญใหม่ ที่กำหนดให้ต้องรับฟังความเห็นจากผู้ได้รับผลกระทบก่อน ว่า ตนว่าไม่น่ามีปัญหา โดยเฉพาะ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญที่เกี่ยวข้องกับการเลือกตั้ง 4 ฉบับ กรธ.บอกว่า บางฉบับเสร็จแล้ว กำลังนำไปรับฟังความเห็นในต่างจังหวัดอยู่ตลอด แบบนี้เรียกว่าทำรอไว้ล่วงหน้า ทำไปด้วยรับฟังไปด้วย พอรัฐธรรมนูญประกาศใช้ ก็ส่งสนช.ต่อทันที แต่ถ้าสนช.จะถ่วง ก็มีขั้นตอนให้ถ่วงได้ แต่ต้องดูเจตนา ถ้าสนช.คิดจะถ่วงจะคว่ำสิ่งที่กรธ.เขียนทันที ถามว่า มันเคยมีไหมที่แม่น้ำสายหนึ่งไปขัดแย้งกับแม่น้ำกับอีกสายอย่างรุนแรงจนไม่รับกฎหมาย มันไม่เคยมี ขนาดงบประมาณยังผ่านแค่ไม่กี่ชั่วโมง ดังนั้น ถ้าสนช.คว่ำ ไม่มีเจตนาอื่นนอกจากอยากอยู่นาน

“แต่ขอเตือนคว่ำสุ่มสี่สุ่มห้าไม่ได้ ต้องดูเจตนาผู้มีอำนาจ อย่าซี้ซั้ว ต้องเล็งทายใจนายกฯ ให้ถูกว่า ทำอย่างนี้ท่านนายกฯ จะรักไหม เหมือนเด็กที่ต้องคอยดูผู้ใหญ่ ถ้าไม่รัก ก็ไม่ทำ ถ้าสนช.เก็งข้อสอบผิดจะไม่ได้กลับมาเป็น ส.ว. 250 คน จึงมีพวกพยายามเอาใจผู้มีอำนาจมีตัวให้เห็นอยู่แล้วชัดเจนแบบจะจะ” นายนิพิฏฐ์ กล่าว."นิพิฏฐ์" เข้าใจ "บิ๊กตู่" ไม่ถนัดเรื่องเศรษฐกิจ อาจจะผิดพลาดกันได้ วอนให้ลืมๆ กัน ชี้ สนช.เก็งข้อสอบเอาใจแต่ผู้มีอำนาจ พยายามให้ผู้มีอำนาจเห็น หวังกลับมานั่งเก้าอี้ ส.ว. 11 มี.ค. 2560 14:36 11 มี.ค. 2560 14:49 ไทยรัฐ