วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บัส นร. ตกเหวปราจีนฯ ปรับผู้ประกอบการ 5 หมื่น พักใบอนุญาตคนขับ 30 วัน

เหตุรถบัสเช่าเหมาเสียหลัก ตกลงข้างทางจนเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตที่ จ.ปราจีนบุรี ปรับผู้ประกอบการขั้นสูงสุด 50,000 บาท และสั่งพักใช้ใบอนุญาตขับรถคนขับชั่วคราว 30 วัน เพื่อรอการสอบสวนหาสาเหตุและพิจารณาลงโทษตามข้อหาความผิดต่อไป

นายสนิท พรหมวงษ์ อธิบดีกรมการขนส่งทางบก เปิดเผยถึงกรณีอุบัติเหตุรถบัสเช่าเหมาที่นำคณะครูและนักเรียน โรงเรียนพังทุยพัฒนศึกษา จังหวัดขอนแก่น รวมทั้งสิ้น 48 ราย ไปทัศนศึกษาที่อ่าวคุ้งกระเบน จังหวัดจันทบุรี เสียหลักช่วงทางโค้งและพุ่งตกลงข้างทาง บริเวณโค้งหน้าศาลโทน ถนนสาย 304 กบินทร์บุรี-วังน้ำเขียว จังหวัดปราจีนบุรี จนเป็นผลให้มีผู้เสียชีวิต 6 ราย บาดเจ็บสาหัส 7 ราย และบาดเจ็บอีกเป็นจำนวนมาก กรมการขนส่งทางบกโดยสำนักงานขนส่งจังหวัดปราจีนบุรี ร่วมกับหน่วยงานในพื้นที่ เร่งเข้าให้ความช่วยเหลือผู้บาดเจ็บจากเหตุการณ์ดังกล่าวทันที พร้อมเข้าเยี่ยมผู้บาดเจ็บที่โรงพยาบาลนาดี โรงพยาบาลกบินทร์บุรี และโรงพยาบาลอภัยภูเบศร์ พร้อมประสานผู้แทนบริษัท สินมั่นคง ประกันภัย จำกัด และสำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) ให้ความช่วยเหลือญาติผู้เสียชีวิต และผู้บาดเจ็บโดยเร็ว

สำหรับการตรวจสอบข้อมูล พบว่ารถคันเกิดเหตุเป็นรถโดยสารเช่าเหมา มาตรฐาน 4 (รถโดยสารสองชั้น) หมายเลขทะเบียน 30-1027 อุบลราชธานี ซึ่งตรวจสภาพรถครั้งล่าสุดเมื่อ 22 พฤศจิกายน 2559 มีการจัดทำประกันภัยกับบริษัท สินมั่นคง ประกันภัย จำกัด มีพนักงานขับรถขณะเกิดเหตุชื่อ นายวันดี พุ่มพวง ใบอนุญาตขับรถทุกประเภท ชนิดที่ 3 เลขที่ ชย.202/59 วันสิ้นอายุใบอนุญาต 19 มิถุนายน 2562 กรมการขนส่งทางบกได้ดำเนินการตรวจสอบจากพยานแวดล้อมรวมถึงการตรวจสอบความเร็วจาก GPS พบว่า มีความเร็วก่อนเกิดเหตุที่ 60 กิโลเมตรต่อชั่วโมง สำหรับสาเหตุที่แท้จริง อยู่ระหว่างพนักงานสอบสวนรวบรวมพยานหลักฐานและสอบปากคำผู้โดยสาร เพื่อนำประกอบการพิจารณาคดีต่อไป

เบื้องต้นได้สั่งพักใช้ใบอนุญาตขับรถไว้ก่อนเป็นการชั่วคราวระยะเวลา 30 วัน สำหรับผู้ประกอบการได้ดำเนินการลงโทษตามกฎหมายว่าด้วยการขนส่งทางบก มาตรา 36 ฐานไม่ควบคุมกำกับดูแลพนักงานขับรถให้ปฏิบัติตามข้อกำหนดว่าด้วยความปลอดภัยขั้นสูงสุด เปรียบเทียบปรับเป็นเงิน 50,000 บาท และถอนรถคันที่เกิดเหตุออกจากใบอนุญาตประกอบการขนส่งทันที พร้อมบันทึกประวัติการเกิดอุบัติเหตุ เพื่อใช้ประกอบการพิจารณาเพิ่มรถหรือต่อใบอนุญาตประกอบการ และได้แจ้งให้ผู้ประกอบการนำรถที่มีในครอบครองอีกจำนวน 1 คัน เข้ารับการตรวจสภาพ และจัดส่งพนักงานขับรถเข้ารับการอบรมการขับรถอย่างปลอดภัยต่อไป.

** ข่าวที่เกี่ยวข้อง คลิกที่นี่ **

เหตุรถบัสเช่าเหมาเสียหลัก ตกลงข้างทางจนเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตที่ จ.ปราจีนบุรี ปรับผู้ประกอบการขั้นสูงสุด 50,000 บาท และสั่งพักใช้ใบอนุญาตขับรถคนขับชั่วคราว 30 วัน เพื่อรอการสอบสวนหาสาเหตุและพิจารณาลงโทษตามข้อหาความผิดต่อไป 11 มี.ค. 2560 13:57 11 มี.ค. 2560 14:55 ไทยรัฐ