วันอังคารที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
นัมเบอร์วัน KIDS 12/03/60

นัมเบอร์วัน KIDS 12/03/60

  • Share:

นัมเบอร์วันคิดส์ อาทิตย์นี้ เป็น 3 ศิลปินรุ่นเยาว์ที่เข้าร่วมอบรม “ค่ายการ์ตูนวัฒนธรรมไทยสร้างสรรค์ยุวชน” รุ่นที่ 65-66 ที่ศูนย์วัฒนธรรม แห่งประเทศไทย จัดโดย กลุ่มเสริมสร้างสุนทรียะ ทางวัฒนธรรม กรมส่งเสริมวัฒนธรรม และสมาคมการ์ตูนไทย

เริ่มจาก น้องอีฟ...น.ส.สุภารวี รุ่งวิไกร ม.5 ร.ร.เบญจมราชาลัยในพระบรมราชูปถัมภ์ เล่าว่า “เข้าร่วมกิจกรรมหลายครั้ง ทำให้ได้เรียนรู้การวาดรูปมีหลายขั้นตอน หลากเทคนิค ทั้งการลงสีน้ำ การใช้สีไม้ระบาย การวาดโครงร่าง ซึ่งสามารถพัฒนา การวาดรูปให้สมบูรณ์แบบได้มากขึ้น และยังเป็นพี่เลี้ยงให้กับน้องๆด้วย เช่น แนะแนวหลักวาดภาพเบื้องต้น และเลือกชิ้นงานของน้องๆให้วิทยากรซึ่งทำให้ได้มิตรภาพ ฝึกสมาธิ และได้ใกล้ชิดนักวาดการ์ตูนชื่อดังอย่าง คุณเซีย ไทยรัฐ ซึ่งทำให้เราได้ประสบการณ์ที่ดีในการวาดภาพ และเรายังได้ค้นหาความถนัดของตนเองมากขึ้น”

น้องป่าน...น.ส.ณวรา เห็นประเสริฐ ม.4 ร.ร.อัสสัมชัญสมุทรปราการ เสริมต่อว่า “หนูวาดภาพไม่เก่งเลย และเมื่อมาเข้าร่วมอบรมค่ายการ์ตูนได้ฝึกพื้นฐานการสเกตช์ภาพ การใช้สีให้สวยงาม จนทำให้เรามีแนวทางของตัวเองหนูจำสิ่งที่คุณครูสอนเสมอว่า ศิลปะไม่มีถูกหรือผิด แม้ว่าจะวาดเละยังไงก็คือศิลปะที่สร้างออกมาจากความรู้สึก หนูพัฒนาตัวเองด้วยการไปดูงานศิลปะตามสถานที่ที่ให้แรงบันดาลใจ เช่น หอศิลป์ พิพิธภัณฑ์ต่างๆ และจะร่วมฝึกอบรมการวาดการ์ตูนคุณธรรมตามแนวพระราชดำรัสในหลวง รัชกาลที่ 9 ที่จะจัดขึ้น ในวันที่ 13 มี.ค. และวันที่ 1-2, 8-9 เม.ย. ที่ศูนย์วัฒนธรรมฯอีกด้วยค่ะ”

ปิดท้ายที่น้องน้อย น้องกีวี่...ด.ญ.ชญานี สัจจาศิลปะสิทธิ์ ป.2 ร.ร.บางกอกทวิวิทย์บอกว่า “ได้ฝึกความรู้ของการวาดและลงสีการ์ตูนจากวิทยากร ทั้งภาพปลานิลของพ่อ ไดโนเสาร์ แมว กระต่าย ซึ่งแต่ละภาพมีแรงบันดาลใจจากที่ได้เห็นในโทรทัศน์ และได้เห็นจากของจริง การวาดภาพทำให้มีสมาธิ จดจ่อกับดินสอที่ใช้ลากเส้นโครงร่างจนเป็นรูปต่างๆ และยังได้หัดเทคนิคลงสี ซึ่งคุณแม่บอกว่า ถ้าเราตั้งใจวาดรูป เราจะได้เป็นศิลปิน ดังนั้นจึงตั้งใจฝึกวาดภาพทุกวัน และอยากพัฒนาฝีมือให้ดีขึ้น”.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้