วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'สุวพันธุ์' ลั่นยังคง ม.44 ยัน ไม่ยุติจนกว่าจบปัญหาได้ตัว 'ธัมมชโย'

"สุวพันธุ์" ลั่นดีเอสไอต้องได้ตัว "ธัมมชโย" คดีจะไม่หยุดแค่นี้แน่ ม.44 ยังคุมพื้นที่วัดธรรมกายต่อ ชี้ จากนี้ไปต้องไม่มีการชุมนุมยั่วยุ จนท.ไม่มีการปลุกระดม ขู่ใครทำผิดก.ม.ไม่มีละเว้น...

เมื่อวันที่ 11 มี.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รมว.ยุติธรรม ให้สัมภาษณ์กรณีการเข้าตรวจค้นวัดพระธรรมกาย เมื่อวันที่ 10 มี.ค.ว่า อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) รายงานเบื้องต้นเข้าตรวจค้นจุดต้องสงสัยสำคัญคืออาคารดาวดึงส์ ซึ่งเป็นกุฏิพระธัมมชโย เพื่อดูร่องรอยว่ากลับมาใช้หรือไม่ ซึ่งก็ไม่พบร่องรอย และได้ค้นอาคารปุโรหิตา อาคารมหาพรหม โรงปั้นพระ อาคารมหาวิหารคุณยายจันทร์ อาคารพุทธศิลป์ อาคารร้อยปีคุณยายจัน อาคารบุญรักษา และยังไปตรวจดูถังน้ำมัน ร่องคูที่ขุดไว้ใกล้ๆ ด้วย และจากการตรวจค้นไม่พบตัวพระธัมมชโยในครั้งนี้ ถือเป็นหน้าที่ของดีเอสไอที่ต้องสืบสวนหาเบาะแสว่าพระธัมมชโยอยู่ที่ใด ต้องติดตามให้พบและควบคุมตัวมาให้ได้ เพราะการที่ดีเอสไอเข้าตรวจค้นพื้นที่ต้องสงสัยแล้วไม่พบ ไม่ได้หมายความจะยุติการทำงาน

นายสุวพันธุ์ กล่าวว่า ความรับผิดชอบของดีเอสไอ โดยคำสั่งหัวหน้าคสช.ที่ 5/2560 ตามมาตรา 44 เรื่อง มาตรการให้อำนาจกำหนดพื้นที่ควบคุมเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการบังคับใช้กฎหมาย บริเวณวัดพระธรรมกาย จ.ปทุมธานี และพื้นที่โดยรอบนั้น ถือว่ายังคงอยู่และถือเป็นหน้าที่ต้องทำต่อไป แม้เจ้าหน้าที่จะมีการถอนกำลังออกมาแล้วก็ตาม ยังต้องบังคับใช้กฎหมายอย่างเข้มงวด ใครที่ทำผิดกฎหมายต้องถูกดำเนินคดีไม่มีละเว้น

"สังคมอาจสงสัยว่า จะเกิดอะไรขึ้นในอนาคต จะทำอะไรต่อไป จะหยุดแค่นี้หรือไม่ ขอเรียนว่าไม่หยุด การบังคับใช้กฎหมายในพื้นที่วัดพระธรรมกายและพื้นที่โดยรอบจะทำต่อไป เบื้องต้นทราบว่า จะมีการตั้งกองอำนวยการร่วมขึ้นภายในวัดพระธรรมกาย ประกอบด้วยตำรวจภูธรภาค 1 สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) ฝ่ายปกครองของจังหวัด คณะสงฆ์ผู้ปกครอง ร่วมดูแลความปลอดภัยและความสงบเรียบร้อยภายในวัดพระธรรมกาย และการจัดกิจกรรม การชุมนุมที่ตลาดกลางต้องยุติลง การปลุกระดมให้พระสงฆ์และลูกศิษย์มารวมตัวกันต้องไม่มี การดำเนินคดีผู้กระทำความผิดต้องทำต่อไป การก่อกวนยั่วยุต่อกำลังของเจ้าหน้าที่ทหารและตำรวจก็ต้องยุติด้วย" นายสุวพันธุ์ กล่าว

รมว.ยุติธรรม กล่าวว่า การเคลื่อนไหวของพวกฉวยโอกาสสร้างสถานการณ์ หรือรอเวลาให้เกิดเหตุรุนแรงแล้วผสมโรง ต้องไม่มี ตนเห็นว่าเรื่องสำคัญที่ต้องทำให้ได้คือ การบังคับใช้กฎหมายกับพระธัมมชโยและวัดพระธรรมกายต้องทำให้ได้ อีกเรื่องคือต้องระวังเหตุแทรกซ้อนที่อาจนำไปสู่ความรุนแรง การบาดเจ็บหรือเสียชีวิต รัฐบาลต้องดำเนินการต่อไปทั้งสองเรื่อง ปัญหาเรื่องนี้คือ ดีเอสไอต้องจับตัวพระธัมมชโยให้ได้ โดยความร่วมมือทุกภาคส่วน จึงจะแก้ไขปัญหาที่สังคมส่วนใหญ่ตั้งข้อสงสัยได้สำเร็จ ถ้าพิจารณาจากที่พระเทพรัตนสุธี เจ้าคณะจังหวัดปทุมธานีแถลง เมื่อวันที่ 10 มี.ค.จะเข้าใจได้ว่า พระสงฆ์ทั้งปวงอยู่ภายใต้กฎหมายรัฐธรรมนูญ พระสงฆ์ต้องเอื้อเฟื้อต่อกฎหมาย เมื่อมีปัญหาพระสงฆ์จะเข้ามาจัดการให้เกิดความเรียบร้อยดีงามเพื่อให้กฎหมายศักดิ์สิทธิ์ ยืนยันว่ากระทรวงยุติธรรม ไม่ยุติการทำงานเพียงเท่านี้แน่ ต้องจัดการปัญหาให้ได้.

"สุวพันธุ์" ลั่นดีเอสไอต้องได้ตัว "ธัมมชโย"คดีจะไม่หยุดแค่นี้แน่ ม.44 ยังคุมพื้นที่วัดธรรมกายต่อ ชี้ จากนี้ไปต้องไม่มีการชุมนุมยั่วยุ จนท.ไม่มีการปลุกระดม ขู่ใครทำผิดก.ม.ไม่มีละเว้น... 11 มี.ค. 2560 13:49 11 มี.ค. 2560 14:16 ไทยรัฐ