วันศุกร์ที่ 27 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยำตำรวจหั่นดอกไม้และกระบอง 12/03/60

โดย กากบาท

พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา - พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน - พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล

“ไปตรงๆไม่ได้ จงไป “ทางอ้อม” และไป “ข้างบน” ไม่ได้ จงไปข้างล่าง อย่ายอมแพ้ง่ายๆ” กากบาท เข้าเวร ประจำวันอาทิตย์ที่ 12 มีนาคม พ.ศ.2560

ลุ้นกับมาตรการเข้มข้นปิดล้อมจับกุม พระธัมมชโย อดีตเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกายกรมสอบสวนคดีพิเศษหรือดีเอสไอ ยกกำลังตำรวจ ทหาร นับพันนายปิดล้อมโดยรอบวัดพระธรรมกายจนแล้วจนรอด ดีเอสไอเจ้าภาพ ยังไม่กล้าฝ่าคลื่นศิษยานุศิษย์และพระเข้าไปจับกุม...กลายเป็นสงครามโซเชียลสาดกันไปมา

ล่าสุด โฆษกดีเอสไอแถลงปิดคดีใน 5 วัน หลังปล่อยให้ยืดเยื้อมานานต้องคอยดูฝีมือของหน่วย ประกาศแล้วต้องทำ กฎหมายต้องมีความศักดิ์สิทธิ์ ถ้าปล่อยแบบ “ม็อบการเมือง” ที่ผ่านมา รัฐบาลพังส่วนสถานการณ์จะลุกลามบานปลายหรือไม่ คาดเดาได้ยาก “ความเชื่อ” ไม่เข้า-ออกใครอย่าลืม “บทเรียนม็อบ” พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ อดีต ผบ.ตร. ที่ปฏิบัติตามกฎหมาย และหลักสากล ยังเป็นจำเลยม็อบการเมือง

น่าสลดใจ...คดีฆ่า นายธีรพงษ์ ฐิตะฐาน หรือน้องปอนด์ นักศึกษามหาวิทยาลัยศิลปากร ถูก 18 วัยรุ่นบุกฆ่าอย่างโหดเหี้ยมภายในหอพักมหาวิทยาลัยศิลปากร อำเภอชะอำ จังหวัดเพชรบุรีไม่เกรงกลัวกฎหมายพ่อแม่เด็กที่เสียชีวิตไม่มั่นใจในความเป็นธรรม เพราะมีลูกนายตำรวจร่วมทีมและพนักงานสอบสวนดันปล่อยให้ประกันตัวทันทีพล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รองผบ.ตร.ปป. ลงพื้นที่ตั้งคณะกรรมการระดับ บช.เข้าร่วม ยืนยันผู้มีอิทธิพล หรือลูกของคนมีสีไม่มีผลต่อรูปคดี

โละชุดเฉพาะกิจ พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ สั่งยกเลิกชุดเฉพาะกิจปราบปรามยาเสพติดและชุดเฉพาะกิจอื่นๆ ของ ตร.ทันที หลังมี ชุดเฉพาะกิจ สน.บวรมงคล ข่มขู่เรียกเงินพ่อค้ายาเสพติดและ “ตอนยา” ของกลางมาขายเองพล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ไม่เห็นด้วยชุดเฉพาะกิจ เป็นเรื่องที่ล่อแหลม...ทุกวันนี้ผู้ประกอบการหลายรายพูดไม่ออกที่ถูกชุดเฉพาะกิจรีดไถเงิน ทั้งชุดรถเถื่อน น้ำมันเถื่อน ที่ไม่เคยมีผลจับกุม...ต้องถามว่า ในเมื่อไม่คิดมาทำงาน แล้วจะไปตั้ง “ชุดเฉพาะกิจ” ไว้ให้เกิดปัญหาอีกทำไม

เดินหน้าไม่หยุด พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล ผบก.สปพ. นำกำลังตำรวจ 191 ตำรวจท่องเที่ยว ค้นเป้าหมายอาวุธปืนในพื้นที่ 25 จุด จังหวัดชลบุรี ตามแผนปฏิบัติการ “ทวงคืนปืนจากรังโจร” ที่ทำต่อเนื่อง

รัฐบาล คสช. โดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ใช้มาตรา 44 แก้ไขระบบแต่งตั้งตำรวจให้เกิดความเป็นธรรม โปร่งใส ไร้การวิ่งเต้น ซื้อขายตำแหน่ง หน่วยล่างไม่ได้เสนอ กระทบขวัญกำลังใจตำรวจผู้ที่ทำงาน...คำสั่ง คสช.ให้ผู้บังคับบัญชาทุกระดับมีส่วนร่วมแต่งตั้ง มี “บอร์ดกลั่นกรอง” ระดับ บก.และ บช.คัดเลือกบัญชีคนทำงานเสนอ ผบ.ตร.

แต่อำนาจที่แต่งตั้งทั้งหมดเป็นของ ผบ.ตร.ที่รับผิดชอบในภาพรวมหน่วยมีโอกาสเลือกลูกน้อง ให้คุณ ให้โทษตำรวจจะได้ปฏิรูปตัวเอง เอาเวลาไปทำงาน ดูแลชาวบ้าน ไม่ใช่เอาเวลาไปดูแลนายโผ “รอง ผบก.-สว.” มีผลภายในเดือนพฤษภาคมมี “กฎเหล็ก” คนที่อยู่ในตำแหน่งไม่ครบ 1 ปี ห้ามโยกย้าย ยกเว้นทำเสียหายหนัก

เผาไม่หมด...พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายก รัฐมนตรี ประธานพิธีทำลายของกลางคดีละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาที่คดีสิ้นสุดแล้วที่ลานอเนกประสงค์กรมทหารราบที่ 11 รักษาพระองค์ มี พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.และ พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผบ.ทบ. ร่วมงาน.

กากบาท

11 มี.ค. 2560 13:47 ไทยรัฐ