วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
แก้เคล็ด! พ่อ-แม่จัดงานแต่งให้ลูก'ฝาแฝด' ตามความเชื่อเพื่อสบายใจ(คลิป)

แก้เคล็ด! พ่อ-แม่จัดงานแต่งให้ลูก'ฝาแฝด' ตามความเชื่อเพื่อสบายใจ(คลิป)

  • Share:

ความเชื่อ!! 2 ครอบครัว 2 จังหวัดสมุทรสาครกับชลบุรีแก้เคล็ด นำลูกที่เป็นเด็กฝาแฝดจัดพิธีแต่งงานตามความเชื่อของคนโบราณ เพื่อหวังไม่ให้ลูกคนใดคนหนึ่ง ต้องจากไป หรือเจ็บป่วย เพื่อให้เกิดความสบายใจ...

เมื่อเวลา 10.39 น.วันที่ 11 มี.ค.60 ที่บ้านเลขที่ 136/21 ม.4 ต.บ้านเกาะ อ.เมือง จ.สมุทรสาคร นายพีรดนย์ เทประโคน อายุ 37 ปี นางรุจี วอนวัฒนา อายุ 36 ปี สองสามีภรรยา ได้กำหนดจัดพิธีมงคลสมรสของบุตรแฝดชาย-หญิง อายุ 5 ขวบ ระหว่างน้องเจอาร์กับน้องจ๊ะจ๋าและน้องจีจ้า ท่ามกลางบรรดาญาติพี่น้องและเพื่อนสนิทมิตรสหายเข้าร่วมในพิธีจำนวนมาก โดยในการจัดพิธีมงคลสมรสดังกล่าวมีการจัดพิธีเหมือนงานแต่งงานทั่วไป มีทั้งขบวนแห่ขันหมากและเงินสินสอดที่ฝ่ายชายไปสู่ขอฝ่ายหญิงเป็นจำนวนเงิน 100,000 บาท ทองน้ำหนัก 10 บาท

นางรุจี วอนวัฒนา แม่ของเด็ก กล่าวว่า เด็กทั้ง 3 คนเกิดเมื่อวันที่ 14 เม.ย.55 โดยมีเด็กชายวรวัช เทประโคน (เจอาร์) เป็นพี่ และเด็กหญิงวริศรา เทประโคน (จ๊ะจ๋า) กับเด็กหญิงวนัสนันท์ เทประโคน (จีจ้า) เป็นน้อง โดยการจัดงานแต่งงานให้กับลูกชายและลูกสาวในครั้งนี้เนื่องจากมีผู้ใหญ่เขาทักมาว่าถ้าไม่จัดงานให้น้องก็จะต้องมีน้องคนหนึ่งคนใดต้องจากเราไปสักคนหรือไม่ก็จะมีน้องคนหนึ่งจะต้องมีอาการเจ็บป่วย ดังนั้นตนจึงต้องจัดงานดังกล่าวขึ้นเพื่อเป็นการแก้เคล็ดตามความเชื่อของคนโบราณ และเพื่อสร้างความสบายใจให้กับครอบครัว โดยเชื่อว่าหลังจากจัดพิธีแต่งงานให้กับบุตรชายและบุตรสาวแล้ว ลูกๆ จะมีสุขภาพแข็งแรงสมบูรณ์อย่างแน่นอน

ขณะที่ จ.ชลบุรี ก็มีเหตุการณ์ทำนองนี้เกิดขึ้น เมื่อเวลา 09.09 น.ที่บ้านเลขที่ 44 หมู่ 4 ต.หนองไม้แดง อ.เมือง จ.ชลบุรี นายปกรณ์ อยู่ยัง อายุ 30 ปี และนางสโรชา บำเพ็ญแพทย์ อายุ 30 ปี สามี ภรรยาได้จัดพิธีแต่งงานคู่แฝดบุตรชาย-หญิง คือ ด.ช.พคเณศวร์  (น้องอาตี๊) อยู่ยัง อายุ 5 ขวบ กับ ด.ญ.พรรวี (น้องออกัส) อยู่ยัง อายุ 5 ขวบ นักเรียนชั้นอนุบาล 2 โรงเรียนมาลีวิทย์ ต.บ่อวิน อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี โดยพิธีมีการนิมนต์ ใส่บาตร แห่ขันหมาก เงินสินสอดจำนวน 40,000 บาท ทองคำรวมน้ำหนัก 10 บาท

นางสโรชา แม่เด็กเผยว่า ทั้งคู่เกิดพร้อมกันห่างกันแค่ประมาณ 1 นาที โดย ด.ช.พคเณศวร์ (น้องอาตี๊) เป็นพี่ จะคอยเป็นห่วงน้องออกัสมาก ใครมารังแกจะไม่ยอม ก่อนนั้นไม่ได้คิดจะให้แต่งกัน แต่ระยะหลังทั้ง 2 คนป่วยบ่อยมาก เดี๋ยวเข้าโรงพยาบาล ทั้งย่าและยายลงความเห็นว่าควรจัดพิธีแต่งงานเพื่อแก้เคล็ดแบบปู่ย่าตายายเคยบอกไว้ว่า เด็กที่เกิดมาเป็นแฝดและเป็นชาย-หญิงนั้น ถือว่าเมื่อชาติก่อนทั้ง 2 คนเป็นเนื้อคู่กันมาก่อน จึงต้องทำพิธีแต่งงานขึ้นมา เมื่อทำแล้ววันนี้รู่สึกสบายใจขึ้นมาก เด็กทั้ง 2 คนนั้นเรียนเก่งไม่ดื้อ บอกสอนง่ายใครเห็นก็รักทุกคน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้