วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สุวพันธุ์ สั่งดีเอสไอ เดินหน้าตามตัว ธัมมชโย ย้ำไม่ยุติบังคับใช้ ก.ม.

สุวพันธุ์ สั่งดีเอสไอ เดินหน้าตามตัว ธัมมชโย ย้ำไม่ยุติบังคับใช้ ก.ม.

  • Share:

โฆษก ยธ.เผย รมว.ยุติธรรม ยังสั่งให้ดีเอสไอ เดินหน้าติดตามตัวพระธัมมชโยอย่างจริงจัง ยัน ไม่ยุติบังคับใช้กฎหมาย ขอทุกฝ่ายร่วมมือ 

วันที่ 11 มี.ค. นายธวัชชัย ไทยเขียว รองปลัดกระทรวงยุติธรรม ในฐานะโฆษกกระทรวงยุติธรรม เปิดเผยว่า นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รมว.ยุติธรรม ได้กล่าวถึงกรณี วัดพระธรรมกาย ว่า ได้รับรายงานชั้นต้นจากอธิบดีดีเอสไอ เรื่องการตรวจค้นวัดพระธรรมกาย เมื่อวันที่ 10 มี.ค.ที่ผ่านมาแล้ว โดยได้เข้าตรวจค้นจุดต้องสงสัยสำคัญ คือ อาคารดาวดึงส์ เป็นกุฏิพระธัมมชโย เพื่อดูร่องรอยว่า กลับมาใช้หรือไม่ แต่ก็ไม่พบร่องรอยใดๆ อาคารปุโรหิตา อาคารมหาพรหม โรงปั้นพระ อาคารมหาวิหารคุณยายจัน อาคารพุทธศิลป์ อาคารร้อยปีคุณยายจัน อาคารบุญรักษา รวมทั้งไปตรวจดูถังน้ำมัน ร่องคูที่ขุดไว้ใกล้ๆ

"ส่วนที่ไม่พบตัวพระธัมมชโยในครั้งนี้ ก็เป็นหน้าที่ของดีเอสไอที่ต้องสืบสวนหาเบาะแส อยู่ที่ใดก็ต้องติดตามให้พบและควบคุมตัวดำเนินคดี โดยทราบว่า ดีเอสไอ มีชุดสืบสวนเฉพาะกิจ ติดตามกรณีนี้อย่างจริงจัง ขอย้ำว่า แม้ดีเอสไอจะได้เข้าไปตรวจค้นพื้นที่ต้องสงสัยแล้ว ก็ไม่ได้หมายความว่า จะยุติการทำงาน ความรับผิดชอบของดีเอสไอ ตามคำสั่งที่ 5/2560 ยังคงอยู่ และถือเป็นหน้าที่ที่ต้องทำต่อไป ดีเอสไอจะต้องบังคับใช้กฎหมายอย่างเข้มงวด ใครที่ทำผิดกฎหมายไว้ ก็จะถูกดำเนินคดีไม่มีละเว้น" นายธวัชชัย กล่าว

โฆษกกระทรวงยุติธรรม เผยต่อว่า สังคมอาจสงสัยว่า จะเกิดอะไรขึ้นในอนาคต จะทำอะไรต่อไป จะหยุดแค่นี้หรือไม่ ขอเรียนว่า เจ้าหน้าที่ยังไม่หยุด การบังคับใช้กฎหมายในพื้นที่วัดพระธรรมกายและพื้นที่โดยรอบจะต้องดำเนินการได้ ในชั้นต้นทราบว่า จะตั้งกองอำนวยการร่วมขึ้นภายในวัดพระธรรมกายประกอบด้วย ตำรวจภูธรภาค 1 สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) ฝ่ายปกครองของจังหวัด และคณะสงฆ์ผู้ปกครอง เพื่อดูแลความปลอดภัยและความสงบเรียบร้อยภายในวัดพระธรรมกาย รวมทั้งการบริหารและการจัดกิจกรรม ส่วนการชุมนุมที่ตลาดกลางคลองหลวงต้องยุติลง การปลุกระดมให้พระและลูกศิษย์มารวมตัวกันต้องไม่มี การดำเนินคดีผู้กระทำความผิดต้องทำต่อ การก่อกวนยั่วยุต่อกำลังของเจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจก็ต้องยุติลงด้วย รวมทั้งการเคลื่อนไหวของพวกฉวยโอกาสสร้างสถานการณ์ หรือ รอเวลาให้เกิดเหตุรุนแรง แล้วผสมโรงไปด้วย

"ตนเห็นว่าเรื่องสำคัญที่ต้องทำให้ได้คือ การบังคับใช้กฎหมายกับพระธัมมชโยและวัดพระธรรมกายต้องทำได้ในระยะยาว อีกเรื่อง คือ ต้องระวังเหตุแทรกซ้อนที่อาจนำไปสู่ความรุนแรง การบาดเจ็บหรือเสียชีวิต รัฐบาลต้องดำเนินการต่อไปทั้งสองเรื่อง ปัญหาพระธัมมชโย ดีเอสไอต้องดำเนินการติดตามจับกุมตัวให้ได้ ส่วนปัญหาวัดพระธรรมกาย ต้องร่วมมือกันหลายภาคส่วน จึงจะแก้ไขปัญหาที่สังคมส่วนใหญ่ตั้งข้อสงสัยได้สำเร็จ คณะสงฆ์ สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) หรือ แม้แต่วัดพระธรรมกายเอง ต้องร่วมมือแก้ไขปัญหาด้วย ถ้าพิจารณาจากการที่พระเทพรัตนสุธี เจ้าคณะจังหวัดปทุมธานี แถลง เมื่อวานนี้ ที่ว่า พระสงฆ์ทั้งปวงอยู่ภายใต้กฎหมายรัฐธรรมนูญ พระสงฆ์ต้องเอื้อเฟื้อต่อกฎหมาย เมื่อมีปัญหาพระสงฆ์จะเข้ามาจัดการให้เกิดความเรียบร้อยดีงาม เพื่อให้กฎหมายศักดิ์สิทธิ์ สิ่งใดผิดกฎหมายต้องแก้ไขให้ถูกต้อง ตนว่า ชอบด้วยเหตุและผล แต่ทุกฝ่ายต้องช่วยกันปฏิบัติ ให้เกิดขึ้นจริง กระทรวงยุติธรรมไม่ยุติการทำงานเรื่องนี้เพียงเท่านี้ จะร่วมมือสนับสนุนทุกฝ่าย จัดการปัญหานี้" นายธวัชชัย กล่าว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้