วันจันทร์ที่ 24 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รองโฆษกดีเอสไอ ย้ำ ธัมมชโย หลบหนี ไม่ได้อาพาธ อย่างที่อ้าง

รองโฆษกดีเอสไอ ยัน ไม่เลิกม.44 แต่ปรับลดกำลังลง ย้ำไม่เจอตัวพระธรรมชโย หลังค้นวัดธรรมกาย ทำให้ชัดว่าผู้ต้องหาสามารถหลบหนีได้ ไม่ได้อาพาธอย่างที่วัดอ้างก่อนหน้านี้

วันที่ 11 มี.ค. พ.ต.ต.วรณัน ศรีล้ำ รองโฆษกกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เปิดเผยหลังการประชุมเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ว่า เป็นการประชุมสรุปสถานการณ์และผลการปฏิบัติงานของเมื่อวานนี้ หลังการยุติการตรวจค้นวัดพระธรรมกาย เพื่อให้ได้ตัวผู้ต้องหาตามหมายจับ คือ พระไชยบูลย์ สิทธิผล หรือ พระธัมมชโย ซึ่งยังคงมาตรา 44 ควบคุมพื้นที่ของวัดพระธรรมกาย เพื่อป้องกันมือที่ 3 เข้าก่อเหตุวุ่นวายและรักษาความปลอดภัย

หลังจากนี้ได้มอบหมายให้ ผบก.จ.ปทุมธานี เจ้าคณะจังหวัดปทุมธานี และผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) จังหวัดปทุมธานี ควบคุมดูแลพื้นที่วัด ต่อไป

ส่วนการตรึงกำลังรักษาความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่ตามจุดต่างๆ พื้นที่รอบวัดพระธรรมกายจะปรับลดกำลังเจ้าหน้าที่ให้เหมาะสมตามสถานการณ์ แต่ก็ยังคงเข้มงวดการรักษาความปลอดภัย หลังจากนี้ จะเป็นเรื่องการข่าวของเจ้าหน้าที่ในการติดตามตัว เพื่อจับกุมผู้ต้องหาหลบหนีหมายจับ เนื่องจากผลการตรวจค้นวัดพระธรรมกาย ไม่พบพระธัมมชโย จึงคลายข้อสงสัยว่า พระธัมมชโยสามารถเคลื่อนย้ายหลบหนีได้ ไม่ได้อาพาธอย่างที่ทางวัดกล่าวอ้างมาก่อนหน้านี้ โดยอายุความตามหมายจับคดีสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น ยังเหลืออายุความอีกประมาณ 10 ปี ส่วนที่กองอำนวยการร่วม ที่ บก.ตชด.ภ.1 จะไม่มีการประชุมร่วมและยุติการแถลงข่าวประจำวันแล้ว

รองโฆษกดีเอสไอ ยัน ไม่เลิกม.44 แต่ปรับลดกำลังลง ย้ำไม่เจอตัวพระธรรมชโย หลังค้นวัดธรรมกาย ทำให้ชัดว่าผู้ต้องหาสามารถหลบหนีได้ ไม่ได้อาพาธอย่างที่วัดอ้างก่อนหน้านี้ 11 มี.ค. 2560 12:42 11 มี.ค. 2560 12:59 ไทยรัฐ