วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


"มาร์ก ซักเกอร์เบิร์ก" เตรียมรับปริญญาฮาร์วาร์ด

ลาออกจากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด (Harvard University) เพื่อสร้างเฟซบุ๊กให้เป็นที่จดจำ ในที่สุด “มาร์ก ซักเกอร์เบิร์ก” ผู้ก่อตั้งและซีอีโอเฟซบุ๊ก ก็มีโอกาสเป็นบัณฑิต เมื่อฮาร์วาร์ดตัดสินใจมอบใบปริญญา พ่วงเกียรตินิยมให้กับเขา ในพิธีจบการศึกษาประจำปี 2560 นี้

ยุติการเรียนที่มหาวิทยาลัยชั้นนำอย่างฮาร์วาร์ดไปเมื่อ 12 ปีที่แล้ว แต่ในเดือน พ.ค.ที่จะถึงนี้ มาร์ก ซักเกอร์เบิร์ก จะกลับไปที่ฮาร์วาร์ด เพื่อรับปริญญาพ่วงเกียรตินิยมที่มหาวิทยาลัยมอบให้กับเขา พร้อมกล่าวสุนทรพจน์ในพิธีจบการศึกษาของปี 2560 ด้วย

มาร์ก ซักเกอร์เบิร์ก ผู้ก่อตั้งเฟซบุ๊ก ซึ่งขณะนี้เป็นมหาเศรษฐีติดอันดับโลก ปัจจุบันมีอายุ 33 ปี เขาเข้าเรียนที่มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด ในปีการศึกษา 2545

ขณะศึกษาในชั้นปีที่ 2 ซักเกอร์เบิร์กและเพื่อน ก่อตั้งเว็บไซต์ thefacebook.com เจตนาให้เป็นเครือข่ายสังคมออนไลน์สำหรับนักศึกษาฮาร์วาร์ด ปรากฏได้รับความนิยมและนักศึกษามหาวิทยาลัยอื่นก็เข้ามาร่วมใช้ จนกลายเป็นเว็บไซต์ชุมชนนักศึกษา เมื่อความนิยมแพร่กระจาย นักลงทุนก็เริ่มแสดงความสนใจ

จากนั้นไม่นาน ซักเกอร์เบิร์กและเพื่อนก็ตัดสินใจดร็อปเรียนจากฮาร์วาร์ด มุ่งหน้าสู่ซิลิคอน วัลเล่ย์ เมืองหลวงไอที เพื่อพัฒนาเฟซบุ๊กให้เป็นแพลตฟอร์มระดับโลก ตอนแรกเขาตั้งใจว่าจะดร็อปเรียนชั่วคราวและกลับไปเรียนใหม่ เมื่อธุรกิจเข้ารูปเข้ารอย

แต่ความสำเร็จที่ถาโถมเข้ามาเกินคาด หลังเฟซบุ๊กขยายฐานผู้ใช้ จากนักเรียน นักศึกษาสู่กลุ่มคนทั่วไปในปี 2549 ทำให้เขาต้องตัดสินใจละทิ้งการเรียน และทุ่มเวลาให้กับการพัฒนาเฟซบุ๊กแบบเต็มตัว

ด้วยความสามารถด้านคณิตและวิทยาศาสตร์ ซักเกอร์เบิร์กเริ่มต้นเขียนซอฟต์แวร์ ใช้ชื่อว่า ZuckNet (ซักเน็ต) เพื่อเก็บข้อมูลทำฟันให้กับพ่อของเขา ตั้งแต่เรียนอยู่ชั้นประถม พอเข้าสู่วัยรุ่น ซักเกอร์เบิร์กก็ขยับขึ้นไปอีกขั้น ด้วยการเขียนโปรแกรม Synapse Media Player ทำหน้าที่วิเคราะห์พฤติกรรมความชอบในการฟัง ซึ่งไปสะดุดตานิตยสารพีซี แมกกาซีน นำเรื่องมาลงตีพิมพ์ ทำให้ไมโครซอฟท์และเอโอแอล (AOL) ถึงกับชวนหนุ่มน้อยซักเกอร์เบิร์ก เข้ามาร่วมทำงานด้วย

ความสำเร็จในการก่อตั้ง พัฒนาเฟซบุ๊ก ทำให้ซักเกอร์เบิร์กได้รับรางวัลหลากหลาย ในปี 2553 ไทม์ แมกกาซีน มอบตำแหน่งบุคคลแห่งปีให้ และในปี 2559 นิตยสารฟอร์บส์ ยกให้เป็น 1 ใน 10 บุคคลที่ทรงอิทธิพลที่สุด โดยปัจจุบันเฟซบุ๊กมีฐานผู้ใช้งานทั้งสิ้น 1,900 ล้านคนทั่วโลก

Drew Faust ประธานของฮาร์วาร์ด กล่าวว่า เฟซบุ๊กเป็นเครื่องมือที่ทำให้เห็นถึงธรรมชาติของการเชื่อมโยงถึงกันของสังคมระดับโลกได้อย่างน่าทึ่งและยากที่จะหาบริการอื่นใดได้เสมอเหมือน จึงจะไม่มีใครเปลี่ยนแปลงโลกได้เหมือนอย่างที่มาร์ก ซักเกอร์เบิร์ก ทำ.

11 มี.ค. 2560 12:41 11 มี.ค. 2560 13:13 ไทยรัฐ