วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สุขของคนรายได้น้อยอยู่ที่ไหน?

โดย คนสมถะ

ดีใจที่รัฐบาลหันมาให้ความสำคัญกับผู้มีรายได้น้อย หรือจำกัดความง่ายๆว่า คนจน โดยจะมีการลงทะเบียนอีกครั้งในราวเมษายนนี้ ซึ่งแน่ละว่า หลายๆท่านที่ประสงค์ขอรับความช่วยเหลือจากภาครัฐคงต้องตรวจสอบ คุณสมบัติของตัวเองซะก่อนว่า ตรงตามข้อกำหนดในเงื่อนไขหรือไม่?

มาดูว่า ใครที่มีคุณสมบัติตามที่รัฐได้วางเงื่อนไขไว้ ก็อย่างเช่น .......

1.มีสัญชาติไทย 2.อายุตั้งแต่ 18 ปีขึ้นไป 3.เป็นผู้ว่างงาน หรือ มีรายได้ไม่เกิน 1 แสนบาท ในปี 2559 หรือเมื่อปีที่แล้วนั่นเอง ฟังดูแล้วก็ไม่ยุ่งยากอะไรเนอะ แต่ถ้าลงลึกไปในรายละเอียดอีกที

การลงทะเบียนผู้มีรายได้น้อย ต้องมีการเปิดเผยข้อมูลส่วนตัวตามที่เป็นจริงด้วยนะเออ ไม่ใช่ว่า ใครคิดว่ามีครบคุณสมบัติทั้ง 3 ข้อแล้ว ก็ตรงดิ่งไปลงทะเบียนได้เลย โอ้ย....มันจะง่ายเกินไปไหม? เพราะขืนวางคุณสมบัติไว้ลอยๆ แล้วดันมี “คนคิดไม่ซื่อ” ถือวิสาสะสวมรอยเป็นคนจนมาขอความช่วยเหลือทั้งที่ไม่ได้จนจริง ก็เท่ากับมาแย่งสิทธิ์ที่คนยากคนจนควรได้ไปอย่างหน้าด้านๆ แล้วเจ้าคนเหล่านี้ก็มีเยอะซะด้วย

เมื่อคุณสมบัติผ่าน ก็มาถึงการเปิดเผยชี้แจงข้อมูลส่วนตัวเกี่ยวกับทรัพย์สินและหนี้สินที่ “ผู้ขอลงทะเบียนผู้มีรายได้น้อย” ต้องเปิดเผยอย่างตรงไปตรงมาด้วย

ซึ่งหากเป็นคนจนหรือผู้มีรายได้น้อยจริง ย่อมไม่หวั่นที่จะให้ข้อมูลตรงนี้กันอยู่แล้ว แถมอยากบอกใจจะขาดซะด้วยซ้ำ ซึ่งสิ่งที่ต้องแจกแจงได้แก่ 1.รายได้ มีเงินเดือนเท่าไหร่,เงินฝากในสถาบันการเงินต่างๆ, หุ้นล่ะมีไหม? 2.การถือครองทรัพย์สินล่ะ ควรบอกด้วยนะว่า มีที่ดินและสิ่งปลูกสร้างตลอดจนทรัพย์สินอื่นๆ อะไรบ้าง เช่น มีรถยนต์ไหม? หรือจักรยานยนต์ล่ะ? มีบ้านกี่หลัง ต้องบอกให้หมด อย่ากั๊กไว้

3.แล้วหนี้สินมีอยู่เท่าไหร่? และมีอะไรบ้าง? ทั้งหนี้ในระบบและนอกระบบไปจนหนี้สินที่เกิดจากบัตรเครดิต, บัตรกดเงินสด, บัตรซื้อสินค้า รวมทั้งหนี้ที่เกิดจากการกู้เพื่อการศึกษาละมีไหม? ไรงี้

ส่วนหนี้สินจากการซื้อบ้านและซื้อที่ดิน ต้องชี้แจงให้ละเอียดอยู่แร้น ความสุขใจอย่างนึงของคนมีรายได้น้อยก็อยู่ตรงที่ได้ภาครัฐเข้ามาช่วยเหลือพอให้มีชีวิตรอดต่อไปได้และไม่มีหนี้นั่นแหละ

ทีนี้ การเป็นผู้มีรายได้น้อย หรือคนจน ก็แหงล่ะว่า ชีวิตย่อมไม่สะดวกสบายเหมือนคนรวย แต่อยากฝากว่า ถึงแม้จะจน คุณก็แสวงหาความสุขตามฐานะที่มีอยู่ได้ ด้วยการ......1.อย่าไปสนใจใช้สินค้าแบรนด์เนม เพราะเราต้องเจียมว่า ซื้อไม่ไหวดังนั้นใช้ของธรรมดาก็ได้ 2.ไม่ต้องทานร้านหรูหรา แค่ร้านอาหารข้างบ้าน ราคาไม่แพงนักก็ทำให้อิ่มได้ ส่วนเครื่องดื่มแอลกอฮอล์น่ะ ตัดทิ้งไปเลย น้ำเปล่าดีที่ซู้ด.

คนสมถะ

11 มี.ค. 2560 12:15 11 มี.ค. 2560 15:23 ไทยรัฐ