วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เปลี่ยนแม่ทัพใหม่

โดย อัลคาโปน

ซึงาตะ - ทานาดะ

ตั้งแต่วันที่ 1 เม.ย.นี้เป็นต้นไป ค่ายโตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย เจ้าพ่อตลาดรถยนต์บ้านเราจะมีบิ๊กบอสคนใหม่

นั่นคือ “มิจิโนบุ ซึงาตะ” ซึ่งจะขึ้นมาดำรงตำแหน่ง “กรรมการผู้จัดการใหญ่” โดยมาแทน “เคียวอิจิ ทานาดะ” ที่หมดวาระและได้รับการแต่งตั้งเป็น “ที่ปรึกษาบริหาร” ค่ายโตโยต้า มอเตอร์ คอร์ปอเรชั่น ประเทศญี่ปุ่น

อย่างไรก็ดี แม้จะมีการปรับเปลี่ยนแม่ทัพใหญ่คนใหม่ แต่แผนงานต่างๆที่ “ทานาดะซัง” ได้วางไว้จะยังคงมีการสานต่อเดินหน้าต่อเนื่อง

หมายความว่า เจ้าพ่อตลาดรถยนต์บ้านเรา ค่ายโตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย ยังคงรุกเข้มตลาดรถบ้านเรา สมฉายา “ขุนเข่าจอมโหด” และการใช้ฐานผลิตรถยนต์โตโยต้าในไทยรุกส่งออกไปทั่วโลกมากขึ้น

เพราะ “ซึงาตะซัง” ที่จะมาเป็น “กรรมการผู้จัดการใหญ่” คนใหม่ ของค่ายโตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย ซึ่งปัจจุบันอายุ 56 ปีนั้น มีประสบการณ์คร่ำหวอดในยุทธจักรรถยนต์ทั้งในเมืองไทยและตลาดต่างประเทศมากกว่า 30 ปี

โดยเคยได้รับมอบหมายให้มาปฏิบัติงานที่ประเทศไทย ในฐานะ “ผู้ประสานงานกรรมการผู้จัดการใหญ่” รับผิดชอบดูแลทางด้านการตลาดที่โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย ระหว่างปี พ.ศ.2549-2551

สำหรับตำแหน่งล่าสุดก่อนจะขึ้นมาเป็นบิ๊กบอสโตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย ได้รับการแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่ง “เจ้าหน้าที่บริหาร” ของโตโยต้า มอเตอร์ คอร์ปอเรชั่น

ทั้งโตโยต้า มอเตอร์ คอร์ปอเรชั่น และโตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย มีความมั่นใจ “ซึงาตะซัง”

โดยเห็นว่าภายใต้ประสบการณ์กว่า 30 ปี ทั้งทางด้านธุรกิจต่างประเทศ รวมถึงประสบการณ์และวิสัยทัศน์ที่เคยดูแลทางด้านการตลาดในประเทศไทย ผนวกกับการบริหารงานในระดับสากล จะเป็นปัจจัยแห่งความสำเร็จในการผลักดันให้ค่ายโตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย ยิ่งเจริญรุดหน้า พร้อมเป็นองค์กรชั้นนำที่เติบโตเคียงคู่สังคมไทย

เฉกเช่นเดียวกับที่ “ทานาดะซัง” ได้ประสบความสำเร็จมาแล้วในการผลักดันให้ค่ายโตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย คงความเป็นหนึ่งในอุตสาหกรรมยานยนต์ไทย

ที่สำคัญยังได้นำพา “โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย” ก้าวสู่การเป็นหนึ่งในฐานการผลิตที่สำคัญของโตโยต้าในระดับโลก

ทำให้เมื่อปี 2555 “ทานาดะซัง” ยังได้รับการแต่งตั้งเป็น “เจ้าหน้าที่บริหาร” ของโตโยต้า มอเตอร์ คอร์ปอเรชั่น ทำหน้าที่ดูแลตลาดในภูมิภาค ช่วยสร้างรากฐานที่มั่นคงให้กับโตโยต้าในภูมิภาคนี้

โดยในช่วงที่ “ทานาดะซัง” ดำรงตำแหน่งบิ๊กบอสในไทย ยังเป็นผู้ริเริ่มและส่งเสริมโครงการสำคัญต่างๆมากมาย อันเป็นประโยชน์ให้แก่องค์กรและประเทศ

อาทิ ผลักดันผู้บริหารชาวไทยครอบคลุมงานบริหารสายงานหลัก, ผลักดันให้ไทยเป็นศูนย์กลางทางการผลิตที่สำคัญที่สุดแห่งหนึ่งของโตโยต้าและมีส่วนสำคัญทำให้โตโยต้าครองความเป็นหนึ่งของยอดขายและการส่งออก

ทั้งยังมุ่งมั่นขับเคลื่อนความสุขสู่สังคมไทย โดยสนับสนุนการทำกิจกรรมทางสังคมอย่างต่อเนื่อง

รวมทั้งการสนับสนุนกีฬาฟุตบอลอย่างเต็มรูปแบบ

สุดยอด!!!

อัลคาโปน
motorwars@thairath.co.th

11 มี.ค. 2560 11:47 11 มี.ค. 2560 11:48 ไทยรัฐ