วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พิษแล้ง ทำแม่น้ำเมยเริ่มแห้ง! เรือขนส่งลำบาก ลำใหญ่วิ่งข้ามไม่ได้

แม่น้ำเมย จ.ตาก เริ่มแห้งขอด บางจุดเป็นสันทรายแล้ว ด้านเจ้าของท่าเรือเผย เกิดมาไม่เคยเห็นน้ำน้อยขนาดนี้ เรือขนาดใหญ่บรรทุกของข้ามไม่ได้ ต้องใช้ลำเล็กขนได้ทีละน้อย ทำค่าใช้จ่ายเพิ่ม ขอ 2 ประเทศช่วยกันแก้ปัญหา

เมื่อวันที่ 11 มี.ค. 60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สถานการณ์ภัยแล้งในพื้นที่ จ.ตาก เริ่มขยายวงกว้าง แม่น้ำเมย ซึ่งเป็นแม่น้ำสายหลักกั้นเขตแดนระหว่าง จ.ตาก กับ จ.เมียวดี ประเทศเมียนมา เริ่มแห้งขอดอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ตลอดลำน้ำมองเห็นสันทราย ส่งผลให้เรือขนส่งสินค้าข้ามฝั่งจากไทยไปเมียนมา ยากลำบากขึ้น เรือใหญ่ไม่สามารถวิ่งได้ ต้องใช้เรือขนาดเล็กทำให้มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเพราะสินค้าบางชนิดส่งข้ามสะพานไม่ได้

ด้าน นายบุญชัย ปันเถิน อายุ 55 ปี เจ้าของท่าเรือ เผยว่า ตั้งแต่เกิดมาไม่เคยพบแม่น้ำเมยแห้งขนาดนี้ การส่งสินค้าลำบากขึ้นเพราะบรรทุกได้น้อยแต่สินค้าจำนวนมาก ต้องค่อยๆ ทยอยข้ามไป ทั้งนี้ มองว่าไทยและเมียนมา ต้องร่วมมือกันแก้ไขปัญหา หากปล่อยทิ้งไว้เราอาจจะไม่มีน้ำในแม่น้ำเมย ก็เป็นได้.

แม่น้ำเมย จ.ตาก เริ่มแห้งขอด บางจุดเป็นสันทรายแล้ว ด้านเจ้าของท่าเรือเผย เกิดมาไม่เคยเห็นน้ำน้อยขนาดนี้ เรือขนาดใหญ่บรรทุกของข้ามไม่ได้ ต้องใช้ลำเล็กขนได้ทีละน้อย ทำค่าใช้จ่ายเพิ่ม ขอ 2 ประเทศช่วยกันแก้ปัญหา 11 มี.ค. 2560 11:32 11 มี.ค. 2560 13:31 ไทยรัฐ