วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


ก๋วยเตี๋ยวเจี๊ยบบ้านแพน ซุปเปอร์เล้งดี น้ำตกเด็ด

โดย คุณชาย 2

ฝั่งนนทบุรีมีอาหารอร่อยหลายร้าน “คุณชาย 2” ข้ามสะพานมหาเจษฎาบดินทรานุสรณ์ ไป แล้วกลับรถเข้ามานั่งร้าน “เจี๊ยบบ้านแพน”

กลิ่นก๋วยเตี๋ยวยั่วยวนใจ กลิ่นซุปเปอร์เล้งหอมกรุ่นโชยมาเป็นระลอก คล้ายๆกลิ่นมะนาวจางๆรำเพยแผ่วมากับสายลม แม้จะอยู่ในร้านก๋วยเตี๋ยว แต่ขอลองซุปเปอร์เล้งก่อนจะเป็นไร การบริการรวดเร็วทันใจจัง ไม่นานก็ได้ซดเบาๆ รสเปรี้ยวนำมาบางๆ เครื่องปรุงกลมกล่อมดี แถมมีเผ็ดนิดๆ มองเข้าในชามเห็นพริกสดๆลอยอยู่เหนือน้ำ

เนื้อมากบ้างน้อยบ้างติดอยู่กับกระดูก แต่ละชิ้นดูเหมือนท้าทายให้ลิ้มลองเสียเหลือเกิน ตักใส่จานเบื้องหน้าอย่างถนอม ใช้ช้อนเซาะเนื้อหมูติดกระดูกส่งเข้าปากอย่างบรรจง โอ... เนื้อเปื่อยพอเหมาะพองาม รสเนื้อหมูมัน แถมยังมีหวานด้วยความสดใหม่ และสัมผัสได้ถึงความนุ่มระหว่างเคี้ยว

เจ้าของร้านบอกว่า เล้งเหมาะสำหรับรับประทานกับข้าวสวยร้อนๆ หรือจะเป็นกับแกล้มก็ดี แต่ละวันนอกจากมีคนมารับประทานที่ร้านแล้ว หลายรายสั่งใส่ ถุงไปเผื่อแผ่คนที่บ้าน เห็นไหม...นอก จากอิ่มที่ร้าน ยังเจือจานถึงบ้านอีกด้วย

หากเข้าไปรับประทานคนเดียว เพียงซุปเปอร์เล้ง 1 ชาม บวกกับข้าวสวย 1 จานก็เป็นอันว่าอิ่มอร่อยได้สบายๆ 1 มื้อ ท่ามกลางเศรษฐกิจไม่ค่อยดีอย่างนี้ ดูจะเป็นทางเลือกที่น่าพิสมัยเสียเหลือเกิน ขอบอกเบาๆว่า 1 มื้อที่ ร้านเจี๊ยบบ้านแพน คนเดียวจ่ายไม่ถึง 100 บาทก็อิ่มได้

หันไปดูเครื่องปรุงซุปเปอร์เล้งมี น้ำมะนาว พริกขี้หนูสวนสดๆ ลองดูสรรพคุณแค่สองอย่างนี้ก็แล้วกัน มะนาว สรรพคุณนั้นหลากหลายจริงๆ อาทิ ช่วยบรรเทาอาการปวดศีรษะ แก้อาเจียน เป็นลมวิงเวียนศีรษะ และยังช่วยรักษาโรคความดันโลหิตสูงได้อีกด้วย พลิกดูตำรับโบราณบอกว่า มะนาวช่วยเป็นยาอายุวัฒนะได้อีก ส่วนพริกขี้หนู ช่วยขับลม ไล่เสมหะ ไล่หวัด ช่วยให้อาการไหลเวียนของโลหิตดีขึ้น

นี่แค่สองชนิด สรรพคุณทางยายังมากเพียงนี้

ร้านนี้ แท้จริงเน้นไปที่ก๋วยเตี๋ยว มีทั้งน้ำตก แห้ง และธรรมดา แต่ละอย่างเน้นที่ความสะอาด คุณภาพเครื่องปรุง และการบริการอย่างเป็นกันเอง ต้องการเพิ่มนั่นนิด นี่หน่อย เผ็ดมาก เผ็ดน้อย บอกได้ชนิดไม่ต้องเกรงใจ หากต้องการอาหารประเภทรับประทานเบาๆ หรือเติมเต็มความอิ่ม ร้านก็มีลูกชิ้นลวกหอมอร่อยบริการ มีทั้งลูกชิ้นหมู ลูกชิ้นเนื้อให้เลือกตามความชอบ

“คุณชาย 2” ลองชิมก๋วยเตี๋ยวน้ำตก

ปกติก๋วยเตี๋ยวน้ำตกสายพันธุ์อยุธยาน้ำจะข้น ข้นจนน้ำเกือบจะเป็นสีดำ แต่ร้านนี้แปลกกว่าร้านอื่นๆ ตรงสีจางเกือบจะออกน้ำตาล ขณะไอร้อนลอยอ้อยอิ่ง ลองตักชิมโดยไม่ต้องปรุงไป 1 ช้อน หลังละเลียดเข้าไปด้วยกลัวความร้อน พบว่ารสชาติไม่ธรรมดา นั่นคือมีความเข้มข้นไม่แพ้กับร้านอื่นๆที่ชิมมา ทั้งๆที่ดูน้ำแล้วน่าจะออกรสจืด เรื่องนี้คล้ายสอนให้รู้ว่า เมื่อเห็นอะไรแล้วด่วนสรุปตามรูปลักษณ์ อาจพลาดได้ง่ายๆ

เมื่อชิมเส้นก็พบว่า เส้นนุ่มเหนียวพอเหมาะพอดี ไม่จำเป็นต้องเคี้ยวหนักๆ และไม่ถึงกับตักแล้วเส้นขาดปุดๆแต่อย่างใด

คนที่ไม่ชอบน้ำ ก็หันไปหาแห้งได้ เส้นเล็กแห้งเป็นรายการหนึ่งที่ได้รับความนิยม เพราะไม่ต้องแบกภาระเรื่องน้ำเข้ากระเพาะ จริงอยู่ว่าแม้น้ำจะไม่มากเหมือนปี พ.ศ.2554 อีกทั้งไม่มากจนต้อง “รอระบาย” แต่ถ้ากินน้ำเข้าไปมากเกินจำเป็น ก็ต้องแบกน้ำหนักไว้ในท้องอย่างไม่อาจหลีกเลี่ยงได้

ส่วนคนที่เจริญอาหาร ถ้าสั่งแห้งแล้วเกรงว่า 2 ชามอาจจะไม่พอ ปรากฏการณ์เช่นนี้ถ้าเกิดขึ้นก็ไม่จำเป็นต้องตกใจ เพราะเจ้าของร้านกระซิบว่าเป็นปรากฏการณ์ธรรมดาที่เกิดขึ้นในร้าน

เจ้าของเสียงกระซิบนั่นคือ คุณเจี๊ยบ หรือวิจิตรา มีแสงนิล ปัจจุบันอายุ 48 ปี สามีเป็นชาวจังหวัดพระนครศรีอยุธยา อาศัยว่ามีสูตรเด็ดเป็นมรดกตกต่อกันมา เธอบอกว่าแรกๆทำงานออฟฟิศ แต่เมื่อเส้นทางชีวิตหักเห เลยลาออกจากงานหันหน้าเข้าหาหม้อก๋วยเตี๋ยว เช่นเดียวกับคู่ชีวิต อดีตเป็นช่างภาพมือระดับต้นๆของวงการสื่อสารมวลชน หลังปรึกษาหารือกันแล้วก็ลาออก วางกล้องถ่ายภาพ หันมาจับตะหลิวและตะแกรงลวกเส้นก๋วยเตี๋ยวแทน แถมยังทำได้อย่างคล่องแคล่วและแม่นยำอีกด้วย

ร้านแรกอยู่แถวๆซอย ช.รุ่งเรือง ฝั่งท่าน้ำ นนทบุรี ต่อมาสถานที่คับแคบไป เลยหาสถานที่ขายแห่งใหม่ พอเหมาะกับสะพานมหาเจษฎาบดินทรานุสรณ์สร้างเสร็จ สะพานนี้เชื่อมฝั่งตะวันตกกับตะวันออกของแม่น้ำเจ้าพระยา ฝั่งตะวันตกกลายเป็นทำเลทอง ครั้นตระเวนมาพบเข้าจึงได้จับจองที่ตั้งร้านใหม่

“ช่วงวันหยุด เสาร์ อาทิตย์ บางวัน คนมายืนรอคิว ตอนแรกเราเองก็ไม่คิดหรอกว่าจะเป็นอย่างนี้ไปได้” คุณเจี๊ยบบอกและอธิบายต่อว่า “เราไม่ได้เน้นเอากำไร แต่เน้นที่คุณภาพของอาหาร ไม่ว่า จะเป็นก๋วยเตี๋ยว ลูกชิ้น เล้ง และข้าวมันไก่ที่เพิ่มเข้ามาใหม่ เราเน้นคุณภาพและต้องการเปิดโอกาสให้ลูกค้าได้เลือกมากขึ้น”

ราคาอาหาร แม้ค่าเครื่องปรุงวัสดุต่างๆ ยุค “คสช.” จะแพง แต่ร้านก็ขายในราคาเป็นกันเอง เริ่มชามละ 20 บาท ร้านเปิดขายทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 น. สถานที่ตั้งร้าน ถ้ามาจากถนนราชพฤกษ์ เลี้ยวเข้าทางสะพานมหาเจษฎาฯประมาณ 200 เมตร ร้านอยู่ด้านซ้ายมือ

แต่ถ้าลงจากสะพานมหาเจษฎาฯ ผ่านปั๊มน้ำมัน ปตท.มาจะเห็นร้านอยู่ฝั่งตรงข้าม ต้องไปกลับรถมาเล็กน้อยก็ถึง สอบถามได้ที่เบอร์ 08-6536-4711 เจ้าของร้านรอตอบคำถามอยู่เสมอ

สนใจอาหารจานเดียว ประหยัดและรสชาติ ดี “เจี๊ยบบ้านแพน” คือคำตอบหนึ่งที่เลือกได้.

คุณชาย 2

11 มี.ค. 2560 10:57 11 มี.ค. 2560 11:01 ไทยรัฐ