วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
นางเนื้อดินนุ่ม

นางเนื้อดินนุ่ม

โดย พลายชุมพล
12 มี.ค. 2560 05:01 น.
  • Share:

การเพิ่มทักษะในการดูพระนางพญาฯ วัดนางพญา มีทางเดียวคือ ดูพระแท้ให้มากๆ สร้างความคุ้นเคยทั้งพิมพ์ทรงทั้งเนื้อหา

พระนางพญาพิมพ์ทรงใหญ่ เข่าโค้ง วัดนางพญา องค์ในคอลัมน์วันนี้ เป็นนางพญาพิมพ์ใหญ่เข่าโค้ง เนื้อดินนุ่ม พิมพ์ทรงถูกต้องทุกเส้นสาย ด้านหลังสัญลักษณ์ริ้วรอยครบเครื่อง

หลักดูพระแท้ จะต้องผสมสององค์ประกอบ พิมพ์ทรง และเนื้อหา ภาษานักเล่นพระ พิมพ์ใช่ เนื้อก็ใช่

เริ่มกันที่พิมพ์...เส้นสายลายพิมพ์ พิมพ์ใหญ่ เข่าโค้ง ศิลปะอยุธยากลางนั้น เดิมทีใช้ภาพขาวดำจากหนังสือปริอรรถาธิบายแห่งพระเครื่อง เล่มพระนางพญา เป็นภาพเล็ก ภาพขยายใหญ่มีให้ดูน้อยองค์

แต่ก็พอจับหลักพระแท้แต่ละพิมพ์ได้อย่างพิมพ์ใหญ่ เข่าโค้ง องค์ครู ภาพขยาย 9 เท่า ตรียัมปวาย อธิบายด้านพิมพ์ทรงว่า พระเกศจิ่ม พระพักตร์ผลมะตูมยาว พระกรรณชัดคมและห้อยระย้า เส้นพระศอทั้งคู่ชัดคม สัญลักษณ์ที่พระอังสาซ้าย (ของพระ) ชัดเจน ช่วงพระอังสาแอ่งเป็นท้องกระทะ

ช่วงการทิ้งพระพาหาอ่อนสลวย พระเพลาโค้งสูงชัดเจน และการซ้อนพระชงฆ์ชัดเจน

อ่านคำอธิบายแล้ว เหลือบตาดูภาพพระ...

แม้เส้นสายจะตื้นไปนิด ก็ยังได้ภาพจำ...จารึกไว้ในสมอง

เอาเค้าความจำ จากหนังสือเล่มนางพญาที่พิมพ์ก่อน พ.ศ.2500 มาต่อยอดกับภาพพระนางพญาเข่าโค้ง ในหนังสือพระเครื่องสมัยใหม่ เล่มพรีเชียส ของอาจารย์รังสรรค์ ภาพสีขยายใหญ่ชัดเจน...แต่จำนวนพระยังน้อย

หนังสือพระเบญจภาคี เล่มที่นิตยสารท่าพระจันทร์ จัดพิมพ์ในงานประกวดพระเครื่อง คณะนักเรียนนายร้อย จปร.25 มีภาพพระนางพญา จำนวนที่เรียกว่าจุใจ พระมาตรฐานผ่านวงการ ช่วยย้ำความจำ จากหลักครู ให้แจ่มชัดยิ่งขึ้น

พระนางพญาเข่าโค้งมีจำนวนน้อย นักเล่นพระทั่วไป มีโอกาสจับต้อง-ส่องได้ยาก นอกจากดูเส้นสายลายพิมพ์ ยังต้องดูธรรมชาติผิวพระ เมล็ดแร่ หลุมร่อง รอยยุบรอยแยก (หากมี) ก็พอช่วยโน้มเข้าหาพระนางพญาแท้ได้บ้าง

ภาพสีพระแท้ ที่ขยายใหญ่ ช่วยให้ความสว่าง กับนักเล่นพระมากขึ้น การซื้อพระผ่านตลาดเซียน ใช้เงินมาก แต่หากซื้อแบบรับผิดชอบตัวเอง...ใช้เงินน้อย ทักษะ ประสบการณ์จะช่วยให้พลาดน้อยลง

พระปลอมสมัยใหม่ ทำพิมพ์ได้แค่ละม้าย แต่ถ้าดูพระแท้มาก จำพิมพ์แม่น ก็ยังดูได้ว่า ไม่เหมือน

พิมพ์ดี แล้วก็มาถึงเรื่องเนื้อ เข่าโค้ง องค์ครู ครูตรียัมปวาย อธิบายว่า

เนื้อดินแกร่ง เงาสว่าง งดงาม เนื้อมีความซึ้ง และหนึกแกร่ง ทั้งปราศจากเมล็ดแร่

ความจริงเนื้อพระนางพญา มีเมล็ดแร่หลายสี จะมากน้อย หยาบหรือละเอียด แร่ลอยหรือแร่จม...นางพญา พิมพ์ใหญ่ เข่าโค้งองค์ครู เนื้อดินแกร่ง เป็นชนิดแร่จม...ถ้าเอาองค์จริง มาส่องให้ดีๆ ก็จะเจอเมล็ดแร่แน่นอน

องค์แร่ลอย หลักครูมีว่า แร่เมล็ดเล็กใหญ่ ไม่เท่ากันประปราย มักรวมกันเป็นหย่อม...เจอนางองค์ไหน เมล็ดแร่เท่าๆกันเรียงรายช่องไฟเท่าๆกัน...มักเป็นพระปลอม

เนื้อดินแกร่ง...เป็นเนื้อหนึ่ง ในจำนวนเนื้อ ที่เริ่มจาก เนื้อว่านนุ่ม (นุ่มจัดหาเมล็ดแร่ยาก) เนื้อดินนุ่ม เนื้อดินแกร่ง...สามเนื้อนี้สีเหลืองปนแดง มักเป็นพระดูง่าย

ส่วนเนื้อดำ และเนื้อเขียว เป็นพระดูยาก แต่ถ้าคุ้นตา ก็ไม่ยาก

ยังมีพระเนื้อเกรียม เข้ากรุซ้ำที่วัดอินทร์ และเนื้ออิฐ เนื้อกระเบื้อง เนื้อยุ่ย เนื้อเกรียม

ยี่สิบปีที่แล้ว ยังพอมีพระเนื้อเขียวให้ดูองค์สององค์ เนื้อดำแทบจะไม่มีเลย แต่สี่ห้าปีมานี้ เนื้อดำเริ่มยอมรับเล่นกัน เนื้อเขียวมีหลายองค์ ส่วนเนื้อเกรียม...หายไปเลย

ส่วนเนื้อกระเบื้อง เนื้ออิฐ เนื้อยุ่ยนั้น... ไม่ค่อยผ่านวงการ ทำท่าจะเป็นพระเก๊ไป ทั้งที่ของแท้มี.

พลายชุมพล

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้