วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
โดย ซูม
12 มี.ค. 2560 05:01 น.
“วิเศษไก่ย่าง” บางโพ แตกหน่อสู้ร้านทันสมัย

“วิเศษไก่ย่าง” บางโพ แตกหน่อสู้ร้านทันสมัย

โดย ซูม
12 มี.ค. 2560 05:01 น.
  • Share:

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมานี้เอง ทีมงานซอกแซกได้รับการเชื้อเชิญจากเพื่อนฝูงนักชิมรุ่นเก่าให้ไปเป็นเพื่อนชิมอาหารในร้านอาหารชื่อดังระดับตำนานของเมืองไทยร้านหนึ่ง ซึ่งพอได้ยินชื่อปั๊บหัวหน้าทีมก็รีบตอบรับโดยไม่อิดเอื้อนในทันที

ร้านอาหารหรือภัตตาคาร “วิเศษไก่ย่าง” ไงล่ะครับ ร้านเก่าแก่เปิดตัวจากคูหาเดียวเมื่อ พ.ศ.2497 จนกลายมาเป็นตึกหลายชั้นใหญ่โต ที่ย่านบางโพ แถวๆถนนประชาราษฎร์ในปัจจุบัน

จากคำเล่าลือที่ว่าพ่อครัวของร้านอาหารร้านนี้เป็นกุ๊กมือดีจากภัตตาคาร ชายทะเลจันทร์เพ็ญ (ซึ่งเป็นภัตตาคารเก่าแก่อีกแห่งหนึ่งในย่านเยื้องๆกับสวนลุมพินี)

แม้จะมาเปิดเป็นร้านเล็กๆขายอาหารตามสั่งเป็นหลัก แต่ก็มีไก่ย่าง ซึ่งย่างในตำรับเดียวกับของจันทร์เพ็ญมาเป็นเมนูเอก ทำให้ร้านเล็กๆที่ตั้งชื่อว่า “โกเหลียง” แห่งบางโพ กลายเป็นที่กล่าวขวัญของผู้คนในละแวกใกล้เคียงในชั่วพริบตา

จากนั้นก็พูดกันปากต่อปากจนร้านโกเหลียงดังไปทั่ว กทม. และต้องขยายร้านออกเป็น 2 คูหาและในที่สุดก็ซื้อตึกเอาไว้หลายห้อง เปิดเป็นภัตตาคารใหญ่เต็มตัวในชื่อของ “วิเศษไก่ย่าง” ที่ตั้งให้โดยพระภิกษุรูปหนึ่งที่กลายเป็นมงคลนาม เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางนับตั้งแต่ปี 2510

หัวหน้าทีมซอกแซกไปรับประทานครั้งแรกก็ในช่วงปี 2510 นี่แหละครบ 50 ปีพอดีเลยครับ

ดังนั้น เมื่อพรรคพวกขาเก่ามาชวนไปรับประทานที่ “ภัตตาคารวิเศษไก่ย่าง” อีกหนเช่นนี้ จึงรีบตกปากรับคำกระโดดขึ้นรถตามไปในทันที

แต่แทนที่เพื่อนจะพาไปย่านบางโพกลับพาดิ่งไปที่ “ศรีย่าน” มุ่งหน้าไปตามถนน นครไชยศรี ตัดผ่าน ถนนสามเสน ไปจนถึงริมฝั่ง แม่น้ำเจ้าพระยา แล้วก็แวะเข้าจอดที่หน้าร้านอาหารโอ่โถงสร้างใหม่เอี่ยมอ่อง ที่ตั้งชื่อร้านเป็นภาษาอังกฤษว่า Time & Tales

หัวหน้าทีมซอกแซกเห็นผิดสังเกตจึงเอ่ยกับเพื่อนฝูงว่า “ไม่ใช่ร้านนี้นี่นา...เรายังจำทรงตึกของวิเศษไก่ย่างได้...ไม่ใช่แบบนี้ และไม่ใช่อยู่ที่นี่...ต้องอยู่ที่บางโพโน่น”

เพื่อนฝูงรีบตอบทันทีว่า นึกแล้วเชียวว่านายจะต้องงง แล้วก็ทักท้วง...ถูกของนาย วิเศษไก่ย่าง ตัวจริง เสียงจริง ยังอยู่ที่ บางโพ และยังเปิดขายเหมือนเดิม โดยมีเมนูไก่ย่างเป็นเมนูนำตามเดิม และแฟนๆก็ยังแน่นขนัดเหมือนเดิม

แต่ร้านนี้เป็นของรุ่นลูกเขาแล้วละ เห็นตัวอักษรข้างล่าง Time & Tales นั่นไหมล่ะ มีคำว่า “ตำรับวิเศษไก่ย่าง” อยู่ด้วย

เขาตั้งชื่อเพื่อจูงใจคนรุ่นใหม่โดยตรง เพราะถ้าใช้ว่าวิเศษไก่ย่าง 2 หรือนิววิเศษไก่ย่าง ก็อาจจะดูเชยไปหน่อยสำหรับคนยุคดิจิทัล ซึ่งพอใส่ภาษาฝรั่งลงไปเท่านั้นล่ะ โก้ขึ้นมาทันทีเลย และกว่าครึ่งหนึ่งของลูกค้าจึงกลายเป็นคนทำงานคนทันสมัย และกลุ่มคนที่มีรายได้ตั้งแต่ปานกลางไปจนถึงระดับสูงๆด้วยเหตุนี้

เมื่อหายงงเรียบร้อยหัวหน้าทีมซอกแซกก็เดินตามต้อยๆไปนั่งโต๊ะด้านริมแม่น้ำเจ้าพระยาซึ่งเพื่อนบอกว่าโทรศัพท์มาจองไว้ก่อนแล้ว

ปรากฏว่าพระอาทิตย์ใกล้ตกดินพอดิบพอดี มองข้ามไปทางฝั่งธนบุรี ซึ่งกินบริเวณตั้งแต่บางพลัดลงไปจนถึงสะพานกรุงธนหรือสะพานซังฮี้ จึงเหมือนกับมองดูภาพใน ส.ค.ส.สวยๆที่เขาถ่ายไว้ตอนพระอาทิตย์ใกล้ตกอย่างไรอย่างนั้น

เพื่อนฝูงสั่งอาหารในเมนูเด็ดของวิเศษไก่ย่างมาชุดใหญ่ เริ่มตั้งแต่ ไก่บ้านย่าง (ไม่สั่งไม่ได้), ทอดมันปลากราย, ปลาดุกกรอบผัดเผ็ด, หมี่กรอบ, ส้มตำปูม้า, มัจฉาหม้อไฟ และ จับฉ่ายไหหลำ อาหารสัญลักษณ์ของร้าน

ตบท้ายด้วยของหวานสไตล์ภัตตาคารเก่า มี ไอศกรีมน้อยหน่า, ไอศกรีมกะทิ, ไอศกรีมทุเรียน และ บัวลอยเผือก เป็นต้น

ที่สั่งมามากมาย เพราะเราไปกันชุดใหญ่ แบบยกครัวและรวมญาติรวมมิตรน่ะครับ แผล็บเดียวก็รับประทานกันจนเกลี้ยงไม่มีอะไรหลงเหลือ

เท่าที่ลองเปิดเมนูเขาดูยังมีอีกเป็นสิบอย่างเลยครับที่เรายังไม่ได้สั่ง และอาจต้องแวะมาอุดหนุนอีกในวันหลัง โดยเฉพาะเมนูประเภทซีเต๊ก ซีตู ที่กุ๊กไหหลำถนัด เพราะส่วนใหญ่มักจะเป็นกุ๊กโรงแรมกันมาก่อน

ระหว่างนั่งรับประทานก็ได้รับคำบอกเล่า เพิ่มเติมว่า ที่ดินในบริเวณนี้เป็นของ สำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ ซึ่งรกร้างว่างเปล่าอยู่ ทางสำนักงานทรัพย์สินฯจึงมีดำริให้พัฒนาขึ้นโดยสร้างเป็นสนามฟุตบอลขนาดเล็กที่ทันสมัยขึ้นสนามหนึ่ง สำหรับให้ประชาชนมาเช่าเตะอยู่ข้างๆ เพื่อส่งเสริมการออกกำลังกายและการเล่นกีฬา

ส่วนด้านริมน้ำก็ออกแบบเป็นอาคารเรือนกระจก มีห้องแอร์ไว้หนึ่งอาคารและปรับปรุงบริเวณริมน้ำให้เป็นลานกว้างที่สามารถนั่งได้อย่างโล่งๆ รับลมเย็นจากแม่น้ำเจ้าพระยา รวมทั้งดูวิวเจ้าพระยาไปด้วยในตัวระหว่างขบเคี้ยวอาหาร
สำหรับร้านอาหารที่กลายมาเป็น วิเศษไก่ย่าง นั้น เป็นการเจาะจงของจากฝ่ายวิชาการของทรัพย์สินที่วิจัยตลาดแล้วมั่นใจว่า วิเศษไก่ย่าง มีคุณค่าการตลาดสูงมาก หากนำมาปรับ “ลุค” ให้ทันสมัยเสียหน่อย จะขายลูกค้ากลุ่มใหม่ได้อย่างแน่นอน

ฝ่ายพัฒนาฯของทรัพย์สินจึงเชิญชวนวิเศษไก่ย่างมาร่วม โดยลงทุนทางด้านโครงสร้างให้ทั้งหมดดังกล่าวและขอแบ่งเปอร์เซ็นต์จาก ยอดจำหน่ายในชั้นนี้เพียง 20 เปอร์เซ็นต์

วิเศษไก่ย่างจะเป็นผู้บริหารร้านอาหารทั้งหมด โดยลงทุนในด้านวัตถุดิบต่างๆ บุคลากรต่างๆ โดยมีข้อแม้ว่าต้องทำทุกอย่างให้เหมือนวิเศษไก่ย่างเดิมเท่านั้น

ซึ่งจากการพิสูจน์ของหัวหน้าทีมซอกแซกในมื้อนี้ก็พบว่า รสชาติอาหารเหมือนเดิมทุกประการ ฉะนั้นแฟนเก่าหรือแม้แต่แฟนใหม่จะไปทดลองลิ้มรสดูบ้างก็เชิญตามสะดวก

ไปตั้งหลักที่สถานีรถไฟสามเสนเลยก็ได้ จะเห็นถนนนครไชยศรีและกรมสรรพสามิตอยู่หัวถนน ขับดิ่งไปเรื่อยๆผ่านตลาดศรีย่าน ทะลุถนนสามเสนไปจนสุดริมแม่น้ำเจ้าพระยาจะเห็นสนามฟุตบอลเล็กและ “Time&Tales”อยู่ซ้ายมือ...นั่นแหละครับเป้าหมายที่เราจะเลี้ยว เข้าไปลิ้มลอง.

“ซูม”

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้