วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เริ่ม! วิ่งระดมทุนสร้างตึกศิริราชหลังสุดท้ายที่ ร.9 พระราชทานนาม(คลิป)

เริ่ม! วิ่งระดมทุนสร้างตึกศิริราชหลังสุดท้ายที่ ร.9 พระราชทานนาม(คลิป)

  • Share:

ผู้ว่าฯ เชียงใหม่ ร่วม เคน ธีรเดช-หน่อย บุษกร นศ.แพทย์ ปชช. เปิดงาน “วิ่งการกุศล 1 ล้าน 5 แสนก้าว” ระดมทุนสร้างอาคารหลังสุดท้ายของ รพ.ศิริราช ที่ “ร.9” พระราชทานนาม ล่าสุดถึงลำพูนแล้ว คาด ตูน บอดี้สแลม ออกสตาร์ตที่ลำปาง

เมื่อเวลา 06.00 น. วันที่ 11 มี.ค. 60 ที่บริเวณหน้าพิพิธภัณฑ์หมอเจ้าฟ้า โรงพยาบาลแมคคอร์มิค อ.เมืองเชียงใหม่ พญ.อุษณีย์พร ศรีมินิพันธ์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลแมคคอร์มิค กล่าวต้อนรับ ศ.นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล และ นายปวิณ ชำนิประศาสน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมทั้งดาราศิลปิน อาทิ เคน ธีรเดช หน่อย บุษกร วงศ์พัวพันธ์ นักแสดง ผู้จัดละคร รวมถึงนักศึกษาแพทย์ศิริราช จำนวน 30 คน ร่วมเปิดงาน “วิ่งการกุศล 1 ล้าน 5 แสนก้าว วิ่งเพื่อชีวิตเชียงใหม่-ศิริราช” วิ่งผลัดผ่าน 11 จังหวัด คือ เชียงใหม่ ลำปาง อุตรดิตถ์ พิษณุโลก นครสวรรค์ ชัยนาท สิงห์บุรี อ่างทอง พระนครศรีอยุธยา ปทุมธานี เข้าสู่โรงพยาบาลศิริราช กรุงเทพมหานคร เป็นระยะทางประมาณ 750 กิโลเมตร เพื่อระดมทุนตามเส้นทางที่วิ่งผ่าน เชิญชวนคนไทยทั้งประเทศร่วมสร้างอาคารนวมินทรบพิตร 84 พรรษา ซึ่งก่อสร้างขึ้นเพื่อเฉลิมพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 7 รอบ 84 พรรษา และเป็นอาคารหลังสุดท้ายของโรงพยาบาลศิริราช ที่ได้รับพระราชทานนามจากพระองค์

ทั้งนี้ เพื่อเป็นการสานต่อพระราชปณิธานที่อยากให้คนไทยมีสุขภาพดีทั่วหน้า สำหรับอาคารหลังนี้ใช้งบประมาณในการก่อสร้างประมาณ 5,000 ล้านบาท คาดว่าจะเปิดให้บริการได้ในปี 2561 แต่งบประมาณแผ่นดินที่มีไม่เพียงพอในการก่อสร้างและจัดหาครุภัณฑ์ประจำอาคาร ทางคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล จึงระดมความร่วมมือกันหารายได้สนับสนุนการก่อสร้างให้แล้วเสร็จ ซึ่งจะสามารถรองรับการบริการรักษาผู้ป่วยนอกประมาณ 5 แสนรายต่อปี และผู้ป่วยในประมาณ 200,000 รายต่อปี ถือเป็นของขวัญชิ้นสำคัญที่คนไทยทุกคนจะได้ร่วมกันน้อมเกล้าฯ ถวายแด่ในหลวง รัชกาลที่ 9 เป็นครั้งสุดท้าย

ถึงลำพูน แล้ว

ล่าสุด เวลาประมาณ 08.30 น. นักวิ่งได้วิ่งผ่านเส้นทางซุปเปอร์ไฮเวย์ สายเชียงใหม่-ลำพูน บริเวณ ต.อุโมงค์ อ.เมืองลำพูน แล้ว มีประชาชนที่พบเห็นต่างพากันรวมตัวออกมาวิ่งเพื่อให้กำลังใจในครั้งนี้ ส่วนศิลปินชื่อดังอย่าง ตูน บอดี้สแลม คาดว่าจะเริ่มออกสตาร์ตที่ จ.ลำปาง.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้