วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายทุน ถูกกล่าวหารุกที่ดิน 2 ตายายมุกดาหาร หอบหลักฐานยันสิทธิ์

นายทุนถูกกล่าวหารุกที่ดิน 2 ตายาย โผล่ พร้อมนำหลักฐานโฉนดที่ดินเจ้าปัญหา ให้ผู้สื่อข่าว จ.มุกดาหาร ดู หลังเข้าแจ้งความไว้เป็นหลักฐาน ยันได้ที่ดินมาโดยชอบด้วยกฎหมาย และมีสิทธิ์ล้อมรั้ว ...

จากกรณี นางนงค์ ดาลัย อายุ 65 ปี และนายพรมมา ดาลัย อายุ 75 ปี อยู่บ้านเลขที่ 9 หมู่ 9 ต.โชคชัย อ.นิคมคำสร้อย จ.มุกดาหาร อ้างถูกนายทุนรุกล้ำที่ดินทำกินและมีพฤติกรรมข่มขู่คุกคาม และเมื่อวันที่ 8 มี.ค.60 ร.ต.พัฒนา สีมืด หัวหน้ากองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย อ.นิคมคำสร้อย จ.มุกดาหาร นำกำลังไปที่เกิดเหตุ เพื่อขอร้องคู่กรณีและให้ความเป็นธรรมแก่สองตายาย พบ 2 คนงานกำลังฝังเสารั้วรอบที่ดินแปลงดังกล่าว อ้างว่าได้รับมอบหมายจาก เสี่ยไก่ เจ้าของที่ดินให้มาล้อมรั้ว จึงให้คนทั้งสองหยุด และโทรศัพท์แจ้งให้เสี่ยไก่มาพบ

ต่อมา เสี่ยไก่ได้เดินทางมาถึง อ้างว่าที่ดินแปลงนี้ได้ซื้อมาอย่างถูกต้องตั้งแต่ปี 2557 แต่ไม่รู้แนวระวางเขตชัดเจนที่มาปักเสาและขึงลวดหนามทำไปตามสิทธิ์ หากจะให้หยุดต้องเป็นคำสั่งของศาลเท่านั้น และเจ้าหน้าที่ทหารได้ขอตรวจสอบเอกสารทั้งสองฝ่ายพบว่า โฉนดที่ดินของเสี่ยไก่ ตำแหน่งระวาง 5841-4208 เลขที่ดิน 48 ส่วนโฉนดที่ดินของนายพรมมา และนางนงค์ ดาลัย ตำแหน่งที่ดินระวาง 5841-4208 เลขที่ 49 ซึ่งเป็นที่ดินคนละแปลงที่มีแนวเขตติดต่อกัน แต่เสี่ยไก่ไม่ยอมอ้างว่า จะต้องให้ที่ดินจังหวัดมุกดาหารมาชี้แนวเขต หรือให้ศาลมีคำสั่ง จึงจะยอมรื้อถอน

ส่วนนางนงค์ ดาลัย อายุ 65 ปี เปิดเผยว่า ที่ดินแปลงเกิดปัญหาตนมีเอกสารสิทธิและได้ถือครองปลูกยางพารามานาน 50 ปี ส่วนที่ดินแปลงที่คู่กรณีนำมาอ้างเดิมเป็นที่ดินของลูกสาวที่ได้รับมรดกมาจากยาย และได้ขายไปนานแล้ว ครั้งที่เสี่ยไก่นำเจ้าหน้าที่มารังวัดแปลงที่ดินก็ได้คัดค้านว่า ไม่ถูกต้อง เพราะเป็นที่ดินคนละแปลงกัน พนักงานที่ดินทราบดีและยุติการรังวัดสอบแนวเขตแต่แทนที่เสี่ยไก่จะหยุดรอการพิสูจน์กลับนำลูกน้องและนำตำรวจบางคนมาข่มขู่และบุกรุกแผ้วถางอย่างไม่ยำเกรงกฎหมาย

ด้าน ร.ต.พัฒนา สีมืด กล่าวว่า จากการตรวจสอบเอกสารในเบื้องต้นพบว่าเป็นที่ดินคนละแปลงกัน เนื่องจากอยู่ในเขตนิคมสร้างตนเอง อ.นิคมคำสร้อย จ.มุกดาหาร ที่ดินของนายพรมมาและนางนงค์ ดาลัย สองตายาย ครอบครองมี 3 แปลง คือ แปลงที่เลขที่ 51, 50 และ 49 แปลงละ 31 ไร่ 1 งาน 72 ตารางวา แปลงที่ 48 คือ แปลงของเสี่ยไก่ที่ซื้อมาจากคนอื่นเนื้อที่ 15 ไร่ 2 งาน 26 ตารางวา มีแนวเขตติดต่อกันคงจะตัดสินไม่ยาก เบื้องต้นได้ขอร้องให้คู่กรณีทั้งสองฝ่ายให้นำเอกสารหลักฐานมาใช้อ้างอิงและให้ดำเนินการไปตามกฎหมายตามความแจ้งอยู่แล้วนั้น

ความคืบหน้าในเรื่องดังกล่าว เมื่อเวลา 07.30 น. วันที่ 11 มี.ค.60 นายพีรพงษ์ พัฒนกิจดำรงค์ อายุ 48 ปี หรือเสี่ยไก่ เปิดเผยเรื่องดังกล่าวว่า ที่ดินเลขที่ 48 ตำแหน่งระวาง 5841-4208 ในพื้นที่ ต.โชคชัย อ.นิคมคำสร้อย จ.มุกดาหาร ที่มีข้อพิพาทกันกับสองตายาย คือ นางนงค์ ดาลัย อายุ 65 ปี และนายพรมมา ดาลัย อายุ 75 ปี นั้น ขอเรียนชี้แจงว่า เดิมทีที่ดินแปลงนี้เป็นของนางประภาพร ทองใจ ซึ่งนางประภาพร ทองใจ เป็นลูกสาวของนางนงค์ ดาลัย อายุ 65 ปี นายพรมมา ดาลัย อายุ 75 ปี ดังกล่าว แต่นางประภาพร ทองใจ ได้ขายที่ดินแปลงนี้ไปให้กับ พ.ต.ท.ธีรเดช เหมนนท์ สว.สส.สภ.ผึ่งแดด อ.เมือง จ.มุกดาหาร เมื่อวันที่ 9 มี.ค.2555 และต่อมาไม่นาน พ.ต.ท.ธีรเดช เหมนนท์ ได้ขายที่ดินแปลงนี้ต่อไปให้กับนายกฤติภัท ภัทรนทีโชติ เมื่อวันที่ 3 เม.ย.2555 ไปอีกทอดหนึ่งและต่อมาไม่นานเช่นกัน ทางนายกฤติภัท ภัทรนทีโชติ ได้ตกลงขายที่ดินแปลงนี้ต่อให้กับตน เมื่อวันที่ 13 ก.พ.2557 ในราคา 1,500,000 บาท ซึ่งที่ดินแปลงดังกล่าว ตนได้มาโดยชอบด้วยกฎหมาย มีสิทธิ์ไปล้อมรั้วได้แต่ก็ถูกขัดขวางไม่ให้ไปทำประโยชน์ในที่ดินของตนเองดังกล่าว และตนได้ไปทำบันทึกให้ถ้อยคำกับศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดมุกดาหารไว้แล้ว เมื่อวันที่ 10 มี.ค.2560 ที่ผ่านมา และได้เดินทางไปแจ้งความไว้เป็นหลักฐานอีกเช่นกัน กับทาง สภ.นิคมคำสร้อย จ.มุกดาหาร เมื่อวันที่ 8 มี.ค.2560 ที่ผ่านมาดังกล่าวอีกเช่นกัน และในวันนี้ (วันที่ 11 มี.ค.2560) จึงได้นำเอกสารหลักฐานการครอบครองที่ดินเลขที่ 48 ที่มีข้อพิพาทกันกับสองตายายฯ ตลอดจนได้นำเอกสารบันทึกถ้อยคำต่อศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดมุกดาหาร มาให้ผู้สื่อข่าว จ.มุกดาหาร ได้ดูเอกสารจนเป็นที่เข้าใจแล้ว และได้ให้คำสัตย์กับผู้สื่อข่าว จ.มุกดาหาร ว่า ข้อความที่ได้พูดมาทั้งหมดตนเองขอรับผิดชอบตามกฎหมายทุกประการอีกด้วยเช่นกัน.

นายทุนถูกกล่าวหารุกที่ดิน 2 ตายาย โผล่ พร้อมนำหลักฐานโฉนดที่ดินเจ้าปัญหา ให้ผู้สื่อข่าว จ.มุกดาหาร ดู หลังเข้าแจ้งความไว้เป็นหลักฐาน ยันได้ที่ดินมาโดยชอบด้วยกฎหมาย และมีสิทธิ์ล้อมรั้ว 11 มี.ค. 2560 09:51 ไทยรัฐ